มารศาสนาอ้างเป็นพระส่งรูปลามกให้ อสม.สาว

26 พ.ค. 2563


เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านคนหนึ่งใน ต.ตากแดด อ.เมือง จ.ชุมพร ว่า มีความขัดแย้งเกิดขึ้นในพื้นที่จากกรณีที่มีญาติๆ ของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 นำศพไปประกอบพิธีฌาปนกิจที่วัดแห่งหนึ่งใน ต.ตากแดด เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 เมื่อสอบถามไปยัง นายนักรบ ณ ถลาง นายอำเภอเมืองชุมพร ก็ทราบว่าเกิดเหตุดังกล่าวขึ้นจริงๆ ตนได้รับรายงานจากผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งใน ต.ตากแดด ว่า หลังจากมีการประกอบพิธีฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตคนดังกล่าวซึ่งเป็นเพศหญิง มีชาวบ้านที่ทราบข่าวเข้ามาต่อว่าทางวัดและผู้นำชุมชนในพื้นที่ว่าเหตุใดจึงไม่แจ้งให้ชาวบ้านทราบก่อนนำศพมาประกอบพิธี และต่อมาก็มีบุคคลผู้หนึ่งส่งภาพลามกเป็นภาพคล้ายพระภิกษุถลกจีวรโชว์อวัยวะเพศให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) คนหนึ่งซึ่งเป็นผู้หญิง แต่ไม่เห็นหน้าของบุคคลดังกล่าว ตนจึงมอบหมายให้ผู้ใหญ่บ้านไปบอกให้ อสม.ที่ได้รับภาพลามกทั้ง 10 ภาพไปแจ้งความที่ สภ.เมืองชุมพรไว้เป็นหลักฐาน เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบและสืบหาตัวผู้ที่ส่งภาพลามกมาดำเนินคดีต่อไ
ผู้ใหญ่บ้าน (เป็นผู้หญิง-ขอสงวนนาม) ที่รายงานให้นายอำเภอเมืองชุมพรรับทราบ เปิดเผยทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวว่า ขอยืนยันว่า กำนันและผู้ใหญ่บ้านใน ต.ตากแดดไม่มีใครทราบมาก่อนว่าจะมีการนำศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มาประกอบพิธีที่วัดดังกล่าว กำนันและตนก็เพิ่งทราบหลังจากมีการประกอบพิธีไปแล้ว ส่วนชาวบ้านที่ไม่พอใจเรื่องนี้บอกว่า เขาไม่ได้รังเกียจที่มีการนำศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ซึ่งเป็นรายที่ 3 ของจังหวัดชุมพรมาเผาที่วัดในพื้นที่ แต่ที่ไม่พอใจคือเหตุใดจึงไม่แจ้งให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านทราบก่อน ทุกคนจะได้ปิดฝาโอ่ง ฝาตุ่ม ถังน้ำ ที่เปิดเอาไว้รองน้ำฝน เมื่อมีการนำศพมาเผาเช่นนี้ ขณะเผาศพได้มีฝนตกลงมา พวกเขาจึงต้องเทน้ำในโอ่ง ตุ่ม และถังน้ำออกหมด

ตนในฐานะผู้ใหญ่บ้านก็พยายามชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่า ศพของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แพทย์และโรงพยาบาลมีการจัดการศพเพื่อป้องกันตามมาตรฐานการจัดการศพที่เสียชีวิตจากโรคติดต่อทุกประการ แต่ก็อยากให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชุมพร (สสจ.ชมพร) ทำเอกสารชี้แจงเรื่องนี้ให้ด้วยอีกครั้ง เพื่อความสบายใจของชาวบ้าน ส่วนกรณีที่มีบุคคลอ้างว่าเป็นพระแล้วส่งภาพลามกให้ อสม.หญิงในพื้นที่ คงไม่สามารถยืนยันได้ว่าบุคคลผู้นั้นเป็นพระจริงหรือไม่ เพราะภาพที่ส่งมาทั้ง 10 ภาพ เห็นแต่ช่วงเอวลงมา แต่ไม่เห็นใบหน้าของบุคคลดังกล่าว

นพ.จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ สสจ.ชุมพร กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายที่ 3 ของ จ.ชุมพร เป็นเพศหญิง อายุ 56 ปี มีโรคประจำตัวคือไตวาย เบาหวาน และความดันโลหิตสูง เข้ารักษาตัวที่ รพ.ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2563 และเสียชีวิตเมื่อเวลา 00.01 น.วันที่ 24 พฤษภาคม 2563 ซึ่งแพทย์ได้มีการจัดการศพตามมาตรฐานการจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโรคติดต่อทุกประการก่อนนำศพออกจาก รพ. แต่ญาติผู้เสียชีวิตไม่ได้มอบศพให้ สสจ.ชุมพร และ รพ.ชุมพรฯ ดำเนินการ


ขอนำไปประกอบพิธีฌาปนกิจเองที่วัดในพื้นที่ที่ผู้เสียชีวิตมีภูมิลำเนาอยู่คือ ต.ตากแดด อ.เมือง จ.ชุมพร และขอยืนยันว่าศพของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ไม่สามารถแพร่เชื้อได้อีกแล้ว เพราะที่ผ่านมาผู้เสียชีวิต 2 รายแรกที่มีการนำศพไปประกอบพิธีฌาปนกิจศพที่วัดใน อ.เมืองชุมพรมาแล้ว 2 วัด อย่างไรก็ตาม เพื่อความสบายใจของชาวบ้านในพื้นที่ที่วัดดังกล่าวตั้งอยู่ สสจ.ชุมพรจะรีบทำหนังสือชี้แจงว่าศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ไม่สามารถแพร่เชื้อได้อีก แล้วจะส่งให้ผู้นำชุมชนในพื้นที่นำไปแจ้งให้ชาวบ้านเกิดความสบายใจทันที
//////ภาพข่าว ธนสร นวนละมัย ข่าวภูมิภาคจ.ชุมพร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน