เครือข่าย สสส.ร้อง พ่อเมืองประจวบฯสอบปลัดหญิงนั่งชิลริมหาดฝ่าฝืนประกาศคำสั่งจังหวัดคุมโควิด-19

26 พ.ค. 2563


วันที่ 26 พฤษภาคม 2563 จ.อ.เสกสรรค์ จันทร ตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชนจากกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้เดินทางเข้าพบนายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์เพื่อแจ้งพฤติกรรมปลัดอำเภอหญิงรายหนึ่ง เข้าข่ายมีความผิดฝ่าผืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ 3/2563 เรื่องมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤตจากโรคโควิด 19 ข้อ 1.5 ห้ามรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มในที่สาธารณะ และพื้นที่ที่อยู่ในการกำกับดูแลของทางราชการ เช่น พื้นที่ริมสันเขื่อนกันคลื่น พื้นที่แนวสันเขื่อน หลังจากพบว่าปลัดอำเภอรายดังกล่าวใช้เสื่อปูนั่งพักผ่อนกับเพื่อนชาย ที่เขื่อนคลื่นริมถนนเลียบชายหาดใกล้สะพานสราญวิถี ตรงข้ามสำนักงานเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์โดยไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งขณะนี้มีประกาศจังหวัดมีโทษปรับสูงสุด 2 หมื่นบาท
ต่อมาได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์เข้าทำการตรวจสอบ แต่เจ้าหน้าที่อ้างว่าปูเสื่อนั่งบนพื้นไม่ได้นั่งบนสันเขื่อน เจ้าหน้าที่จึงอธิบายสาระสำคัญในคำสั่งที่ 3/2536 พร้อมรายงานข้อเท็จจริงให้ผู้บังคับบัญชารับทราบ ล่าสุดเพื่อให้มีมาตรฐานในการปฏิบัติที่เท่าเทียมกันได้รวบรวมหลักฐานร้องเรียนถึงผู้ว่าราชการจังหวัด และร้องเรียน ป.ป.ช. มาตรา 157 เนื่องจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองควรปฏิบัติตามคำสั่งของทางราชการอย่างเคร่งครัด ขณะที่ประชาชนทั่วไปที่ฝ่าฝืนประกาศคำสั่งจังหวัดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไมเกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ 2558


ด้านนายชนพหล ส่งเสริม นายอำเภอเมืองประจวบฯ กล่าวว่า ได้ว่ากล่าวตักเตือนปลัดอำเภอรายดังกล่าวแล้ว โดยได้รับการชี้แจงเหตุผลว่าก่อนที่จะไปนั่งบริเวณเขื่อนกันคลื่นได้ไปออกกำลังกาย จากนั้นได้มานั่งพักโดยไม่มีเจตนาฝ่าฝืนคำสั่ง ก่อนเดินทางกลับที่พักโดยจอดรถยนต์ส่วนตัวไว้บนถนน และต่อไปได้ขอให้ระมัดระวังกรณีการใช้พื้นที่สาธารณะตามประกาศของจังหวัดอย่างเคร่งครัด

พอใจ จันทนา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ประจวบคีรีขันธ์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน