รองผู้ว่าฯฉะเชิงเทรา นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีน้ำเน่าเสีย คลองนครเนื่องเขต-คลองท่าไข่

11 พ.ค. 2563


วันนี้ (11 พ.ค.63 ) นายประสงค์ คงเคารพธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยนายประเทือง อยู่เกษม นายอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา นายวิรัตน์ ศรีอุไร นายก อบต.คลองนครเนื่องเขต ผู้นำท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีน้ำดำเน่าเสีย บริเวณประปาคลองขวางบน/สะพานคลองขวางบน/ประตูน้ำหมู่11/คลองท่าไข่/คลองนครเนื่องเขต/ ประปาสวนสนและวัดต้นตาล 

 
จากการตรวจสอบพบว่าระยะที่มีปัญหาเกี่ยวกับน้ำดำเน่าเสีย ประมาณ 4.7 กิโลเมตร ตั้งแต่คลองสวนสนตลอดจนไปถึงวัดต้นตาล สาเหตุการเน่าเสียคาดว่าเกิดจากวัชพืชเป็นหลัก และไม่มีสารอนินทรีย์ที่ทำให้น้ำเน่าเสียและเป็นอันตราย ทั้งนี้ได้ให้การประปาส่วนภูมิภาคสาขาฉะเชิงเทรา เก็บตัวอย่างน้ำไปทุกจุดเพื่อตรวจสอบว่าน้ำเน่าเสีย เกิดจากสาเหตุอะไร คุณภาพเป็นอย่างไรด้วย รวมทั้งทางอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ชลประทาน อบต.และอบจ.ฉะเชิงเทรา มีโครงการขุดลอกวัชพืช เปิดทางเพื่อให้แสงแดดส่องถึงพื้นน้ำ จะทำให้เกิดออกซิเจนในน้ำ ความเน่าเสียของน้ำจะค่อยบรรเทาลง แต่ต้องใช้เวลา 10-15 วันเป็นอย่างน้อย 

 


โดยขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ไม่ทิ้งขยะลงในลำคลอง และให้ช่วยกำจัดวัชพืชบริเวณคลองหน้าบ้านของตนเอง ทั้งนี้ จังหวัดฉะเชิงเทราได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนค่อนข้างน้อยกว่าภาคอื่น จึงทำให้มีฝนตกน้อย ไม่มีน้ำเข้ามาในลำคลองเพื่อเจือจางน้ำเน่าเสีย ซึ่งหากฝนตกตามฤดูกาล ปัญหาน้ำเน่าเสียก็จะหมดไป อย่างไรก็ตามจังหวัดฉะเชิงเทรา จะดำเนินการติดตามโครงการขุดลอกคลองเพื่อกำจัดวัชพืชเปิดทางน้ำของอบต.และอบจ.ฉะเชิงเทรา อย่างเร่งด่วน เพื่อลดความเน่าเสียของน้ำในคลองดังกล่าว รวมทั้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามความคืบหน้าและรายงานผลให้จังหวัดทราบเป็นระยะๆด้วย

 

สราวุฒิ บุญสร้าง ผู้สื่อข่าวภูมิภาคฉะเชิงเทรา 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน