ธรรมชาติสร้างสรรค์ วัดถ้ำทอง แหล่งท่องเที่ยวอีกหนึ่งแห่งในอุทัยธานี

13 ก.ค. 2563


วันที่ 13 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.00 น.ที่วัดถ้ำทอง หมู่ที่ 3 บ้านห้วยโศก ตำบลทุ่งนางาม อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี นายชัยรินทร์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 บ้านห้วยโศกและชาวบ้าน ได้พาผู้สื่อข่าวชมถ้ำทอง โดยวัดถ้ำทองแห่งนี้มีความเป็นมาน่าสนใจเป็นอย่างมากประมาณปี พ.ศ.2500 บริเวณวัดถ้ำทองยังมีสภาพเป็นป่าไม้อยู่ซึ่งต่อมาได้มีชาวบ้านมาหักล้างถางพง เพื่อทำไร่ข้าวโพดและถั่ว  จนรวมตัวกันเป็นหมู่บ้านชื่อว่า บ้านห้วยโศกเนื่องจากมีตันโสก อโศกน้ำหรือโศกน้ำ  ขึ้นอยู่หนาแน่นบริเวณริมห้วยจึงเรียกชื่อหมู่บนตามซื่อตันโศก ต่อมาประมาณปี 2518 ชาวบ้านได้รวมตัวกันเพื่อที่จะสร้างวัตให้เป็นที่ยืดเหนี่ยวของหมู่บ้าน ครอบครัวจันทร์จินดา ประกอบด้วยนายปลูก นายเวียน และนายทวาย จันทร์จินดา ได้เริ่มตันบริจาคที่ดินจำนวน 10 ไร่ และเงินสด จำนวน10,000 บาทเพื่อการสร้างวัดต่อมาได้พัฒนาต่อกันมาในยุคสมัยที่เปลี่ยนไปจึงพัฒนามาเรื่อยๆ วัดถ้ำทองแห่งนี้จะอยู่ก่อนทางเข้าหุบป่าตาดแห่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอุทัยธานี
ในปี พศ.2522 พระครูสันติรวมโกศล สันติกโร (หลวงพ่อทองหยด) เจ้าอาวาสวัดดอนตูมกมลาวาส อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาทได้เดินธุดงค์ผ่านมาบ้านห้วยโศกและได้มาพบวัดแห่งนี้เป็นเวลาเดียวกันกับพระที่ดูแลวัดได้ย้ายไปอยู่ที่อื่น พระธรรมดิลกจึงได้มอบหมายให้พระครู สันติรวมโกศล สันติกโร หรือหลวงพ่อทองหยด ผู้ที่ค้นพบหุบป่าตาดนั่นเอง เป็นผู้ดูแลต่อจากนั้นมาซึ่งท่านได้เริ่มพัฒนาและได้สร้างความเจริญให้แก่วัดวัดถ้ำทองได้มีการก่อสร้างศาลาการเปรียญ กุฏิที่พักสงค์และสิ่งก่อสร้างอื่นๆนั้นมาพัฒนาในยุคหลัง


ธรรมชาติโดยทั่วไปในบริเวณจะมีลักษณะติดกับภูเขาที่มีถ้ำสวยงาม มีหินย้อย ในถ้ำทางวัดได้ประดิษฐานพระนอนและพระพุทธรูปปางต่างๆไว้ในถ้ำที่มีอากาศเย็นตลอดปี มีค้างคาวบินวนรอบถ้ำ ส่วนด้านนอกนั้นมีทางเดินชมธรรมชาติเพื่อให้ผู้ที่มาชมนั้นได้เดินดูพืชพันธ์ไม้ต่างๆที่อยู่บริเวณวัด โดยนายชัยรินทร์ ผู้ใหญ่บ้านแห่งนี้เผยว่ากำลังพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกที่หนึ่งให้ดีขึ้นและยังติดจะทำโครงการตักบาตรเทโวที่วัดแห่งนี้ให้เป็นงานประจำปีอีกด้วย

นันทศักดิ์ วัฒนพานิช ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุทัยธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน