TOT ดัดแปลงตู้โทรศัพท์สาธารณะเก่าเป็นตู้ตรวจเชื้อโควิด-19 มอบให้ 2 รพ.เมืองคอน

26 พ.ค. 2563


 (26 พ.ค.) ที่บริเวณมุข หน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช นายศิริพัฒ  พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนายสมพงษ์  มากมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายแพทย์ทรงเกียรติ  เล็กตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช นายเชาวน์วัศ  เสนพงศ์  นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช และนายไสว  เขียวจันทร์  รองนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมรับมอบตู้ตรวจโควิด-19 (COVID-19 Test Station)  สำหรับให้แพทย์และบุคลากรทางการใช้ตรวจหาเชื้อไวรัส COVID -19 จำนวน 3 ตู้ พร้อมน้ำดื่ม หน้ากากผ้า และเฟชชิลจำนวนหนึ่ง จากนายไพศาล  ไชยลี ผู้จัดการฝ่ายโทรศัพท์ภาคใต้ตอนบน บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) และคณะ โดยมีนายรงค์  บุญสวยขวัญ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครศรีธรรมราช เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ  เป็นผู้ประสานงานกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) ในการมอบตู้ดังกล่าว
สำหรับตู้ตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ดังกล่าว ได้ดัดแปลงจากตู้โทรศัพท์สาธารณะเก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว โดยมีการติดตั้งพัดลมระบายอากาศ ไมโครโฟน และระบบส่องสว่าง โดยมอบให้โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช 2 ตู้ และโรงพยาบาลเทศบาลนครนครศรีธรรมราช 1 ตู้  เพื่อให้แพทย์และบุคลากรได้ใช้ในการตรวจคัดกรองผู้ป่วยโควิด-19 ลดการสัมผัสโดยตรงจากผู้ป่วย ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19

นายไพศาล  ไชยลี ผู้จัดการฝ่ายโทรศัพท์ภาคใต้ตอนบน บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า  กระทรวง ดีอีเอส ได้สั่งการให้ ทีโอที เร่งพัฒนาตู้ COVID-19 Test Station ให้สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากขึ้น และ ประสานไปยังโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่มีความต้องการใช้ เพื่อให้การต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตู้ สำหรับใช้เป็นเครื่องมือในการเก็บสารคัดหลั่ง เพื่อนำไปตรวจคัดกรองเชื้อ โดยการพัฒนาตู้โทรศัพท์สาธารณะเป็นจุดตรวจ โควิด-19 นอกอาคาร (Covid-19 Test Station) และมีล้อเลื่อนเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย สามารถนำไปใช้ได้ในหลายเรื่อง เช่น เป็นจุดคัดกรองคนไข้ เป็นจุดตรวจของแพทย์สนาม และยังพัฒนาเป็นจุดที่ใช้ฉีดวัคซีนได้ในอนาคต หรือใช้เป็นจุดจ่ายยาให้กับคนไข้ได้อีกด้วย ซึ่งจะทำให้บุคลากรการแพทย์ปลอดภัยจากการติดเชื้อด้วย ซึ่งได้มีการมอบตู้  COVID-19 Test Station ให้โรงพยาบาลต่าง ๆ ทั่วประเทศ สำหรับภาคใต้มอบไปแล้วกว่า 100 ตู้


นายศิริพัฒ  พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้กล่าวขอบคุณกระทรวง ดีอีเอส และบริษัท ทีโอที จำกัด มหาชน ที่ได้มอบตู้ COVID-19 Test Station และอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ รพ.มหาราช นครศรีธรรมราช และรพ.เทศบาลนครนครศรีธรรมราช  พร้อมกันนี้ขอให้พี่น้องประชาชนมีความอดทนในการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยต่อไป แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของประเทศไทยจะคลี่คลายลงไปมากแล้ว เชื่อมั่นว่าอีกไม่นานรัฐบาลจะผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ออกมาอีก เช่นการเดินทางข้ามจังหวัดโดยไม่ต้องมีการกักตัว 14 วัน ในจังหวัดที่เป็นสีเขียวกว่า 60 จังหวัด  ยกเว้นจังหวัดชายแดน และจังหวัดสีแดง ถึงเมื่อนั้นแล้วค่อยถอดหน้ากากพร้อมกันทั้งประเทศ เมื่อคนไทยไม่ติดเชื้อโควิดอีก แต่วันนี้ขอให้สวมกันไปก่อนเพื่อป้องกันโรค แม้ว่าจะรู้สึกอึดอัดหรือรำคาญก็ตาม.

ภาพ/ข่าว  ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน