พนักงานบริษัทชื่อดังกว่า 150 คน กอดกันเศร้าหลังมาทำงานตามปกติแต่กลับได้ใบลาออกฟ้าผ่าแทน จากพิษโควิด -19 ทำเศรษฐกิจทรุดอุ้มต่อไม่ไหว

23 ก.ค. 2563


         เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 23 ก.ค. 63   ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีพนักงานจำนวนมากถูกปลดแบบฟ้าผ่าโดยบริษัทไม่แจ้งล่วงหน้าภายในนิคมอุตสาหกรรมอมตะ ซิตี้ ชลบุรี จึงรีบไปที่บริษัทดังกล่าว ซึ่งเป็นโรงงานผลิตโช๊คอัพรถยนต์และรถจักรยานยนต์ มีเจ้าของโรงงานเป็นชาวญี่ปุ่น   ตั้งอยู่ที่บริเวณ หมู่ 6 ตำบลดอนหัวฬ่อ อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี โดยบรรยากาศหน้าบริษัทพบพนักงานกว่า 100 คนกำลังยืนรอเพื่อนๆที่ถูกจ้างออก  โดยบริษัทได้เรียกชื่อทีละคนให้ไปรับทราบเรื่องกฎระเบียบในการลาออก

 

 

 
   จากการสอบถามพนักงานที่ถูกให้ออกเปิดเผยว่า  เช้าวันนี้วันนี้ได้เดินทางมาทำงานตามปกติแต่ยังไม่ได้ทำงาน  ทางบริษัทได้ประกาศรายชื่อให้รอเรียกตัวตัวประชุมทีละคนก็ไม่ได้คิดอะไร  แต่พอขึ้นไปรับฟังข้อมูลทำเอาแทบช๊อกกลับกลายเป็นว่าบริษัทได้คัดออกแบบฟ้าผ่าโดยให้เหตุผลกับตนว่าบริษัทแบกรับภาระไม่ไหว  เนื่องจากพิษโควิด 19 ทำให้เศรษฐกิจไม่ดีทางบริษัทจึงต้องปลดโดยไม่แจ้งตนล่วงหน้าทำให้ตนก็ตกใจทำอะไรไม่ถูกเพราะตั้งตัวไม่ทัน อีกรายก็เผยว่ามาทำงานตามปกติเช่นกันก็ถูกเรียกชื่อขึ้นไปรับฟังกฎระเบียบของการให้ออกแบบฟ้าผ่า  โดยมีค่าตกใจเพียงเล็กน้อยเท่านั้นแต่ก็ไม่พอที่จะดำรงชีวิต และอีกอย่างจะไปหางานที่ไหนอายุก็เยอะแล้วไหนจะผ่อนบ้านผ่อนรถและลูกที่ต้องไปโรงเรียนอีก

 

 


  ทางด้านนายประภัสสร ขอโน้มกลาง ตัวแทนกลุ่มสหภาพแรงงาน KYB ประเทศไทยของและตำแหน่งประธานคณะกรรมการลูกจ้างได้เปิดเผยว่า  วันนี้ได้มารอรับพนักงานที่ถูกเลิกจ้างเพราะตนรับไม่ได้ที่บริษัทปลดพนักงานออกแบบฟ้าผ่าแบบนี้  อย่างน้อยก็ต้องแจ้งล่วงหน้าให้ได้ตั้งตัวก็ยังดีเพราะปกติวันนี้ต้องมาทำงานตามปกติ  แต่กลับมาได้ใบลาออกโดยชุดนี้เป็นชุดที่ 2 แล้ว โดยชุดแรกได้คัดออกวันที่ 15 ก.ค.จำนวน 150 คน  วันนี้เป็นชุดที่ 2 จำนวน 130 คนรวมกว่า 280 คนโดยให้เหตุผลพิษโควิด 19 ทำให้รายได้ลดน้อยลงตนก็เลยต้องมารอรับพนักงานที่ถูกปลดทั้งที่พนักงานทั้งหมดเป็นพนักงานประจำทั้งหมด  โดยระบุว่าคุณเป็นบุคคลหนึ่งที่ถูกบริษัทคัดเลือกให้พ้นจากการเป็นพนักงานผู้ที่ถูกคัดออกต่างมีอายุ 40 ขึ้นไปต่างหางานยากได้รับผลกระทบต่างคนต่างมีภาระเยอะทั้งลูกทั้งเมียบ้านและรถ   ที่รวมตัวกันเพื่อจะคุยกับทางบริษัทเพื่อขอให้รับกลับเข้าทำงานเหมือนเดิม แต่ตอนนี้ยังไม่ได้คุยกับทางบริษัทถ้าหากยังบริษัทไม่มาคุยก็จะยกทัพไปที่กระทรวงแรงงานเพื่อทวงสิทธิ์ของแต่ละคนที่ต้องได้รับ

 

อำนาจ  ลลิตลาวัณย์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชลบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน