สตูลเร่งทำขนมแลมแปง ขนมรายาสูตรโบราณ ที่หากินยาก แบบไม่เคลือบน้ำตาล

publish : 23 พ.ค. 2563 อ่าน 7 ครั้งวันที่ 23 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มแม่บ้านชาวมุสลิมในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลควนสตอ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล นางสาวสุภาวดี หมาดสุเรนทร์ (ไหวด๊ะ) อายุ 39 ปี สืบทอดต่อจาก แม่ นางรอเวียะ เด่นดารา อายุ 62 ปี กำลังทำขนมขนมบูหงาบูดะ โรยเคาะแป้งลงกระทะแผ่นร้อนๆ เพื่อเร่งฝีมือการทำและห่อขนมบรรจุ เพื่อส่งขายตามอ้อเดอร์สั่งในจังหวัดสตูล และสั่งไกลโทรสั่งตรงมาจาก กลุ่มพี่น้องชาวมุสลิมในต่างจังหวัดทั่วทุกภาค และกลุ่มมุสลิมในจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย
นางสาวสุภาวดี หมาดสุเรนทร์ (ไหวด๊ะ) อายุ 39 ปี ยังทำทำขนมแลมแปง" ขนมพื้นถิ่นที่มีลวดลายสวยงามแปลกตา เป็นรูปทรงหัวใจ ผูกกัก และแถมกระบวนการทำแบบโบราณใช้ตูดกาลามังคว่ำเอาท้ายหงายขึ้น หยิบแป้งที่ผสมกับไข่ไก่ แล้วคลุกเคล้าปั้นเป็นยาวๆแล้ววนพับเป็นทรงก่อนลงกระทะที่ตั้งน้ำมันร้อนๆทอด นอกจากนี้ก็เร่งบรรจุใส่ถุงอย่างสวยงาม โดยส่งขายห่อละ 35 บาท บอกเลยว่า ขนมนี้ชาวพี่น้องมุสลิมเรียกว่า ขนมรายา ที่ชาวมุสลิมหาซื้อไปกักตุน เพื่อไว้รับประทาน และเหมาซื้อเลี้ยงรับเพื่อนๆญาติพี่น้องที่เดินทางกลับบ้านมาพบปะกัน ในการเฉลิมฉลองในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮิจเราะห์ศักราช 1441 ที่จะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ ที่ 24 พ.ค. 2563 พรุ่งนี้ ซึ่งการลงทำขนมนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในการทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ต่อยอดในการขาย เป็นการค้าขายทำกินของพี่น้องชาวมุสลิมในช่วงสภาวะโควิด – 19


ดังนั้นทางด้าน นางสาวบีเซาะห์ เกปัน ตำแหน่ง นักประชาสัมพันธ์ อบต.ควนสตอ นางสาวนลินภัทร์ พงศ์วัฒนภัคดิ์ ตำแหน่ง นักวิเคราะห์นโยบายและแผน อบต.ควนสตอ และ นางสะฝียะ หมุดบินสัน ผอ.กองสวัสดิการสังคมและการเกษตร นายคอเหลด นาฮับผล ผอ.กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ช่วยกันอุดหนุนและประชาสัมพันธ์สินค้าในพื้นที่อบต.ควนสตอเป็นที่รู้จักกันต่อไป

เอนก ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสตูล ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน