ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ไม่กระทบโควิด เพราะเน้นขายส่งออนไลน์

28 พ.ค. 2563 อ่าน 27 ครั้ง


ชาวสวนทุเรียนภูเขาไฟอำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ยืนยันหากทุเรียนภูเขาไฟจากสวนไหนดีจริง จะไม่กระทบต่อสถานการณ์โควิด19 เพราะเน้นส่งออนไลน์ ผู้บริโภคจำได้สวนไหนส่งทุเรียนคุณภาพให้ถึงบ้าน
วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 ที่ สวนรัชตา บ้านหนองเก่า ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นสวนทุเรียนภูเขาไฟที่ถูกกล่าวขวัญถึงมากที่สุด โดยเฉพาะในระบบออนไลน์ ว่ามีทุเรียนที่มีคุณภาพมากที่สุด เนื้อนุ่ม กรอบนอก นุ่มใน ละมุลลิ้นเวลาทาน แถมกลิ่นไม่ฉุน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดศรีสะเกษ ได้ลงไปดูต้นทุเรียน ที่มีอายุราว 10 ปี พบกับเจ้าของสวนที่ดูแลเอาใจใส่ในทุกๆ วัน และที่สำคัญสวนนี้ ได้เลือกใช้เชื้อไตรโคโรม่า ในการดูแลสวน ดูแลดินภูเขาไฟมาโดยตลอด ไม่มีสารเร่งดอกเร่งผล ปล่อยให้ต้นทุเรียนอุดมสมบูรณ์เจริญตามธรรมชาติ และจะดูช่วงดอกทุเรียนออกวันไหน จากนั้นก็จะทำตามวิธีการที่ได้รับการอบรม แนะนำมาจาก ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ และสำนักงานเกษตรจังหวัดศรีสะเกษ จนทุเรียนภูเขาไฟสวนแห่งนี้ ได้รับตรารับรองมาตรฐานคุณภาพทุเรียน ทั้ง GI และ GAP นอกจากนั้นก็จะดูแลนับอายุลูกทุเรียนให้แก่ชัดจริงๆ หรือครบ 120 วัน หลังจากดอกออก จึงจะตัดส่งให้ลูกค้า โดยลูกค้าที่เคยสั่งทางออนไลน์ในปีที่ผ่านมา ปีนี้ได้มีการสั่งจองออเดอร์มาแล้วอีกเท่าตัว ซึ่งในปีที่ผ่านมา สวนนี้ 10 ไร่ ขายทุเรียนกิโลกรัมละ 170.-บาท ได้เงิน 2 ล้านบาทเศษ ซึ่งปีนี้คาดว่าจะได้มากกว่าสองเท่า เพราะราคาก็ไม่แตกต่างจากปีที่แล้ว และการขายทุเรียนภูเขาไฟของจังหวัดศรีสะเกษ จะไม่กระทบต่อสถานการณ์โรคโควิด เพราะเน้นขายส่งทางออนไลน์ ส่งถึงบ้าน  


 

นางรัชตา ศรีวงศ์ เจ้าของสวน เล่าว่า สวนทุเรียนภูเขาไฟของตนนี้ จำนวน 10 ไร่ ปลูกทุเรียนภูเขาไฟมา 10 ปีแล้ว ซึ่งในปีที่แล้ว ตนตัดทุเรียนส่งขายเอง ทั้งทางออนไลน์ และขายตามงานเงาะ – ทุเรียน ของดีศรีสะเกษ และงานทุเรียนขุนหาญ ได้เงิน 2 ล้านกว่าบาท และปีนี้ผลผลิตเพิ่มขึ้นมาก ก็คาดว่าน่าจะเพิ่มอีกเท่าตัว หรือราว 4 ล้านบาท ซึ่งแนวโน้มของการจำหน่ายปีนี้น่าจะสดใสดีกว่าปีที่แล้ว เพราะตอนนี้มีลูกค้าที่เป็นลูกค้าปีที่แล้วติดต่อมาแล้ว เนื่องจากติดใจในรสชาติทุเรียนสวนตน คนที่ได้ชิม ได้ทานทุเรียนภูเขาไฟสวนตน เขาก็จะสั่งเพิ่มขึ้นอีกส่วนใหญ่เพิ่มมากกว่าเท่าตัว ซึ่งในการเลือกซื้อทุกเรียนตนแนะนำว่า ให้ซื้อจากสวนโดยตรงจะดีที่สุด ดีมากกว่าไปซื้อตามแผงขาย เพราะไม่รู้ว่าไปเอาทุเรียนมาจากสวนไหน คุณภาพเป็นเช่นไร ซึ่งที่จังหวัดศรีสะเกษ ได้ทำข้อมูลปักมุดให้ไว้ทุกสวนแล้ว สนใจทุเรียนภูเขาไฟจากสวนไหนก็ปักมุดตั้งชื่อค้นหาสั่งซื้อได้เลย ซึ่งในด้านคุณภาพสวนตนจะได้การรับรองมาตรฐาน โดยได้ GAP ก่อน จากนั้นก็ได้ GI รับรองคุณภาพทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ และทุกวันนี้เราก็ยังรักษาคุณภาพ เพื่อที่จะได้ขายดีทุกปี เราจะนับวันทุเรียนสุกจากวันที่ออกดอก 120 วัน และจะใส่ปุ๋ยหวานก่อนตัด 1 เดือนด้วย ซึ่งจะทำให้ทุเรียนเนื้อนุ่ม กรอบนอก นุ่มใน มันพิเศษ กลิ่นไม่ฉุน ซึ่งทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ จะสุกแก่น่าทานพอดีก็ราว วันที่ 8 มิถุนายน 2563 นี้ เป็นต้นไป

ภาพ/ข่าว พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน