"กลุ่มเพื่อนรักหนุ่มสาว"ร่วมสร้างสวนเมล่อน กลางเมืองคอน เผยลูกค้าแห่สลักชื่อจองล่วงหน้า

publish : 2 มิ.ย. 2563 อ่าน 6 ครั้งวันที่ 2 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณดินว่างเปล่าข้างบ้านเลขที่ 8/34 บ้านสวนนครศรี ถนนราชดำเนิน ซอยหัวหลาง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการเนรมิตพื้นที่ว่างดังกล่าว เป็นแปลงโรงเรือนปลูกสวนผลไม้เมล่อนขนาดย่อมๆเนื้อที่เกือบ1ไร่ โดยเป็นการรวมกลุ่มของเพื่อนรักกันสมัยเรียนด้วยกัน ภายใต้ชื่อ We Farm Baan Suanหรือวีฟาร์มบ้านสวน  โดยมีนางนภสร   มีบุญ และนายก้องเกียรติ   คงสุวรรณ อดีตนักวิจัย กระทรวงวิทยาศาสตร์มาเป็นผู้ดูแลสวนเมล่อนแปลงนี้มายาวนานกว่า2ปีแล้ว
สำหรับสายพันธุ์เมล่อนที่คัดสรมาปลูกประกอบด้วยGreenMangเมล่อนสายพันธุ์จากประเทศญี่ปุ่น เนื้อเขียว Orang Mangเมล่อนสายพันธุ์ญี่ปุ่นเนื้อส้ม แสนหวานเนื้อส้ม และGalia ผลสีทองเนื้อเขียวหอมหวานละมุน ซึ่งเป็นสายพันธ์จากประเทศเนเธอแลนด์ ในเนื้อที่เกือบ1ไร่ สามารถปลูกต้นเมล่อนได้จำนวนมากถึง500ต้น โดยทางฟาร์มจะตัดแต่งให้เหลือต้นละ1ผลเท่านั้น เพื่อคุณภาพของแม่ล่อนแต่ละลูก

 


นางนภสร มีบุญ เล่าว่า การปลูกและดูแลแปลงสวนเมล่อนที่ผ่านมาประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง กำลังได้รับความนิยมจากลูกค้ามีการสั่งการงจองผลเมล่อนล่วงหน้ามาไม่ขาดสายผ่านทางออนไลน์ในเฟซบุ๊กของฟาร์ม” We Farm Baan Suan”โดยมีการเขียนป้ายชื่อลูกค้าที่จองผลเมล่อน ตั้งแต่ผลเริ่มเจริญเติบโตจนผลสุกเต็มที่พร้อมรับประทานทางฟาร์มก็จะตัดไปให้ลูกค้าที่สั่งจองแต่ละราย ซึ่งต้นเมล่อนแต่ละรุ่นใช้เวลาประมาณ  90 วัน หรือ 3 เดือน น้ำหนักแต่ละลูก1.5-2กก. และที่ผ่านมาเคยมีบางลูกหนักถึง3กก.ก็มีในราคา กก.ละ120บาทเท่านั้น จึงสามารถตัดขายให้กับลูกค้าได้ ซึงได้รับความสนใจจากลูกค้าสั่งจองล่วงหน้าเป็นจำนวนมากเป็นอย่างมาก คาดว่าในอนาคตการบริโภคผลเมล่อนจะได้รับความนิยมรับประทานมากขึ้น เพราะเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์กับร่างกายในหลายๆด้านมีทั้งวิตามินซีสูง และยังต้านอนุมูลอิสระสูงอีกด้วยแม้จะมีราคาสูงก็ตาม  ความหวังของ” We Farm Baan Suan”คือต้องการเพิ่มปอดกลางเมือง ทำกลางเมืองให้เป็นสีเขียว เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ของเยาวชนในเมืองได้เรียนรู้ด้านการทำเกษตรและรับปรึกษาในการปลูกเมล่อนให้กับผู้สนใจอีกด้วย เพื่อขยายพื้นที่สีเขียวเพิ่มปอดกลางนครศรีธรรมราชต่อไป

ชชาดล เจริญพงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครศรีธรรมราช ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน