คนไทยไม่ทิ้งกัน! สาวไทยไปทำงานประเทศเกาหลี เกิดป่วยเป็นโรคไตและวัณโรค นายจ้างนำส่ง รพ.รักษาก่อนชิ่งหนีไม่เหลียวแล ค่าใช้จ่ายพุ่ง

9 พ.ค. 2563


น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 7 จังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่าทางคณะทำงานได้รับทราบข้อมูลของหญิงสาวคนไทยรายหนึ่งที่ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้และเกิดอาการป่วยอย่างหนักจนต้องรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียูมิหนำซ้ำยังโดนนายจ้างปล่อยลอยแพไม่เหลียวแลจนขาดที่พึ่ง จึงรวบรวมทั้งหมดเพื่อหาแนวทางการแก้ไข 

 
ทั้งนี้ ทราบชื่อต่อมาคือ น.ส.อ้อมเดือน รอดเจริญ อายุ 30 ปี ชาวจังหวัดพิจิตร ซึ่งมีสามีเป็นชาวบ้านตำบลเขาไม้แก้วอำเภอบางละมุง ซึ่งเป็นพื้นที่ดูแลรับผิดชอบ ได้ป่วยเป็นโรคไตและวัณโรค ทำให้ต้องถูกกักตัวเพื่อทำการรักษา จึงไม่สามารถเดินทางกลับประเทศในช่วงแรกเริ่มของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่แต่ละประเทศมีการขนส่งคนกลับประเทศภูมิลำเนา จนต้องตกค้างรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งของเมืองชองจู ประเทศเกาหลีใต้ 

 

 


แต่ทว่าขณะนี้ ไม่ได้รับการช่วยเหลือจากนายจ้าง มีเพียงเพื่อนฝูงและสามีคอยให้คำแนะนำเรื่องการติดต่อต่าง ๆ ก็ไม่สามารถดำเนินการได้เองเพราะมีปัญหาในเรื่องการภาษาติดต่อสื่อสาร จนล่าสุดขณะนี้ทางโรงพยาบาลได้แจ้งค่ารักษาพยาบาลแล้วมียอดรวมกว่า 9 ล้านวอน หรือประมาณ 3 แสนบาท ซึ่งสามีก็ไม่เงินมากพอที่จะดำเนินการชำระค่าใช้จ่าย ประกอบกับอาการของ น.ส.อ้อมเดือนทรุดหนักลงเรื่อย ๆ จนพูดออกเสียงเริ่มจะไม่ชัด

น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 7 จังหวัดชลบุรี กล่าวถึงแนวทางการช่วยเหลือด้วยว่าได้ปรึกษากับทางผู้อำนวยการพรรคพลังท้องถิ่นไท และได้โทรศัพท์ต่อสายตรงไปยังเจ้าหน้าที่กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ให้เข้าสู่กระบวนการช่วยเหลือจำเป็นเร่งด่วนในการประสานนำตัวผู้ป่วยกลับมารักษาในประเทศไทย และได้แนะนำให้ทางสามีประสานเรื่องแสดงตนกัยทางสถานทูตไทยในเกาหลีใต้ เพื่อให้เข้าถึงการช่วยเหลืออย่างเร็วที่สุด ขอให้มั่นใจคนไทยจะต้องได้กลับบ้าน

 

 

ภาพ/ข่าว อนันต์ สุขวัฒนะ ทิวากร กฤษมณี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชลบุรี 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน