กรมอุทยานฯ ปลูกป่าแล้ว !! ในพื้นที่รื้อถอนคฤหาสน์หรู บนยอดเขาอุทยานแห่งชาติเอราวัณ

publish : 15 มิ.ย. 2563 อ่าน 10 ครั้งวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2563 เวลา 13.30 น.    นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นางคณิสรา เชฐบัณฑิตย์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ นาย ปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งเอราวัณ  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน และประชาชนในท้องถิ่นจำนวนหนึ่ง   ได้ร่วมกันปลูกป่าโดยมีมาตรการNew Normal ป้องกันโควิท -19 อย่างเข้มข้นในโครงการ และกิจกรรมปลูกต้นไม้ และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก "รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน" สืบสานสู่ 100 ล้านต้น 
ในพื้นที่ที่ได้รื้อถอนคหฤหาส์หรู ไปเมื่อวันที่13 เมษายน 2563 ของอดีตผู้จัดการบริษัทนมชื่อดัง ที่ได้บุกรุกบนยอดเขาอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จำนวนเนื้อที่ 1 ไร่ 3 งาน 58 ตาราวา บริเวณ หมู่ที่ 3 ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี  และได้ยึดคืนมาปลูกป่าเพื่อเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารในบริเวณดังกล่าว  โดยได้ปลูก ต้นยาง ต้นประดู่ ต้นแดง ต้นมะค่าโม่ง ต้นตะเคียนทอง ฯลฯ จำนวนประมาณ 400 ต้น

    


หลังจากปลูกป่าเสร็จแล้วนายนิพนธ์ ฯเปิดเผยต่อไปว่า พื้นที่ของนายทุน ที่ได้ตรวจยึด และรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไปแล้ว ในเขตอุทยานแห่งชาติ ทุกแห่งในสังกัด สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3(บ้านโป่ง) จะนำมาปลูกป่า กลับคืนมาเป็นสมบัติของแผ่นดินทุกแปลง เพื่อป้องกันบุคคลใดเข้ามายึดถือครอบครองซ้ำอีกในอนาคต  และเพื่อเป็นไปตามนโยบาย ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บรุษพัฒน์  ปลัดกระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ให้ฟื้นฟูสภาพป่าที่ถูกบุกรุก และที่ถูกไฟป่าเผาไหม้ ทำลายจนโล่งเตียน ที่ไม่สามารถฟื้นฟูได้เองตามธรรมชาติ ก็ให้ปลูกป่า กลับคืนมามีสภาพป่าสมบูรณ์ตามธรรมชาติดังเดิม เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีของคนไทยต่อไป

   วุฒิเดช  ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. กาญจนบุรี ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน