แพทย์โพสต์คนไข้กลืนเม็ดกระท้อนลงท้องทำลำใส้ทะลุเฉียดดับ

publish : 2 มิ.ย. 2563 อ่าน 12 ครั้ง     วันที่ 2 มิ.ย. 63 ที่ จ.สงขลา จากกรณีผู้ใช้เฟสบุ๊ค “Jirat Jiratham-opas” ซึ่งเป็นเฟสบุ๊คส่วนตัวของ นพ.จิรัชย์ จิรธรรมโอภาส ชำนาญการแผนกศัลยกรรม โรงบาลหาดใหญ่ ได้มีการแชร์ภาพและข้อความเกี่ยวกับกรณีที่ต้องตื่นมาดึกดื่น เพื่อมารักษาคนไข้รายหนึ่ง ซึ่งพบว่า ได้กลืนเม็ดกระท้อนเข้าไปในท้องราว 3-4 เม็ด จนทำให้เป็นแผล และทิ่มทะลุลำไส้ใหญ่ พร้อมกับฝากเตือนไว้เป็นอุทาหรณ์ และเป็นความรู้ ความเข้าใจ ที่ถูกต้องให้กับคนทั่วไป เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นมาอีกนั้น

     ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ติดต่อขอข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวกับทาง นพ.จิรัชย์ จิรธรรมโอภาส ชำนาญการแผนกศัลยกรรม โรงบาลหาดใหญ่ โดยเผยว่า เมื่อช่วงประมาณ 3 ทุ่ม ของวันที่ 26 เม.ย. ที่ผ่านมา ได้รับประสานให้เข้ามาช่วยคนไข้รายหนึ่งอายุ 78 ปี ไม่มีประวัติเรื่องของการขับถ่ายที่ผิดปกติ โดยตอนนั้นคนไข้มีอาการท้องอืด ปวดท้อง และผลการเอ็กซเรย์พบว่า มีลมรั่วอยู่ในช่องท้อง และมีการประเมินเบื้องต้นว่า น่าจะเป็นอาการของลำไส้ หรือระบบทางเดินอาหารทะลุ

                                                                                                                                                
ประกอบกับช่วงดังกล่าวเป็นหน้าของกระท้อนที่มีการวางขายอยู่เยอะ ทางทีมแพทย์จึงคาดว่า คนไข้น่าจะกลืนเม็ดกระท้อนเข้าไป เนื่องจากจากอาหารหรือผลไม้อย่างอื่นไม่น่าจะเป็นไปได้ และผลจากการเอ็กซเรย์และซีทีสแกน ก็พบสิ่งแปลกปลอมหัวเรียวท้ายเรียวคล้ายกับเม็ดกระท้อนอยู่ในลำไส้อยู่ 2 จุดใหญ่ๆจริงๆ จึงรีบพาคนไข้เข้าห้องผ่าตัดในทันที เนื่องจากหากช้ากว่านี้คนไข้อาจจะถึงขั้นช็อคหรือเสียชีวิตได้

โดยหลังการผ่าตัดพบเม็ดกระท้อนอยู่ในลำไส้ของผู้ป่วยมากกว่า 10 เม็ด ซึ่งที่เห็นบางส่วนในเฟสบุ๊คเป็นเพียงบางส่วนที่พอจะดูได้เท่านั้น ซึ่งทางแพทย์ได้ทำการผ่าตัดลำไส้ใหญ่ในส่วนที่เป็นปัญหาออก และเย็บปิดลำไส้ส่วนปลาย และยกทวารเทียมขึ้นมาให้คนขับถ่ายทางหน้าท้องไปก่อนในระยะนี้ พร้อมกับทำความสะอาดอุจจาระที่กระจายอยู่ในช่องท้องจากกการที่ลำไส้ทะลุ

                                                                                                                                                                  


      นพ.จิรัชย์ เผยว่า คนไข้รายนี้เป็นเคสแรกที่กลืนเม็ดกระท้อนเข้าไป และมีอาการรุนแรงถึงขั้นต้องผ่าตัดอย่างเร่งด่วน ซึ่งคนไข้ที่มาด้วยอาการนี้ต้องระวังเป็นพิเศษ นอกจากลำไส้ทะลุและอาจจะมีอุจจาระกระจายอยู่ในช่องท้องแล้ว ยังเสี่ยงต่อการช็อคจากการที่ความดันตก และเสียน้ำในช่องท้อง อีกทั้งหลังผ่าเสร็จก็ยังต้องขับถ่ายทางทวารเทียมที่หน้าท้องอีกอย่างน้อย 6 เดือน และหลังจากนั้นต้องเข้ารับการผ่าตัดอีกรอบ เพื่อปิดทวารเทียม เพื่อขับถ่ายแบบปกติ

ทั้งนี้ทางแพทย์ยังได้ฝากเตือนผู้ชื่นชอบการกินกระท้อน โดยเฉพาะในกลุ่มของผู้สูงอายุที่ไม่มีฟัน ให้งดการกลืนเม็ดกระท้อนลงไปในท้องเด็ดขาด เนื่องจากกระท้อนอาจะเป็นผลไม้อย่างหนึ่งที่กินแล้วเกิดอาการเพลิน และอยากที่จะกลืนลงไปในท้องทั้งเม็ด แต่ผลกระทบที่ตามมานั้น อาจจะถึงขึ้นรุนแรงถึงชีวิตอย่างกับตนไข้รายนี้ ซึ่งไม่คุ้ม และต้องเจ็บตัวอยู่นานเกือบแรมปีกว่าจะหายเป็นปกติ

                                                                                                                                                                

นภาลัย   ชูศรี   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จังหวัดสงขลาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน