อธิบดีธัญญา เตรียมพัฒนาพื้นที่197ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยว วิวสุดสวยริมอ่างเขื่อนวชิราลงกรณ

publish : 22 พ.ค. 2563 อ่าน 30 ครั้งเมื่อเวลา 11.00น.วันที่ 22 พ.ค.2563 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่3(บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบาย ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช  ให้รณรงค์ประชาสัมพันธ์ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ได้ร่วมใจบูรณาการปลูกต้นไม้ อย่างน้อยคนละ 1 ต้น ภายใต้โครงการ และกิจกรรมปลูกต้นไม้ และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก  "รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน" สืบสานสู่100 ล้านต้น นั้น 
ทั้งนี้นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หน.อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้ตรวจยึดพื้นที่จากกลุ่มนายทุน บริเวณริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ จำนวน197ไร่ และดำเนินคดีไป เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2563 ที่ผ่านมาโดยได้ใช้มาตรการกฎหมายใหม่ ติดประกาศคำสั่ง ยึดคืนที่ดินดังกล่าว กลับคืนมาเป็นสมบัติของแผ่นดิน โดยไม่มีบุคคลใดมาโต้แย้งสิทธิ ในที่ดินดังกล่าว จึงถือได้ว่าคดีถึงที่สุด และเพื่อดำเนินการตามนโยบายดังกล่าว นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หน.อุทยานแห่งชาติเขาแหลม  จึงได้เตรียมจัดพิธีปลูกป่าในโครงการ และกิจกรรมดังกล่าวในวันที่ 27 พ.ค. 2563 บนพื้นที่วิวสุดสวย ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม บ้านลิเจีย ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 197 ไร่


สำหรับพื้นที่วิวสุดสวย ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ จะดำเนินการปลูกป่าตามโครงการ โดยปลูกไม้ป่าให้หลากหลาย ตามระบบนิเวศน์ อย่างชนิดที่ให้ดอก เพื่อความสวยงามในพื้นที่ อาทิเช่น ต้นรวงผึ้ง ต้นอินทนิลน้ำ  ต้นตะแบก ต้นเสลา ปลูกไม้ป่ากินได้ เป็นแหล่งสมุนไพร ให้กับประชาชนในท้องถิ่น เช่น ต้นสมอไทย ต้นมะขามป้อม ปลูกไม้ป่าเศรษฐกิจ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร เช่น ต้นประดู่ ต้นแดง ต้นมะค่าโมง     

ผอ.สบอ.3 กล่าวเพิ่มอีกว่า จะพัฒนาที่ดินวิวสุดสวย จำนวน197 ไร่แห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์  สถานที่กางเต๊นท์ ชมสายน้ำ สายหมอก  ดวงจันทร์ และดวงดาวในเกาะกลางน้ำตามธรรมชาติ  ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ที่สวยที่สุด ในจังหวัดกาญจนบุรี ต่อไป โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ตั้งชื่อที่ดินวิวสวยแห่งใหม่นี้ว่า "เกาะสวรรค์ เขื่อนวชิราลงกรณ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม"

หลังโครงการนี้เสร็จเรียบร้อย นักท่องเที่ยวและคอเซลฟี่ทั่วไป จะทราบว่าจังหวัดกาญจนบุรี จะมีแหล่งท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์แห่งใหม่  นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ สามารถมากางเต๊นท์ชมเกาะเล็กเกาะน้อย สายน้ำ สายหมอก ดวงจันทร์ และดวงดาว ในพื้นที่สวยงามที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี

วุฒิเดช ก้อนทองคำ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาญจนบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน