ไอ้ด้วนจ่าฝูงดอนหอยหลอดถูกรถชน เพื่อนๆจ๋อพยายามลากเข้าข้างทางไม่ไหวจึงปล่อยขึ้นอืด

publish : 27 พ.ค. 2563 อ่าน 71 ครั้งนายศิวณัฐ สี่เหรียญ ผู้ช่วยหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสาคร ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบซากลิงถูกรถชนตายบนถนนบางแก้วดอนหอยหลอด บริเวณ หมู่ 8 ตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม จึงนำเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบพบซากลิงแสมเพศผู้อายุประมาณ 10 ปีนอนตายสภาพเน่ามีหนอนชอนไช คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 5 วัน จึงเก็บใส่ถุงดำไปฝังทำลายต่อไป

นายศิวณัฐกล่าวว่า จากการตรวจสอบร่องรอยคาดว่าลิงแสมตัวนี้ออกมาหาอาหารกินตามสัญชาติญาณที่มักมีชาวบ้านมาจอดรถให้อาหารข้างถนน แต่โชคร้ายมีรถยนต์ขับมาด้วยความเร็วจึงพุ่งชนตายบนถนน จากนั้นพบร่องรอยถูกลากข้ามไปที่ฝั่งถนนเพื่อลงข้างทาง ซึ่งน่าจะเป็นเพื่อนร่วมฝูงมาลากกลับเข้าป่า แต่ด้วยลิงตัวนี้มีขนาดใหญ่จึงลากมาได้แต่ข้างถนนเท่านั้น
อย่างไรก็ตามตนขอฝากผู้ที่รักสัตว์อย่านำอาหารมาให้ลิงข้างถนนเพราะจะเกิดผลเสียมากกว่า เนื่องจากตามปกติลิงจะสามารถหาอาหารได้เองตามธรรมชาติเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว และจะต้องเสียเวลาไปกับการหาอาหารเองตามธรรมชาติ แต่หากมีชาวบ้านมาให้อาหารจะทำให้ลิงมาเฝ้ารอเกิดภาวะขี้เกียจหาอาหาร และเมื่อมาเฝ้ารอก็จะมีเวลาว่างมากก็จะผสมพันธุ์กันทั้งวัน ทำให้ประชากรลิงเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นไม่ควรให้อาหารลิง แต่หากจะให้ก็ควรเป็นอาหารที่เป็นธรรมชาติ และให้ในสถานที่ที่เหมาะสมเท่านั้นจะปลอดภัยกับลิงมากกว่า

 


นายศิวณัฐกล่าวว่าลิงในจังหวัดสมุทรสงครามมีประมาณ 800 ตัว จาก 7 ฝูงใหญ่ ในตำบลบางแก้ว  ตำบลบางจะเกร็ง และตำบลแหลมใหญ่ ที่เหลือจะเป็นฝูงเล็กๆน้อยๆ ที่ผ่านมา   ผู้ช่วยหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ได้รับงบประมาณจากจังหวัดสมุทรสงครามให้ดำเนินการจับลิงทำหมันไปแล้วกว่า 3 ปีๆละ 200-300 ตัว ซึ่งก็สามารถลดประชากรลิงได้ส่วนหนึ่ง ซึ่งหากประชาชนให้ความร่วมมือไม่ให้อาหารลิง ลิงก็จะกลับเข้าป่าและไม่มารบกวนชาวบ้านในพื้นที่อีก

 

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสมุทรสงครามติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน