เจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมกับชาวบ้านช่วยเหลือแม่วัวท้องแก่ติดหล่มโคลน

publish : 22 พ.ค. 2563 อ่าน 4 ครั้งวันที่ 22 พ.ค. 63  เวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญูจุดแสวงหา ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน มีวัวติดหล่มบริเวณบึง ใกล้ประตูระบายน้ำ ฝั่ง หมู่ 7 ตำบลบ้านพราน อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง หลังรับแจ้ง ลงพื้นที่ตรวจสอบ

อ่างทอง เจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมกับชาวบ้านช่วยเหลือแม่วัวท้องแก่ติดหล่มโคลนบริเวณที่เกิดเหตุ พบว่าเป็นบึง ที่น้ำแห้งขอด จะมีเพียงบางจุด ที่มีลักษณะดินชุ่มน้ำเป็นบ่อโคลนและพบวัว ซึ่งเป็นแม่วัวท้องแก่ ทราบชื่อ นางหมัน อายุ ประมาณ 5 ปี จมอยู่ในบ่อโคลน ลึกถึงครึ่งลำตัว โดยวัวไม่เคลื่อนไหวเนื่องจากเริ่มหมดแรง เพราะยิ่งดิ้นก็ยิ่งจมลึกลงไป  ประกอบกับอากาศที่ร้อนจัด เจ้าหน้าที่จึงเร่งทำการช่วยเหลือ ร่วมกับชาวบ้าน ในตอนแรกได้ใช้สายสะพายสอดคล้องที่บริเวณลำตัวและใช้รถเครน ดึง จากนั้นชาวบ้านพร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมแรงกันดึงลำตัว อีกครั้ง โดยต้องใช้ความระมัดระวังเพราะเป็นวัวท้องแก่  ใช้เวลาประมาณ ร่วมชั่วโมงจึงสามารถช่วยได้สำเร็จ

อ่างทอง เจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมกับชาวบ้านช่วยเหลือแม่วัวท้องแก่ติดหล่มโคลน

ด้าน นาย ธงชัย   แพร่หลาย อายุ 65 ปี เจ้าของวัว บ้านเลขที่ 64 หมู่ 1 ตำบลวังน้ำเย็น อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เวลาประมาณ 07.30 น.ตนได้ปล่อยวัว ซึ่งเป็นวัวท้องแก่ จำนวน 2 ตัว ออกมากินหญ้า และมาพบว่า นางหมัน มาติดหล่มอยู่ ในตอนแรก ได้เรียกเพื่อนบ้านมาช่วยแต่ไม่สามารถช่วยได้ จึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัย สาเหตุ คาดว่า อากาศร้อนจัด แม่วัวคงหาน้ำกิน หรือพื้นที่ ๆ เย็น  จนพลาดมาติดหล่มโคลนในบึงอย่างที่เห็น

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทองติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน