สิตางศุ์ อยู่ได้ แต่ 4 ตัวละครจากหนังดังต้องลบ กรรมการวัดชี้ไม่เหมาะสม

publish : 6 มิ.ย. 2563 อ่าน 16 ครั้งวันที่ 6 มิถุนายน 2563 เวลา 12.00 น.วัดหนองเต่า หมู่ที่ 7 ตำบลอุทัยเก่า อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี  เหล่าบรรดานักท่องเที่ยวได้พากันเดินทางมาที่วัดแห่งนี้เพื่อมาชมภาพสิตางศุ์ บัวทองและภาพที่ นายธาติกร เจริญศิริ อายุ 32 วาดภาพมารพจญ ซึ่งในรานละเอียดรูปภาพนั้นมีภาพพระพุทธเจ้ากำลังนั่งสมาธิแล้วมีหมู่มารมาขัดขวางการปฎิบัติธรรมของพระพุทธเจ้า ในภาพมีหมู่มารตามภาพวาดที่วาดตามกันมาตั้งแต่โบราณรวมถึงพระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งมาบีบมวยผมเพื่อนำน้ำมาปัดเป่าเหล่าหมู่มาร โดยภาพที่มีเหล่าบรรดาหมู่มารนั้น มีตัวละครคือ ทานอส จากตัวละครจากภาพยนตร์ เรื่อง อเวนเจอร์ส  หลอดเวอร์ดามอร์ ตัวร้ายในเรื่องแฮรรี่พอตเตอร์  ดาร์ธ เวเดอร์จากเรื่องสตาร์วอรส์ และไทรตัน ซึ่งตัวเป็นละครจากหนัง ต่างก็มาถ่ายรูปกันอย่างคึกคักโดยบรรยากาศในวัดนั้นมีประชาชนหรือนักท่องเที่ยวต่างทยอยมาชมภาพกันอย่างต่อเนื่อง
ขณะเดียวกันเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานั้นนายชินภัทร พันธุ์หวยพงศ์ กำนันตำบลอุทัยเก่า อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี ได้เรียกกรรมการวัดหนองเต่ามาเพื่อพิจารณาภาพถ่ายหลังจากนั้นก็ประชุมกันโดยไม่ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องนั้นเข้าร่วม ส่วนผลการประชุมออกมานั้นความเห็นของคณะกรรมการส่วนใหญ่ให้ภาพศิตางศุ์ นั้นยังคงอยู่โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรทั้งสิ้น แต่ภาพที่นายธาติกร ศิลปินผู้วาดภาพ ธานอส จากตัวละครจากภาพยนตร์ เรื่อง อเวนเจอร์ส  หลอดเวอร์ดามอร์ ตัวร้ายในเรื่องแฮรรี่พอตเตอร์  ดาร์ธ เวเดอร์จากเรื่องสตาร์วอรส์ และไทรตัน ซึ่งตัวเป็นละครจากหนัง ให้แก้ไขเป็นภาพตามพุทธประวัติที่วาดกันตั้งแต่สมัยโบราณตามเดิม โดยให้เหตุผลว่าเพราะผิดสัญญาการว่าจ้างการวาดรูปและไม่เหมาะสมนั่นเอง


นักท่องเที่ยวที่รู้ว่าภาพธานอสและภาพจากตัวละครหนังดังจะถูกลบต่างก็มาถ่ายรูปไว้เป็นที่ระทึกไว้ จากการสอบถามนักท่องเที่ยวเกี่ยวกับภาพวาดธานอสนั้นต่างคนก็ต่างความคิดมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยบางคนที่มาชมภาพก็บอกว่าไม่เหมาะสมที่จะมีภาพธานอสและเหล่าตัวละครจากหนังมาอยู่ในภาพ มารผจญ บางคนก็บอกว่ายุคสมัยเปลี่ยนไปบางครั้งก็ต้องเปลี่ยนไปตามกระแสบ้าง อย่างไรก็แล้วแต่กรรมการวัดได้ลงความเห็นเป็นที่แน่นอนแล้วว่า ภาพสิตางศุ์ ชี้ส้มหยุดทางศิลปินนั้นไม่ต้องแก้ไขอะไรแต่ภาพธานอสและอีก 3 ตัวละครดังให้ศิลปินหรือ นายธาติกร วาดภาพตามพุทธประวัติและลบธานอสรวมถึงตัวละครอีก 3 ตัวออกไปจากภาพหรือแก้ไขภาพนั่นเอง

นันทศักดิ์ วัฒนพานิช ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุทัยธานีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน