พระปฏิบัติบอกญาติโยมจะละสังขาร ก่อนเข้าถ้ำลึกนั่งวิปัสสา 1 เดือนไม่ออกมา พบมรณภาพ

10 มิ.ย. 2563


       เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้รับแจ้งมีเหตุพระภิกษุเสียชีวิตในถ้ำเกลือ พ.ต.ต.วิวิธชัย  ไชยแพทย์  พนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองบัวลำภู จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมกู้ภัยคุณธรรมและกู้ภัยนเรศวร จ.หนองบัวลำภู รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงสถานที่เกิดเหตุพบว่าอยู่ในป่าลึกเป็น สำนักสงฆ์ถ้ำเกลือ บ้านภูพานคำ ต.โนนทัน อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ในสำนักถ้ำแห่งนี้มีพระภิกษุเพียงรูปเดียว คือ พระเทพประเสริฐ ญาณเตโช ( นามสกุล  วงศ์เทิดสิริ  ) อายุ 41 ปี ที่อยู่ 91/2  หมู่ที่ 2 ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย  โดยเป็นพระสายธรรมยุต ( สายหลวงปู่มั่น ) ได้มาปฎิบัติธรรมที่วัดแห่งนี้ประมาณ 10 ปี แล้ว พักอาศัยอยู่รูปเดียว ปกติจะไม่ค่อยชอบอยู่บนกุฎิ โดยจะมุดลงไปในถ้ำท่านจะใช้เวลาส่วนมากในการลงไปปฏิบัติธรรมในถ้ำแห่งนี้ ก่อนเกิดเหตุบิดามารดาของพระเทพประเสริฐ ได้มากราบเยี่ยมที่สำนักสงฆ์  ถ้ำเกลือแห่งนี้  โดยพระเทพประเสริฐ ได้บอกโยมอุปฐากผู้ใกล้ชิดว่า  อาตมาขอละสังขารในเร็ววันนี้ เพราะไม่มีอะไรต้องห่วงแล้ว ขอให้ทุกคนดูแลตัวเองให้ดี  ซึ่งทุกคนเมื่อได้ยินก็คิดเพียงว่าท่านพูดเล่น
         และในวันที่ 8 มิ.ยง2563ที่ผ่านมา ได้มีสองสามีภรรยาผู้ใกล้ชิดมาจาก จ.บุรีรัมย์ มากราบเยี่ยม แต่เมื่อเรียกหาไม่เจอ จึงมุดลงไปในถ้ำ จึงตะโกนเรียกหาก็ไม่ตอบ แต่คล้ายมีกลิ่นเหม็นเน่า จึงรีบขึ้นมาและแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ  เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ลงไปในถ้ำไม่เห็นพระเทพประเสริฐ แต่เห็นร่องรอยการเปียกแฉะของพื้นที่ดังกล่าวที่เกิดจากฝนตกและมีน้ำไหลผ่านอย่างแรง จึงคลานมุดต่อไปยังทางน้ำใต้ดินที่เป็นทางตัน ที่สามารถคลานต่อได้อีกประมาณ 10 เมตร จึงพบร่างพระเทพประเสริฐ ในลักษณะแห้งกึ่งนอนกึ่งนั่ง   พบเป็นโครงกระดูกมีเนื้อติดอยู่เล็กน้อย คาดว่าเสียชีวิตมาได้ประมาณ 1 เดือน   สอบถามนายสมจันทร์ สายสุวรรณ 74 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงได้กล่าวว่า พระเทพประเสริฐ ไม่ลงมาบิณฑบาต ในหมู่บ้านโดยจะฉันเป็นอาหารแห้ง ซึ่งมีลูกศิษย์นำไปถวายให้นานๆครั้ง โดยพระเทพประเสริฐ จะนั่งวิปัสสานากรรมฐาน อย่างเดียว


        สอบถามนายธีรวัฒน์ ประเสริฐเลิศ เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ลงไปนำร่างขึ้นมาได้กล่าวว่า จากด้านปากถ้ำจนถึงบริเวณที่พบร่างพระภิกษุ ประมาณ 200 เมตร บางช่วงเป็นพื้นที่แคบและมึดต้องมุดเข้าไป ด้วยความยากลำบาก และมีร่องรอยตามพื้นคล้ายๆกับรอยงูขนาดใหญ่บริเวณผืนถ้ำ และไม่มีสิ่งบอกเหตุที่ผิดปกติ     ไม่พบร่องรอยการต่อสู้ มีเพียงเทียนไขและไฟฉาย 1 อัน เท่านั้น สอบถามทางญาติไม่มีผู้ใดติดใจสาเหตุการเสียชีวิต บิดามารดาของพระเทพประเสริฐ ได้นำร่างกลับไปประกอบพิธีทางศาสนา ที่ จ.เลย ต่อไป 

ภาพ/ข่าว วรรธนะ ทองดี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.หนองบัวลำภู

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน