โชว์เฟอร์สาวฝ่าวิกฤติโควิดนำรถตู้โดยสารมาขนส่งสินค้า

26 พ.ค. 2563


      นางสุพรรณี บุญตั๊ง / โชเฟอร์สาววัย 55 ปี ขับรถตู้โดยสาร สายเอเชียเส้นทางสงขลา-พัทลุง พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส จากพิษโควิด นำรถตู้โดยสาร สายสงขลา- พัทลุง มาจอดใต้ร่มไม้ ตรงข้ามหน้าสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดสงขลา ที่สะดุดตารถที่ผ่านไปผ่านมามองเห็นข้อความด้านข้างรถ ที่เป็นป้ายไวนิล สีดำ เขียนตัวสีแดง ล้อมสีขาวเป็นจุดเด่น มีข้อความ “รับฝากของ” ตัวโตๆ สงขลา-พัทลุง แถมมีเบอร์โทรศัพท์ 2 เบอร์สำหรับให้ลูกค้าติดต่อ ได้สะดวกจุดเด่นอยู่คันเดียว

                                                                                                                               
     เนื่องจาก ผู้ที่ขับรถผ่านเส้นทางนี้และเห็นป้าย ติดอยู่ข้างรถตู้โดยสารที่จอดอยู่ และเบอร์โทรศัพท์ 2 เบอร์สำหรับติดต่อ ซึ่งเป็นช่องทาง ให้มีลูกค้า นำสิ่งของมาฝากส่งไปจังหวัดพัทลุงได้ ซึ่งเป็นแนวคิด ที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว ในช่วงวิกฤตโควิด 19 ที่รถต้องหยุดวิ่งมาเป็นแรมเดือน ดีกว่าให้รถจอดอยู่ที่บ้านเฉยๆโดยที่ไม่ได้ทำอะไรเลย ในแต่ละวัน มีรายได้จากการรับฝากของ สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ หลังหักค่าน้ำมันหักค่าฝากของแล้ว ยังพอมีเงิน มาใช้จ่ายในครอบครัว ได้อีก พอประทังชีวิตไปวันๆหนึ่ง

โชเฟอร์สาววัย 55 ปี ยังเปิดเผยอีกว่า ทุกวันในช่วงเวลา 10 โมง ก็จะแวะไปฝากท้องมื้อเที่ยวที่โรงทานวัดไทรงาม เพื่อไปรับข้าวกล่องอย่างดีมารับประทานทุกวัน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย เนื่องจากทางวัดเปิดโรงทานทำข้าวกล่องแจกจ่ายประชาชนในมื้อเที่ยงทุกวัน ยอมรับว่า ในช่วงนี้ เป็นช่วงวิกฤตจริงๆ ใช้วัดเป็นที่พึ่งทุกวัน เป็นการประหยัดลดค่าใช้จ่าย อีกทางหนึ่งด้วย

                                                                                                                                             


     นางสุพรรณี บุญตั๊ง โชเฟอร์รถตู้โดยสารสงขลา-พัทลุง วิ่งสายเอเชีย กล่าวว่า กล่าวว่า ตอนนี้รถตู้โดยสารถูกสั่งหยุดวิ่งชั่วคราว เนื่องจากท่านผู้ว่าสั่งการให้ ระงับรถสาธารณะ ที่วิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารต่างจังหวัด งดวิ่งบริการชั่วคราว แต่เนื่องจาก รถคันนี้ต้องมีค่าใช้จ่ายในการผ่อนรถ และเลี้ยงดูครอบครัว ก็เลยพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ถอดเบาะหลังออกเสียครึ่งหนึ่ง เพื่อมานั่งรอรับของฝาก หลังจากที่หยุดวิ่งไป  ก็จะมีผู้โดยสารเดิมๆที่จะฝากของไปให้ลูก ให้ครอบครัวที่ ใช้จ่ายกับข้าวหรือผลไม้ เมื่อนำของมาแล้วไม่มีรถที่จะไปส่งของ เราก็เลยใช้เวลาว่าง หลังจากที่เราหยุดรถมาคิดดูว่า ถ้าเราบริการให้ลูกค้าได้รับความสะดวกโดยรับฝากของ สำหรับรายได้แต่ละวันบางวันก็มี บางวันก็ไม่มี แล้วก็นั่งเล่นบ้างอะไรบ้าง ถ้ามีสักชิ้นสองชิ้นก็จะพาไปฝากต่อที่ บขส.หาดใหญ่

แต่ถ้ามีประมาณ 4-5 ชิ้น ก็จะขอหนังสือเส้นทาง เพื่อนำสิ่งของไปส่งถึงพัทลุง แล้วก็ตีกลับรถเปล่าไม่มีผู้โดยสาร ทำแบบนี้มาประมาณ 2-3 อาทิตย์แล้ว ดีกว่านั่งรออยู่กับบ้าน เครียด ก็เลยต้องหาโอกาสมาพบปะกับเพื่อนฝูง กับผู้ใช้บริการ เป็นการบรรเทาในวันนั้นๆ เมื่อหักค่าของฝาก ค่าน้ำมันแล้ว เหลือค่าใช้จ่ายในครัวเรือนนิดหน่อย และค่าข้าวในแต่ละวันเพื่อความอยู่รอด ในยุคโควิด

                                                                                                                                         

นภาลัย   ชูศรี   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สงขลา

                                                                             
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน