ผ่าซากพะยูน ถูกส่งมาจากเกาะลันตา เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากอุบัติเหตุโดนใบพัดของเรือ

publish : 2 มิ.ย. 2563 อ่าน 4 ครั้งวันนี้(2 มิ.ย) เวลา 10.00 น. ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลตรัง สัตวแพทย์หญิง ปิยรัตน์ คุ้มรักษา นายสัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง(จ.ตรัง) พร้อมทีมสัตวแพทย์ ทำการผ่าพิสูจน์ซากพะยูนที่พบลอยขึ้นมาเกยตื้นตายบริเวณชายหาดทุ่งทะเล อ.เกาะลันตา จ.กระบี่เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยพบมีรอยบาดแผลฉีดขาดเป็นทางยาว 5 แผล เบื้องต้นคาดน่าจะถูกใบพัดเรือฟันก่อนจะลอยมาเกยตื้น
ซึ่งทันทีที่ทีมสัตวแพทย์ฯ ได้รับซากพะยูนตัวดังกล่าวเดินทางมาถึงพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลจ.ตรัง เมื่อช่วงเช้าวันนี้(2 มิ.ย) พบว่าเป็นซากพะยูนเพศผู้ อายุประมาณ 10 ปีน้ำหนัก 150 กิโลกรัม ความยาว 2.60 เมตร ซึ่งได้ทำการผ่าพิสูจน์ทันที โดยใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง พบว่าอวัยวะภายในทั้งหัวใจ ปอด ตับ ม้าม ช่องท้องและทุกส่วนของร่างกาย มีการติดเชื้ออย่างรุนแรงจนเป็นสาเหตุให้ป่วยตายโดยธรรมชาติ ไม่ได้ถูกเครื่องมือประมงหรือใบพัดเรือแต่อย่างใด ส่วนบาดแผลที่เกิดขึ้น คาดเกิดจากการไปกระแทกเข้ากับโขดหินที่แหลมคมขณะดิ้นเพื่อเอาตัวรอดประกอบกับเป็นช่วงฤดูมรสุม มีพายุและคลื่นลมแรง ซึ่งทีมสัตวแพทย์ได้เก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อ ตัวอย่างดีเอ็นเอและส่วนต่าง ๆ ในร่างกายไปตรวจพิสูจน์ที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลฯ จ.ภูเก็ตต่อไป ส่วนโครงกระดูกได้ทำการฝังไว้ที่ชายหาดราชมงคลจนครบ 1 ปีจึงจะขุดโครงกระดูกขึ้นมาทำการศึกษา


ด้านสัตวแพทย์หญิง ปิยรัตน์  คุ้มรักษา นายสัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่างจ.ตรังกล่าวว่า พะยูนที่พบเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่จ. กระบี่ ได้ทำกรผ่าซากเบื้องต้นเป็นพะยูนเพศผู้ ขนาดตัวเต็มวัย ชันสูตรเบื้องต้นพบความผิดปกติจากอวัยวะภายในทั้งหัวใจ ปอด ตับ และอวัยวะภายในช่องท้อง มีการติดเชื้อทั่วร่างกาย สันนิษฐานสาเหตุเบื้องต้นว่าเป็นการป่วยตายโดยธรรมชาติ

 

ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรังติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน