ตำรวจสตูลใช้พื้นที่ว่างปลูกผักตามศาสตร์พระราชาเป็นตัวอย่างให้ประชาชน

publish : 3 ก.ค. 2563 อ่าน 36 ครั้ง พ.ต.อ.ปิยะวัฒน์  ขวัญศรี ผกก.สภ.ทุ่งหว้า จ.สตูลปรับพื้นที่ว่างบริเวณโรงพักทุ่งหว้า  อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล ปรับพื้นที่และปรับการทำงานตามศาสตร์พระราชา โดยพื้นที่บริเวณสภ.ทุ่งหว้า เนื้อที่ 7 ไร่ ด้านหน้าติดถนนเส้นทางละงู-ทุ่งหว้า ส่วนด้านหลังติดเขานาเปรีย ซึ่งการปรับการทำงานในครั้งนี้ นอกจากจะให้บริการประชาชนตามปกติแล้ว  เวลาว่างของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็หันมาออกกำลังกายด้วยการปลูกผักบริเวณรั้วโรงพักโดยปรับเป็นผักสวนครัวรั้วกินได้ ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก เช่นปลูกกล้วย มะพร้าวน้ำหอม พืชผัก เช่นผักบุ้ง ผักหวาน พริก มะเขือ บวบ มะระ  ส่วนพื้นที่ว่างติดริมเขาก็เลี้ยงปลาในบ่อ นำพืชผักที่ได้เป็นอาหารกลางวันที่เหลือก็แจกจ่ายชาวบ้านในพื้นที่ ช่วยเหลือในช่วงของสถานการณ์โควิด

 
                     พ.ต.อ.ปิยะวัฒน์ ขวัญศรี ผกก.สภ.ทุ่งหว้า  กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ข้าราชการตำรวจไปไหนไม่ได้ ซึ่งช่วงดังกล่าวภาวะเศรษฐกิจถดถอย จึงคิดกับรองผู้กำกับและตำรวจในสภ.ทุ่งหว้า มาต่อยอดศาสตร์พระราชาในส่วนของเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง  จึงได้ช่วยกันเคลียร์พื้นที่จัดหาวัสดุเหลือใช้ ไม้ไผ่ ตะกร้า เปลือกมะพร้าว ล้อยางรถยนต์มาตกแต่งปลูกผัก  ยังพัฒนาในรูปแบบของความสวยงาม มีการปลูกผักกลับหัว ซึ่งประชาชนที่มาโรงพักและประชาชนที่ผ่านไป-มาแวะมาถ่ายรูป มาดูการจัดสวนโดยใช้พืชผักแทนต้นไม้ดอกไม้ บางคนมาศึกษาการปลูกผักซึ่งไม่คิดว่าเป็นเรื่องง่าย นอกจากที่สภ.ทุ่งหว้าแล้ว ยังปรับพื้นที่บริเวณสายตรวจต.นาทอน อ.ทุ่งหว้า ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่ประชาชนแวะเวียนไปศึกษาหาความรู้และนำมาปลูกที่บ้านเองได้

 

 


 

 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยแนะนำให้ความรู้ นอกจากนี้ประชาชนสามารถมาเก็บกลับไปกินที่บ้านเป็นตู้ปันสุขได้อีกด้วย นอกจากได้ถ่ายทอดความรู้สู่ประชาชนแล้ว ยังสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างตำรวจกับชุมชนได้อีกทางหนึ่งด้วย และเป็นการลดรายจ่ายให้กับครอบครัวของตำรวจด้วย  สำหรับการแบ่งหน้าที่นั้นให้ตำรวจแต่ละคนรับผิดชอบเป็นโซน ซึ่งโซนที่ได้รับความสนใจจากประชาชนมากเป็นพิเศษคือโซนที่นำผักมาปลูกเป็นสวนหย่อมสำหรับการผักผ่อนและโซนปลูกผักกลับหัว ซึ่งเป็นการเร่งให้ผักได้ผลผลิตเร็วและใช้พื้นที่น้อย ประชาชนสามารถนำไปปลูกที่บ้านได้ด้วย 

 

สุไหล  โพธิ์ดก  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจ.สตูล

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน