วอนเมตตา ชีวิตสุดรันทด บ้านทรุดหลังคารั่ว ตัวเป็นมะเร็ง ลูกวิกลจริต

publish : 31 พ.ค. 2563 อ่าน 27 ครั้งจากกรณีกู้ภัยสุโขทัยโพสท์ข้อความขอระดมความช่วยเหลือ น.ส. วิภา เนียมแนบ อายุ 53 ปี ที่อยู่ตามบัตรประชาชนเลขที่ 408/1 ม. 13 ต. บ้านกล้วย อ.เมือง จ.สุโขทัย ป่วยเป็นมะเร็ง อาศัยเพิงไม้ที่ทรุดโทรม เสาบ้านเก่าผุพังและตัวบ้านเริ่มเอียง หลังคาสังกะสีก็รั่วทั่วทั้งบ้านพื้นบ้านก็ผุพัง ไม่มีทางเข้าออกต้องอาศัยทางเข้าออกจากเจ้าของที่ข้างบ้าน อาศัยอยู่กับลูกสองคน ลูกชายคนโต คือนายจำรัส กาวีวน อายุ 30 ปี ติดยาเสพติดจนสติไม่ดี วิกลจริต ลูกชายคนที่สองคือนายสถาพร กาวีวน อายุ 26 ปี ทหารเกณฑ์ที่เพิ่งปลดประจำการ และเป็นคนดูแลแม่ที่เป็นมะเร็งเต้านมระยะ ที่ 2 และเป็นคนหาน้ำหาข้าวเลี้ยงครอบครัวจากรายได้เพียงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเท่านั้น

 

ชีวิตสุดรันทด บ้านทรุดหลังคารั่วและเมื่อผู้สื่อข่าวเข้าไปสำรวจสภาพบ้าน พบว่าภายในบ้านเป็นพื้นไม้เก่าผุพังจนไม่สามารถเข้าไปอาศัยอยู่ได้ หลังคาสังกะสีรั่ว เสาบ้านพุและเอียงจนบ้านเอียงตามสภาพจนเกือบจะพังแล้ว ห้องส้วมก็ใช้สั่งกะสีเก่ามาล้อมไวพอใช้ได้ ซึ่งสภาพบ้านรอวันผุพัง       ป้าวิภา เล่าว่าตนเองและครอบครัวมาสร้างบ้านอยู่ตรงนี้ประมาณ 20 ปีแล้ว หลังจากสามีเสียไปก็อยู่กับลูกที่บ้านหลังนี้ ซึ่งเป็นที่สาธารณะ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำ ไม่มีบ้านเลขที่ ชีวิตอยู่ด้วยความลำบาก ต้องรองน้ำฝนมากินมาใช้ แต่ช่วงนี้แล้งมากน้ำที่รองไว้ไม่มีเหลือ ล่าสุดแม้น้ำจะกินดื่มยังไม่มี ป้าวิภา บอกว่าก่อนที่จะป่วย ตนเคยมีรายได้จากการรับจ้างรายวัน แต่ตอนนี้ต้องพึ่งลูกชายที่เคยตั้งความหวังจะเป็นทหาร แต่ท้ายสุดต้องมาดูแลแม่ ลูกชายคนโตก็ติดยาจนเสียสติ ซ่อนตัวอยู่แต่ในป่า ตอนกลางคืนถึงจะกลับมานอนที่แคร่ในกระต๊อบข้างบ้าน บางครั้งคุ้มคลั่งทำลายข้าวของ จนถึงขนาดปีบคอตนบังคับเอาเงิน บ่อยๆ วอนผู้ใจบุญช่วยซ่อมหรือสร้างบ้านให้พออยู่อาศัยได้ ก็พอ  และเมื่อข่าวแพร่กระจายออกไป พระครูขันติพลธาดา  เจ้าอาวาสวัดลัดทรายมูล พร้อมคณะได้นำข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม และของจำเป็นในการดำรงชีพมามอบ รวมถึงผู้ใจบุญกลุ่มรถซิ่งสุโขทัยร่วมกับร้านขายถังน้ำพลาสติก นำแท้งค์น้ำขนาด 1000 ลิตร มามอบให้ป้าวิภา เพื่อใส่น้ำไว้ใช้ต่อไป

 

ตัวเป็นมะเร็ง ลูกวิกลจริต

ขณะที่ นายอนันต์ เรืองเที่ยง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 13 และกำนัน ต.บ้านกล้วย กล่าวว่าที่ดินตรงนี้เป็นที่สาธารณะบางทะเล ไม่สามารถขอน้ำขอไฟได้ และครอบครัวนี้ย้ายมาสร้างบ้านอยู่กันมากว่า 20 ปีแล้ว โดยได้รับความช่วยเหลือเท่าที่จำเป็นตลอดมา ขณะที่สภาพบ้านป้าวิภา ก็ทรุดโทรมไม่สามารถคุ้มฝนได้ ตนเองก็จะนำเรื่องนี้ไปปรึกษากับส่วนราชการและทางเทศบาล ว่าพอจะมีแนวทางในการช่วยซ่อมบ้านให้ป้าวิภา ได้หรือไม่เนื่องจากบ้านสร้างอยู่บนที่สาธารณ อย่างไรก็ตามนายอนันต์ กล่าวว่า ป้าวิภา ยังมีที่ดินอีกแปลงเล็กๆพอที่จะสร้างบ้านใหม่ได้ ที่ ม.14 ต.บ้านกล้วย อ.เมือง จ.สุโขทัย แต่ป้าวิภา คงไม่มีปัจจัยเพียงพอที่จะสร้างบ้านได้เอง ซึ่งหากมีการร่วมบุญกันสร้างบ้านก็น่าจะเป็นไปได้ โดยปลูกสร้างในที่ของป้าวิภาเอง

ป้าวิภา กล่าวว่าในชีวิตนี้หวังเพียงอยากมีบ้านใช้เป็นที่ซุกหัวนอน หากผู้ใจบุญมีเมตตา ช่วยสร้างบ้านหรือซ่อมแซมบ้านให้อยู่ในสภาพที่ดีเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว ป้าวิภา กล่าวด้วยน้ำตาขอบคุณความห่วงใยจากทุกหน่วยงานที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ เนื่องจากป้าวิภาไม่มีโทรศัพท์และสมุดธนาคาร มีแต่ของลูกชายคนเล็ก หากผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ นายธนพงศ์  บุญเรือง นายอำเภอเมืองสุโขทัย 0818675266

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุโขทัย

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน