ผอ.พปชร.พร้อมนายกประมงเมืองคอนนำคณะสื่อมวลชนลุยชายฝั่งอ่าวไทยตรวจสอบข้อเท็จจริงนายทุนฮุบทะเลแสนไร่

publish : 23 พ.ค. 2563 อ่าน 38 ครั้งจากกรณีศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับการร้องเรียนจากชาวประมงพื้นที่ตั้งแต่เขต อ.ท่าศาลา อ.เมือง และ อ.ปากพนังว่า ได้มีการแอบอ้างว่าเป็นกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่งทำการปักแนวเขตในทะเลห่างจากฝั่งประมาณ 2 กม.เศษ โดยใช้ไม้ไผ่ขนาดใหญ่ไปปักในทะเลจุดละ 4-5 ท่อนห่างกัน 15-20 เมตรต่อเนื่องตลอดแนวชายฝั่งระยะทางเกือบ 10 กม.ตั้งแต่เขต อ.ท่าศาลา อ.เมือง จนถึง อ.ปากพนัง รวมพื้นที่นับแสนไร่อ้างว่าเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่ง  แต่กีดขวางทางน้ำ ทางเดินเรือทำให้ชาวประมงพื้นบ้านได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะชาวประมงประเภทอวนลอย งมหอยแครง หอยแมลงภู่ และอื่น ๆ ไม่สามารถเข้าไปทำประมงในพื้นที่ที่มีการปักเขตแนวเขตทั้งหมดได้ ตามที่เสนอข่าวมาแล้วนั้น
(23 พ.ค.) นายปรีชา แก้วกระจ่าง ผอ.ศูนย์อำนวยการพรรคพลังประชารัฐจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้นัดนายมาโนช ดวงดี นายกสมาคมประมงปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อนำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจสอบตลอดแนวชายฝั่งตามที่ได้รับการร้องเรียน โดยจะเริ่มลงเรือออกสำรวจตรวจสอบในเวลา 13.30 น.วันที่ 23 พ.ค. 2563 นี้ เนื่องจากก่อนหน้าที่ชวประมงชายฝั่งจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบได้รวบรวมร้องเรียนผ่านทางศูนย์อำนวยการพรรค และ รส.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.พปชร.เขต 1 และนายสายันต์ ยุติธรรม ส.ส.พปชร.เขต 7 จ.นครศรีธรรมราชมาครั้งหนึ่งแล้ว และเรียกร้องให้หน่วยงานในพื้นที่แก้ไขปัญหาแต่เรื่องก็เงียบหายไป  

            นายมาโนช ดวงดี กล่าวว่า การดำเนินการปักปันกันเขตในทะเลนับแสนไร่ดังกล่าว มีกลุ่มที่ดำเนินการอ้างว่าเป็นชาวประมงชายฝั่งในแต่ละพื้นที่ที่อ้างว่าเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่ง โดยมีการเลี้ยงหอยภายในพื้นที่ที่ปักปันแนวเขต เป็นการดำเนินการเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวของบุคคลหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งแต่ชาวประมงพื้นบ้านอื่น ๆ ไม่สามารถเข้าไปทำประมงในพื้นที่ดังกล่าวได้ ทั้ง ๆ พื้นที่ดังกล่าวุกคนมีสิทธิ์เข้าไปทำมาหากิน  การอ้างเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่งเพื่อประโยชน์ของใครกนแน่ มีนายทุนหรือข้าราชการบงการและมีผลประโยชน์อยู่เบื้องหลังใช่หรือไม่


“พื้นที่นับแสนไร่ที่ชาวประมงชายฝั่งทั้งในจังหวัดและเดินทางมาจากต่างจังหวัดเคยใช้เป็นที่ทำกินมาหลายชั่วอายุคนหายไป พื้นที่ให้ทำประมงเหลือน้อยลง และพยายามอ้างว่าเพื่อป้องกันกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านทำประมงโดยใช้เครื่องมือผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน เมื่อ 2 ปีก่อนที่ตนยื่นเรื่องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอพื้นที่ให้ประมงชายฝั่งที่ทำประมงโดยเครื่องมือผิดกฎหมายเลิกทำประมงผิดกฎหมายหันมาเพาะเลี้ยงหอย แต่จังหวัดและหน่วยงานในพื้นที่ไม่ยอมดำเนินการให้อ้างว่าเกรงจะมีนายทุนอยู่เบื้องหลังเหมือนที่ จ.สุราษฏร์ธานี ชาวบ้านไม่ได้ประโยชน์อย่างแท้จริง และต่อมามีการยกเลิกสัมปทานการเพาะเลี้ยงหอยชายฝั่งทะเลนครศรีธรรรมราช และสุราษฏร์ธานีทั้งหมด  แต่กลับมาดำเนินการปักปันแนวเขตตลอดแนวชายฝั่งตลอดแนวจังหวัดนครศรีธรรมราชอ้างเพื่อการอนุรักษ์ฯ และล่าสุดตนสอบถามไปยังเจ้าท่าจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับการชี้แจงว่าทางประมงจังหวัดนครศรีธรรมราชอ้างว่าเป็นโครงการส่เสริมการเพาะเลี้ยงหอยและสัตว์น้ำชายฝั่ง มันขัดแย้งกับสิ่งที่จังหวัดและประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช อ้างและขัดคำสั่งนายกรัฐมนตรีและอธิบดีกรมประมงอย่างชัดเจน”

            ในขณะที่นายปรีชา แกวกระจ่าง กล่าวว่า ทีผ่านมาตนและ ส.ส.พรรคประพลังประชารัฐพยายามจะเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาการทำประมงพื้นบ้าน เพื่อแก้ปัญหากลุ่มประมงพื้นบ้านที่ยังใช้เครืองมือผิดกฎหมาย แต่ไม่ได้รัยการจอบรับจากเจ้าหน้าที่ในระดับพ้นที่ แต่กลับมีการปักปนแนวเขตในทะเลตลอดแนวชายฝั่งหามประมงพื้นบ้านที่ไม่ใช่กลุ่มหรือพวกพ้องตัวเองเข้าไปหากิน สร้างความเดือดร้อนให้ชาวประมงพื้นบ้านไม่มีที่ทำประมง กีดขวางทางน้ำ เสาไม้ไผ่ที่ปักหลุดลอยเกลื่อนทะเลทำให้เครื่องใอประมงของชาวบ้านฉีกขาดเสีหายจำนวนมาก และเกิดอุบัติเหตุเรือชาวประมงอย่างต่อเนื่อง ในวันนี้ตนและนายมาโนโช ดวงดี จะนำสื่อมวลชนลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าการฮุบพื้นที่แนวชายฝั่งนับแสนไร่มีอยู่จริง และเพื่อผลประโยชน์ของใคร ใครเป็นคนอนุญาต  เพื่อรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเสนอรัฐบาลลงมาแก้ไขปัญหาอย่างถาวรต่อไป.

ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

ภาพ/คลิป ประกอบแฟ้มข่าวศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ภาพปก 2 ภาพติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน