พิษหมูแพงระบาดหนักส่งผลให้เขียงซบเซา ชาวอุทัยธานีหันมาบริโภคปลาแทนเพราะราคาถูกกว่า

18 ก.ค. 2563


วันที่ 18 กรกฎาคม 2563 เวลา 07.00 น.ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองอุทัยธานี ผู้สื่อข่าวได้สำรวจว่าราคานั้นขึ้นตามจังหวัดอื่นๆหรือไม่ โดยเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้านั้นเปิดเผยว่าขณะนี้เนื้อหมูที่ทางฟาร์มส่งมานั้นราคายังคงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสันคอหมู ขึ้นถึง 160 บาทจากเดิมนั้นอยู่ที่ กิโลกรัมละ 140 บาท ชื้นส่วนอื่นๆที่ประชาชนนั้นนิยมบริโภคซื้อรับปะทานเป็นประจำก็ขยับขึ้นราคากันด้วย เช่นหมูสามชั้นราคา 160 บาท จากเดิมราคาอยู่ที่ 140 บาท รวมถึงเนื้อหมูล้วนขึ้นเป็น 140 บาทจากราคาเดิม 130 บาท
ยังไม่รวมชื้นส่วนหมูประเภทอื่นๆ เช่น ขาหมู เครื่องในหมูก็ขยับขึ้นตามไปด้วย โดยบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ในช่วงนี้เนื้อหมูนั้นไม่ค่อยมีคนมาซื้อเนื้อหมูไปทำอาหารเพราะราคาที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องนั่นเอง


    ขณะเดียวกันประชาชนนั้นหันมาซื้อปลาที่มีราคากิโลกรัมไม่ถึงร้อยบาท เช่นปลาสวาย ปลานิล และปลาดุก ราคานั้นขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 60 บาท เท่านั้น นางวิสุ บรรณสมภม แม่บ้านที่มาจับจ่ายซื้อของในตลาด นั้นเผยว่าที่บ้านนั้นเลือกที่จะซื้อปลาไปเป็นอาหารแทนเพราะราคานั้นถูกกว่าเนื้อหมูมาก ในช่วงนี้หมูขึ้นราคามากจึงเปลี่ยนมากินปลาแทน โดยบรรดาแม่ค้าพ่อค้าปลาในช่วงตลาดเช้าของตลาดสดเทศบาลเมืองอุทัยธานี โดยบรรยากาศร้านจำหน่ายปลาในช่วงเช้านั้นจะคึกคักไปด้วยผู้ที่มารอปลาที่แม่ค้านั้นจะทำปลาที่ยังเป็นๆ เช่นปลา นิลที่พ่อค้านั้นต้องถอดเกล็ดปลาและแล่เนื้อปลาให้ ตามแต่ผู้ที่มาซื้อจะนำไปประกอบอาหารประเภทไหน ทำให้ร้านจำหน่ายปลาสดนั้นคึกคักไปด้วยผู้ที่มาซื้อปลาแทนหมู

นันทศักดิ์ วัฒนพานิช ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุทัยธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน