รุดตรวจสอบสำนักสงฆ์คลองอังวะ หลังจากที่พนง.เทศกิจมาดื่มยาแล้วเกิดเสียชีวิต ต้องลุ้นผลจากรพ.ศิริราช

publish : 15 มิ.ย. 2563 อ่าน 48 ครั้งจากกรณีที่ นายพงษ์เทพ พงษ์พิพัฒน์ อายุ 59 ปี เจ้าหน้าที่สำนักงานเทศกิจ เขตทุ่งครุ สวมเพียงกางเกงขาสั้นลายดำขาว สภาพนอนตะแคงขวา ใช้มือขวาหนุนศีรษะ ลืมตา และอ้าปากค้างมีน้ำลายฟูมปาก โดยประจำตัวเป็นโรคหัวใจ ที่เกิดเหตุคือบ้านเลขที่ 2488 หมู่บ้านพระปิ่น 5 ถนนเอกชัย ซอย 109 แขวงบางบอน เขตบางบอน กทม.  โดยก่อนหน้านั้นชักชวนไปกินยาต้มสมุนไพรแผนโบราณ ที่ จ.อุทัยธานีกับภรรยา โดยเดินทางไปตั้งแต่ประมาณช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา กระทั่งช่วงหัวค่ำวันเดียวกัน กลับมามีแล้วมีสภาพอิดโรย เพื่อนของตาต้องช่วยหามเข้าบ้าน หลังจากนั้น ตาก็เริ่มมีอาการปัสสาวะและอุจจาระราดออกจึงต้องเปลี่ยนชุดใหม่หลังจากนั้น นายพงษ์เทพก็เสียชีวิตในที่สุด ส่วนนางจำนันท์ แก้วบรรจง อายุ 55 ปี ภรรยาและเป็นแม่ค้าข้าวแกง ถูกนำส่งโรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ ทำการล้างท้อง อาการปลอดภัย

ล่าสุด วันที่ 15 มิถุนายน 2563 เวลา 11.00 น. พ.ต.ท.พลพิพัฒน์ เปี่ยมเมือง สวป.สถานีตำรวจภูธรบ้านไร่ พร้อมกับหน่วยงานสาธารณะสุข อุทัยธานี ฝ่ายปกครอง ได้ขอนุญาติ พระเวียโพ่ ยสันธโร เจ้าอาวาสสำนักสงค์บ้านใหม่คลองอังวะ ตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี โดยมีนายอ้วน คลองวะ กำนันตำบลแก่นมะกรูด เข้าทำการหาสุนทรตรวจสอบกุฏิพระ จำนวน 3 หลังของพระมหาสุนทร อายุสุปุนโย อายุ 62 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่ทำยาสมุนไพรที่ชื่อว่า ยาหนาวเดือนห้า ปิดประตูโดนล็อคกุญแจไว้ทั้งสามหลังจากการตรวจสอบไม่พบสมุนไพรที่นำมาทำ ยาหนาวเดือนห้า พบเพียงแต่สมุนไพรอย่างอื่น จึงได้บันทึกไว้เป็นเพียงหลักฐาน
ด้านพระเวียโพ่ ยสันธโร เจ้าอาวาสสำนักสงค์บ้านใหม่คลองอังวะ ตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ได้เปิดเผยว่า  พระมหาสุนทร อายุสุปุนโย อายุ 62 ปี  เป็นพระลูกวัด ซึ่งเป็นผู้ที่ทำยาสมุนไพรที่ชื่อว่า ยาหนาวเดือนห้า นั้นมาอยู่วัดแห่งนี้มา 20 กว่าปีแล้ว  และทำยาสมุนไพรรักษาโรคต่างๆโดยผู้ที่รักษานั้นจะต้องเดินทางมาเพื่อกินยาที่วัดแห่งนี้ เท่านั้นและที่ผ่านมานั้นก็มีคนมารักษาโดยการดื่มยาสมุนไพรที่ชื่อว่า ยาหนาวเดือนห้า กันพอสมควรแต่ก็ไม่มีคนเป็นอะไรแต่ทางวัดนั้นไม่รู้เห็นเกี่ยวกับการทำยาสมุนไพรนี้ รู้เพียงแต่ว่าทางพระพระมหาสุนทร อายุสุปุนโย ผู้คิดค้นสูตรยานั้นมีคนเดินทางมากินยากันเยอะเพียงเท่านั้นส่วนค่ารักษานั้นก็ไม่ได้เรียกเก็บแต่อย่างไรก็แล้วแต่ใครศรัทธาก็จะทำบุญเท่าที่มี ส่วนผู้มารักษายาดังกล่าวส่วนใหญ่คือมาขับพิษออกจากร่างกายนั่นเอง


นายอ้วน คลองวะ กำนันตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ได้เผยว่าตนเองนั้นรู้จักพระพระมหาสุนทร อายุสุปุนโย เป็นการส่วนตัวเพราะตัวเองก็เคยมากินยาหนาวเดือนห้ามาแล้ว ก็ไม่เห็นเป็นอะไร แต่เวลากินยาดังกล่าวนั้นจะออกฤทธิ์ มีไข้ขึ้นสูง ตัวร้อน ต้องอยู่กลางแจ้งแล้วห่มผ้าห่มให้หนาไว้ บางคนก็มีอาการท้องเสีย อาเจียน เรียกว่าเป็นการถ่ายพิษออกจากตัว พอหายแล้วร่างกายก็จะดีขึ้น บางคนที่มากินยาบางรายก็หายจากอาการที่เป็น บางรายที่ยังไม่หายก็มากินยาอยู่เรื่อยๆ

ขณะเดียวกันทางด้านเจ้าหน้าที่นั้นยังไม่ได้ตั้งข้อหาเพราะเป็นเพียงตรวจสอบเบื้องต้นและยังคงต้องรอผลนิติเวช รพ.ศิริราช ชันสูตรว่า สมุนไพรที่ได้รับเป็นชนิดใด มีส่วนประกอบอะไรบ้าง หรือการปะปนของสารใด ซึ่งอาจไปกระตุ้นต่อระบบหมุนเวียนโลหิต และส่งผลต่อโรคประจำตัวหรือไม่ รวมถึงการที่เดินทางเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลทำให้โรคประจำตัวกำเริบหรือไม่ ซึ่งต้องรอผลจากห้องแล็บ ส่วนในรูปของคดีนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นยังไม่ได้ชี้ว่าเป็นความผิดซึ่งหน้าแต่อย่างไรก็ยังคงต้องรอผลตรวจเช่นกันส่วนพระมหาสุนทร อายุสุปุนโย อายุ 62 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่ทำยาสมุนไพรที่ชื่อว่า ยาหนาวเดือนห้า นั้นได้ออกจากวัดไปตั้งแต่วันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ๆลงพื้นที่ตรวจสอบพยายามโทรศัพท์หาแต่ก็ไม่ได้รับการติดต่อแต่อย่างไรและยังไม่ทราบว่าเดินทางไปไหน

นันทศักดิ์ วัฒนพานิช ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุทัยธานี ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน