โรตีชาชัก โรงเรียนบ้านเกาะมุกด์ สร้างอาชีพเสริมสร้างรายได้

publish : 3 ก.ค. 2563 อ่าน 71 ครั้งที โรงเรียนบ้านเกาะมุกด์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี โรงเรียนขนาดกลาง ที่มีผลงานการทำโรตีชาชัก  ของภาควิชาการงานอาชีพเพิ่มเติมระดับม.ต้นในโรงเรียนนำไปต่อยอดสร้างรายได้ให้นักเรียน ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดงานศิลปะหัตถกรรมภาคใต้ในระดับชาติ โดยมีนายสุริยา สุขคง ผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นผู้ให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องในการต่อยอดให้เกิดอาชีพเพิ่มรายได้กับนักเรียน

ด.ญ.ญานินทร์ เกิดสมบัติ อายุ 13 ปีนักเรียนชั้น ม.1 และด.ญ.พิมพิศา หยาหลี อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 นักเรียนของโรงเรียนบ้านเกาะมุกด์ หมู่ที่ 6 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี สาธิตการทำโรตีและชาชัก ซึ่งทั้งคู่ได้รับรางวัลชนะเลิศในระดับภาค งานศิลปะหัตถกรรมภาคใต้ระดับชาติมาแล้ว และสามารถนำไปต่อยอดสร้างรายได้ให้กับตัวเองและครอบครัว
โดยด.ญ.พิมพิศา และด.ญ.ญานินทร์เล่าว่า จากการได้ฝึกทำโรตีชาชักในโรงเรียนอย่างจริงจัง และได้ไปแข่งขันจนคว้ารางวัลชนะเลิศในระดับประเทศมาได้ จากนั้นได้นำความรู้ที่ได้เรียนมาไปต่อยอดเปิดร้านขายโรตีกับครอบครัวในตอนเช้าก่อนที่จะมาเรียนทุกวัน สร้างรายได้ให้กับตนเองวันละประมาณ 300 บาท หรือเมื่อมีงานประจำปีที่มัสยิด หรืองานต่างๆก็จะไปขายที่งานร่วมกับด.ญ.ญานินทร์ ซึ่งจะเป็นคนทำชาชัก และจะช่วยกันทำตามความถนัดเคยขายได้ถึงวันละเป็นหมื่นบาทเลย ส่วนเงินที่ได้จากการขายโรตีชาชักก็จะเก็บไว้ใช้เป็นทุนในการศึกษา และต้องขอขอบคุณนายสุริยา สุขคง ผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นผู้ให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเงินทุนหรือรูปแบบของแพคเกจ


ด้านนางอนุธิดา สาเหล็ม ครูที่ปรึกษา กล่าวว่า การทำโรตีชาชักเป็นส่วนหนึ่งของภาควิชาการงานอาชีพเพิ่มเติมระดับม.ต้นในโรงเรียนบ้านเกาะมุกด์ เพื่อเป็นการส่งเสริมด้านอาชีพและสามารถนำไปต่อยอดสร้างรายได้ให้นักเรียนและครอบครัวจริง และที่ผ่านมาทางโรงเรียนได้ให้การสนับสนุนมาตลอด และยังมาการพัฒนาตัวแป้งโรตีให้สามารถนำไปทำทานที่บ้านได้เอง ในส่วนของน้ำชาชักก็จะในขวด และจัดใส่เป็นแพคเกจเพื่อความสะดวกของผู้บริโภคอีกด้วย สำหรับหน่วยงาน หรือองค์กร ต้องการสนับสนุนเด็กนักเรียนให้มีอาชีพนำไปออกงาน ออกบูช สามารถติดต่อทางโรงเรียนได้ทุกวัน

สันทัด เจ็ดเสมียนใหม่ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุราษฎร์ธานีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน