ตราดคุมเข้มขาเข้าเมืองรถยนต์ติดยาวกว่า 1 กิโลเมตร ใช้เวลา 30-40 นาที จึงจะผ่านจุดคัดกรองไปได้

9 พ.ค. 2563


 

อย่างไรก็ตามมีครอบครัวของคุณยายวัย 70  ปี  ที่เช่าเหมารถตู้เดินทางมายังจังหวัดตราด พร้อมครอบครัวประกอบด้วยสามี  ลูกสาว  ลูกเขย  และหลาน ๆ  รวมทั้งหมด 11 คน โดยมีคนขับรถตู้จำนวน 2  คนเดินทางร่วมมาด้วย แต่ทางเจ้าหน้าที่จุดคัดกรองได้สอบถามถึงวัตถุประสงค์ของการเดินทางเข้ามาใน จ.ตราด   ทราบว่ายายวัย 70  ปี และครอบครัวที่ส่วนใหญ่เป็นคนตราดอาศัยอยู่ อ.เกาะช้าง จ.ตราด มีสามีของคุณยายเป็นคนกรุงเทพฯ  และญาติสามี เป็นคนกทม. ส่วนคนขับรถสองคนเป็นคนมีนบุรี   ทางเจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้สามีและคนขับรถเดินทางเข้า จ.ตราด  เนื่องจากไม่ใช่คนจังหวัดตราดทำให้ยายตัดสินใจที่จะเดินทางกลับกันทั้งหมด  แม้จะเสียค่าเช่ารถมากว่า 5,000  บาท
   นายวีระศักดิ์  คงเบี้ยว  ปลัดอำเภอเขาสมิง  หัวหน้าจุดตรวจคัดกรองบ้านท่าจอด  ทราบสาเหตุจากผู้สื่อข่าวจึงเข้าไปสอบถามและรับฟังปัญหาจากยายวัย 70   ที่ให้เหตุผลว่าที่เดินทางมาครั้งนี้เพราะว่าครอบครัวตกงานไม่มีรายได้จึงตัดสินใจรวบรวบเงินเดินทางมาอยู่อาศัยที่บ้านเกิด เพื่อมารับจ้างเก็บผลไม้หรือค้าขาย  ซึ่งนายวีระศักดิ์  ได้ทราบถึงเหตุผลจึงได้ชี้แจงถึงมาตรการของทางจังหวัด  ว่าจะไม่ให้คนจังหวัดอื่นเดินทางเข้ามาในจังหวัดตราดเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  ส่วนกรณีครอบครัวคุณยายจะอนุโลมให้เดินทางเข้าไปได้  รวมทั้งสามี แต่ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขการป้องกันโรคคือ ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน  ส่วนคนขับรถตู้จะไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าไปและขอให้ขับรถกลับออกจาก จ.ตราด    และขอให้ คุณยายได้ประสานงานกับญาติพี่น้องให้เดินทางมารับครอบครัวที่จุดคัดกรองบ้านท่าจอด


ทางด้านนายพลายพันธ์   ธัญเหม  ลูกเขยของยายวัย 70  ปี  กล่าวว่า   ครอบครัวตกงานหลังจากมีการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19  เนื่องจากนายจ้างเลิกการจ้างงาน จึงอยู่อาศัยใน กทม.มานานกว่า 1 เดือน ไม่มีรายได้ จึงตัดสินใจกับครอบครัวเพื่อเดินทางกลับมาที่ จ.ตราด  เพื่อมารักจ้างเก็บผลไม้หรือรับจ้างทั่วไป   โดยเหมารถมาส่งในราคากว่า 5,000  บาท  ซึ่งมาพร้อมกับลูกหลานและญาติพี่น้องทุกคน  แต่ได้รับการปฏิเสธไม่ให้พ่อตา  และญาติบางคนที่ไม่ใช่คนตราดเข้ามาด้วย   จึงตัดสินใจกันว่าจะเดินทางกลับ กทม.    เพราะจะทิ้งพ่อตาไว้ได้อย่างไร

 

จักรกฤชณ์/ญาณี แววคล้ายหงษ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตราด
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน