3 ชีวิตวอนช่วยทำบัตร ปชช.ให้เป็นคนไทยสมบูรณ์แบบ-สื่อเมืองคอนบุกกฎิร้างวัดดังมอบเงินธารน้ำใจช่วยต่อลมหายใจ

26 พ.ค. 2563


(26 พ.ค.) ไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช นายวัฒนา สินทะ กรรมการสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางไปเยี่ยมและมอบเงินสดธารน้ำใจที่ผู้ใจบุญบริจาคผ่านมอบสื่อมวลชนให้ นายอารีย์ เบ็ญฮา อายุ 57 ปี ที่ป่วยด้วยโรคปอดระยะรุนแรง พร้อม น.ส.จิตาพร ปานสุข อายุ 20 ปี และ ด.ช.ศิวะกร ปานสุข หรือ “น้องแบงค์”อายุ 3 ขวบบุตรของ น.ส. จิตาพร ปานสุข และหลานของนายอารีย์  หลังทั้ง 3 ที่ครอบครัวยากจนไร้ที่อยู่และเดินทางออกจากบ้านเชาใน จ.สุราษฏร์ธานี มาขออาศัยในกุฏิร้างวัดโมคลาน หมู่ 12 ต.โมคลาน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เป็นที่อาศัยหลับนอนขับไปเรื่อย ๆ อย่างไร้จุดหมาย  โดยตัวนายอารีย์ ล้มป่วยด้วยโรคปอดระยะรุนแรง ไม่สามารถทำงานอะไรได้ ส่วนบุตรสาวและหลานชายไม่มีเอกสารใด ๆ จึงไร้เอกสารใด ๆ จึงไร้การเยี่ยวยาช่วยเหลือจากสวัสดิการรัฐ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
โดยพบว่าอาการของนายอารีย์ ที่ในตอนแรกชาวบ้านผวาว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และทางผู้นำท้องถิ่น พยาบาล และ อสม.ที่เข้มาตรวจสอบได้ขอให้พักกักตัวภายในกุฏิ 14 วันตั้งแต่วันที่ 6 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมา และก่อนหน้านี้ทางนายอำเภอท่าศาลา ได้ประสาน  รพ.ท่าศาลา นำรถพยาบาลมารับ 3 ชีวิตเดินทางไปตรวจร่างกายที่ รพ.ท่าศาลา ไม่พบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่นายอารีย์  ป่วยเป็นโรคปอดเคยเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.สุราษฏร์ธานี แพทย์นัดให้ไปรับยาโรคปอดในวันที่ 14 พ.ค.2563 ที่ผ่านมา ทาง รพ.ท่าศาลา จึงจัดยารักษาโรคปอดให้นายอารีย์ โดยไม่ต้องเดินทางกลับไปรับยาที่ รพ.ราษฏร์ธานี ก่อนนำ 3 พ่อ ลูกและหลานกลับมาส่งให้อาศยในกุฏิร้างวัดโมคลานเหมอนเดิม ซึ่งทาง รพ.ท่าศาลา จะจัดยาโรคปอดให้นายอารีย์ อีกครั้งในวันที่ 1 มิ.ย. นี้

            นายอารีย์ ซึ่งอาหารทั่วไปดีข้นกว่าเดิมมาก หน้าตาดูสดใสมากกว่าเดิม สามารถลุกขึ้นมานั่งพูดคุยกับผู้สื่อข่าวได้ โดยกล่าวว่า หลังจากทาง รพ.ท่าศาลา จัดรถพยาลมารับตน 3 ชีวิตไปตรวจร่างกายและจัดยาให้ตนรับประทานก่อนนำกลับมาที่กุฎิร้างวัดโมคลาน ตนกินยา รพ.ท่าศาลาไป3-4 วันรู้สึกอาหารดีขึ้น มีเรี้ยวมีแรงมากกว่าเดิม สามารถลุกขึ้นนั่งหรือเดินเองได้ รวมทั้งสามารถขับรถ จยย.พ่วงข้างออกไปซื้ออาหารในตลาดมาให้มากินพร้อมลุกและหลานได้  ตนตั้งใจจะพักรักษาตัวที่กุฏิร้างแห่งนี้ต่อไปอีกสักระยะเมื่ออาหารดีขึ้นก็จะออกหางานทำและจะย้ายไปหาบ้านเช่าพักอาศัยต่อไป

 


ในขณะที่ น.ส. จิตาพร ปานสุขกล่าวว่า พ่อเป็นคนไทยมีภูมิลำเนาเดิมอยู่บ้านเลขที่ 5 ถนนชิโนรส ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา เคยมีบัตรประจำตัวประชาชนเลขที่ 3-9599-00526-70-4  และมาอยู่กินกับแม่ของตนที่ จ.พัทลุง ชื่อนางลำยอง ปานสุขหมู่ 7 บ้านห้วยเกษร ต.ลาข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง จนกระทั้งแม่เสียชีวิตในขณะที่ตนยังเล็ก ๆ จำความอะไรไม่ได้ และตนไม่มีเอกสารหลักฐานใด ๆ ไม่ได้เรียนหนังสือพ่อเคยพาไปสมัครเรียนแต่ทางสถานศึกษาไม่รับเนื่องจากตนไม่มีเอกสารหลักฐานใด ๆ หลังจากนั้นพ่อได้พาตนมาอยู่ จ.สุราษฏร์ธานี เช่าบ้านอยู่อาศัย และเลี้ยงดูตนมาเพียงคนเดียวตลอด โดยพ่อประกอบอาชีพรับจ้างก่อสร้าง จนตนกระทั้งตนอายุ 16 ปี มีสามีนายเปิ้ล สุขแก้ว เป็นคน จ.อุบลราชธานี แต่ในขณะที่ตนตั้งครรภ์ใกล้คลอด สามีตนประสบอุบัติเหตุรถชนจนเสียชีวิต จนกระทั้งพ่อพาตนมาทำงานรับจ้างก่อสร้างที่ อ.สิชล และตนคลอดบุตรที่ รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2560 ซึ่งลูกตนชื่อ ด.ช.ศิวกร ปานสุข อายุ 3 ขวบเศษ โดยมีเอกสารสูติบัตรแจ้งเกิดระบุว่า “เป็นบุคคลที่ไม่มีสานะทางทะเบียน”

สำหรับตนได้เคยกลับไปประสานงานติดต่อกับพื้นที่ป่าพะยอม จ.พัทลุง เพื่อขอให้ช่วยตรวจสอบและทำบัตรประจำตัวประชาชนให้ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอมดำเนินการให้ ตนจึงยังไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน จึงอยากวิงวอนหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องหรือผู้ใจได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือตนและลูกชายให้มีบัตรประจำตัวประชาชนหรือเอกสารที่ระบุได้ว่าตนทั้งสองเป็นคนไทยสมบูรณ์แบบ เพราะตนมีพ่อแม่เป็นคนไทย ตนและน้องแบงค์ จึงเป็นคนไทยอย่างชัดเจน หากเจ้าหน้าที่เมตตาช่วยเหลือตนและลูกชายก็จะมีเอกสารหรือบัตรประชาชนได้ไม่น่าจะยาก อย่างน้อยและลูกจะได้รับสวัสดิการแห่งรัฐได้บ้าง ทุกวันนี้เหมือนเป็นคนต่างด้าวไร้เชื้อชาติ สัญชาติ แม้แต่จะเปิดบัญชีธนาคารก็ไม่ได้  จะไปสมัครงานที่ไหนก็ไม่มีใครกล้ารับ จึงอยากวิงวอนขอร้องเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือตนและลูกชายให้เป็นคนไทยสมบูรณ์แบบด้วยเถือ ด้วย  สำหรับผู้บุญที่ต้องการจะช่วยเหลือ 3 ชีวิตนี้สามารถติดต่อช่วยเหลือศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช โทร.081-6761299 , 082-3333139 และ 081-9652701.

ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน