หนูน้อยปันสุข เด็กชายวัย 9 ขวบ นำผักมาแลกขนมจากตู้ปันสุข ไม่ได้หยิบฟรี

publish : 23 พ.ค. 2563 อ่าน 7 ครั้งวันที่ 22 พ.ค.2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีผู้ใช้เฟสบุค ชื่อ “วาสนา ธีรนิติ” โพสต์ภาพเด็กผู้ชายถือถุงมะเขืออยู่หน้าตู้ปันสุข ที่ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลหล่มเก่า อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ พร้อมเขียนข้อความว่าอีกหนึ่งความประทับใจ หนุ่มน้อยคนนี้มาที่ตู้ปันน้ำใจไทหล่ม นำมะเขือมาใส่ตู้ แลกรับบะหมี่สำเร็จรูปกลับ อืม.. เป็นแบบอย่างที่น่ารักทีเดียว...ลูกใครน๊อ ...แบ่งปัน&แลกเปลี่ยน ซึ่งหลังจากโพสต์ภาพและข้อความไปได้มีผู้เข้ามาแสดงความชื่นชมเด็กชายคนดังกล่าวที่ไม่ได้เป็นแต่ผู้เอาของจากตู้ปันสุขเพียงฝ่ายเดียว ยังเป็นฝ่ายให้ด้วย เป็นการแลกเปลี่ยน  
ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง ตลาดเทศบาลตำบลหล่มเก่า ซึ่งเป็นบริเวณที่ตั้งตูปันสุขหลังดังกล่าว ปรากฏว่ามีชาวบ้านและผู้ใจบุญนำเอาสิ่งของ อาหาร ผลไม้ มาใส่ตู้ดังกล่าว และก็ได้มีชาวบ้านต่างก็เดินทางมาเอาของจากตู้ปันสุขเช่นเดียวกัน รวมทั้งเด็กผู้ชายคนดังกล่าวทราบชื่อต่อมา คือ ด.ช.วันชนะ วงหล่มแก้ว หรือน้อง “อิกคิว” อายุ 9 ขวบ ได้ซ้อนรถจักรยานยนต์คุณตานำเอามะเขือ ผักรวม ปลาร้า มาใส่ตู้ดังกล่าวด้วย พร้อมกับเลือกขนม นม กลับไปกินที่บ้านด้วย โดยได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่ารู้สึกดีใจที่มีตู้ปันสุข เพราะจะได้มีขนม นม กินฟรี แต่คุณตาบอกว่าจะต้องมีสิ่งของมาแลกเปลี่ยนด้วย จึงได้เก็บผัก มะเขือ ที่อยู่หลังบ้านมาใส่ตู้ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกัน เพราะผัก มะเขือหลังบ้านมีเยอะถ้าไม่เอามาใส่ตู้ก็หล่นเน่าเสีย เมื่อได้นม ขนม ก็เอาไปแบ่งกินกับน้องสาว


นายระทม บุญตั้ง อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 144 หมู่ 5 ต.หล่มเก่า อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นคุณตาของน้องอิกคิว เปิดเผยว่าบ้านของตนอยู่ห่างจากตู้ปันสุขไม่กี่ร้อยเมตร มีอยู่วันหนึ่งเห็นน้องอิกคิวถือถุงใส่นม ขนม และน้ำส้มมาแบ่งกินกับน้องสาวก็เลยสอบถามว่าได้มาอย่างไร น้องอิกคิวจึงเล่าให้ฟัง ตนจึงบอกว่าเราจะเป็นฝ่ายเอาอย่างเดียวไม่ได้ ต้องหาสิ่งของไปเป็นของแลกเปลี่ยนด้วย น้องอิกคิวจึงถือถุงพลาสติกไปเก็บมะเขือและผักที่อยู่หลังบ้าน เอาไปใส่ตู้ปันสุขแลกเปลี่ยนกับขนม นม ในตู้ปันสุข ทุกครั้งที่น้องจะไปเอาของในตู้ปันสุขจะต้องหาเก็บผัก มะเขือ ติดไม้ติดมือไปแลกเปลี่ยนด้วย

ชัยวัฒน์ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดเพชรบูรณ์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน