"ประสงค์ หล้าอ่อน" นอภ.แม่สายประชุมหารือแนวทางปฎิบัติหากมีการเปิดด่านชายแดน

publish : 28 ก.ค. 2563 อ่าน 9 ครั้งนายอำเภอแม่สายประชุมหารือแนวทางปฎิบัติหากมีการเปิดด่านชายแดนด้าน อ.แม่สาย

วันที่ 24 ก.ค.2563 เวลา 11.30 น. นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย พร้อมด้วย พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ แสงเดือน ผกก.ตม.เชียงราย และเจ้าหน้าที่ TBC ไทย-เมียนมา ร่วมหารือเตรียมความพร้อมในการเปิดด่านพรมแดนมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ร่วมกับ พ.ต.ท.ทุนทุนหน่าย ผกก.ตม.ท่าขี้เหล็กพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เมียนมา และหน่วยงานที่เกียวข้องโดยการประชุมครั้งนี้จัดขึ้นที่โรงแรมแม่โขงเดลต้าโดยเจ้าที่ทั้ง 2 ฝ่าย ได้ตระหนักถึงสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งทำให้ทั้ง 2 ประเทศ ต้องปิดด่านพรมแดน ส่งผลกระทบในการเดินทางเข้า-ออก และการค้าชายแดนระหว่างประเทศที่ผ่านมา
ซึ่งสถานการณ์ในปัจจุบันเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นตามลำดับ แต่ก็ยังต้องมีการเฝ้าระวัง และเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์อยู่ตลอด         โดยถ้าหากทางรัฐบาลไทย มีประกาศให้เปิดด่านพรมแดนไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 ทางเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ฝ่าย ก็มีความพร้อมทั้งด้านบุคลากรและอุปกรณ์เครื่องมือ  แต่อาจจำเป็นต้องมีการกำหนดมาตรการในการเดินทางข้ามแดนในรูปแบบใหม่ ที่ต้องวางมาตรการดังนี้
- ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน ขณะที่รอปั้มบัตร เข้า-ออก ให้เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร จัดเจลแอลกอฮอล์ให้เพียงพอ
 - อนุญาตให้คนสัญชาติเมียนมาเดินทางเข้าประเทศไทยจำนวนไม่เกินวันละ 5,000 คน และต้องผ่านจุดคัดกรองสัมภาษณ์ของทางเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคระหว่างประเทศ  รวมทั้งเพื่อลดความแออัดในการสัญจรในการข้ามแดน  
- จำกัดพื้นที่ โดยจะอนุญาตให้คนสัญชาติเมียนมา เดินทางข้ามแดนมา และให้อยู่ในเฉพาะพื้นที่ อ.แม่สายเท่านั้น ห้ามเดินทางออกนอกพื้นที่ อ.แม่สาย เด็ดขาด
- จำกัดเวลา โดยจะอนุญาตให้คนสัญชาติเมียนมา ที่จะเดินทางเข้ามายัง อ.แม่สาย ประเทศไทย ได้เพียง 1 วัน และจะต้องเดินทางกลับไปยัง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ภายในวันเดียวกัน 
- การเปิด-ปิดด่านอาจจะกำหนดให้ปิดด่านในเวลา 18.00 น.


 ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้ประชาชนทั้ง 2 ประเทศได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้น หากมีการเปิดด่านจะได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขข้อตกลงที่ร่วมหารือกันในวันนี้ ส่วนกำหนดการเปิดด่านคงต้องรอคำสั่งจากรัฐบาลทั้ง 2 ประเทศ ว่าจะให้เปิดได้เมื่อไหร่ แต่คาดว่าคงอีกไม่นาน

บัณฑิตย์  พันธ์พลากร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงรายติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน