อุทยานฯ เมืองกาญจน์ เตรียมความพร้อม ก่อนเปิด1ก.ค.สไตล์ แบบ New Normal

27 มิ.ย. 2563


วันที่ 27 มิถุนายน 2563  นายนิพนธ์จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)เปิดเผยว่าตามนโยบายของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช  ให้ทุกอุทยานแห่งชาติ ดำเนินการทดสอบความพร้อมการท่องเที่ยว ระบบการคัดกรองนักท่องเที่ยว และการบริหารจัดการ ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด ของเชื้อ COVID - 19 สไตล์ แบบ New Normal ก่อนเปิดจริง 1 ก.ค. 2563

ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ได้ดำเนินเตรียมความพร้อม เปิดอุทยานแห่งชาติ และทดสอบความพร้อม   (Test Readiness) มาตรการการท่องเที่ยว  แบบ New Normal โดยนายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ได้รายงานแผนการเตรียมความพร้อม ในการเปิดอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ในวันที่ 1  กรกฎาคม 2563 ต่อคณะกรรมการทดสอบความพร้อม (Test Readiness) ซึ่งเชิญมาร่วม ประกอบไปด้วย นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3  (บ้านโป่ง) นายสินธพ  โมรีรัตน์ ผู้อำนวยสำนักทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม จังหวัดกาญจนบุรี นายอิทธิพงษ์ ชื่นพิศาล นายอำเภอศรีสวัสดิ์ พ.ต.อ.พรชัย เพชรเจริญ ผกก.สภ.ศรีสวัสดิ์ นายคมสัน ภุมรินทร์ นายกเทศมนตรีตำบลเอราวัณ นางกัณหา สถาวรสมิต สาธารณะสุข ประจำการไฟฟ้าฝ่ายผลิต เขื่อนศรีนครินทร์ คณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติ (PAC) และตัวแทนภาคประชาชน จากหมู่บ้านรอบอุทยานแห่งชาติเอราวัณ
ส่วนที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค ได้ดำเนินการเตรียมความพร้อม ก่อนการเปิดการท่องเที่ยว ด้วยการทดสอบระบบ การคัดกรองนักท่องเที่ยว และการบริหารจัดการตามมาตรการ ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID - 19 โดยมีนางคณิสรา เชฐบัณฑิตย์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)  นายพงษ์ศักดิ์ บุญไมตรีสัมพันธ์ สาธารณสุขอำเภอไทรโยค น.ส.ปิยนุช ดวงครุฑ น.ส.ภรทิพย์ มังกะโรทัย ผู้แทนสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม จังหวัดกาญจนบุรี  นายเตชทัต เหรียญเครือ  ปลัดอำเภอไทรโยค  พ.ต.ต.ดร.รณกฤต ชาญวิชัย สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองกาญจนบุรี นายไพโรจน์ ผ่องเกษม รองนายกเทศมนตรีเทศบาลน้ำตกไทรโยคน้อย  กองร้อย อส.ไทรโยคที่ 7 ตชด.ที่136 กรรมการชุมชนน้ำตกไทรโยคน้อย ผู้ประกอบการร้านค้า และนักท่องเที่ยวทั่วไป ร่วมตรวจสอบความพร้อม ในการดำเนินการของอุทยานฯ พร้อมแลกเปลี่ยนข้อเสนอแนะ เพื่อเป็นมาตรการที่สร้างความปลอดภัยให้กับทุกคน


โดยอุทยานฯทั้ง2แห่ง คณะกรรมการฯ ได้ตรวจความพร้อม และให้คำแนะนำ เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ในเรื่องจุดคัดกรอง ในการวัดอุณหภูมินักท่องเที่ยว การลงทะเบียน Application" ไทยชนะ" เพื่อจำกัด จำนวนนักท่องเที่ยวเข้าและออก  การทดสอบระบบการจองตั๋ว เข้าอุทยานแห่งชาติล่วงหน้า Application "QueQ" (คิว คิว)  การจัดร้านค้าภายในอุทยานแห่งชาติให้สะอาดมีมาตรฐานสาธารณสุข

สำหรับอุทยานฯทั้งหมดในช่วงแรก 1เดือนถึง 3 เดือน นี้ ยังไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ และรับประทานอาหารในบริเวณน้ำตก เนื่องจากเป็นห่วงเรื่องการรักษา ระยะห่างของนักท่องเที่ยว และการลงเล่นน้ำตก อาจทำให้นักท่องเที่ยว มีความเสี่ยงมากยิ่งขึ้นในการรับ หรือกระจายเชื้อไวรัส โควิค-19ได้

วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าว จ. กาญจนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน