ตลาดนัดใหญ่ที่สุดในชัยนาท กลับมาเปิดค้าขายวันแรกคึกคัก เทศบาลเมืองชัยนาท คุมเข้มคัดกรองโรค ทั้งผู้ซื้อผู้ขายก่อนเข้าตลาด ป้องกันโควิด-19

publish : 9 พ.ค. 2563 อ่าน 9 ครั้ง“ตลาดนัดวันเสาร์” บนถนนพรหมประเสริฐ อ.เมือง จ.ชัยนาท  ซึ่งเป็นตลาดนัด แหล่งช้อปปิ้งใหญ่ที่สุดของจังหวัดชัยนาท  ได้กลับมาเปิดค้าขายอีกครั้ง หลังจากที่เทศบาลเมืองชัยนาท ในฐานะผู้ดูแลจัดการตลาด ได้ประกาศปิดตลาด  ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา    โดยหลังจากรัฐบาลมีมาตรการผ่อนคลายปลดล็อคกิจการและกิจกรรม 6 ประเภท   ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชัยนาท โดย นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท จึงมีมติให้เปิดตลาดนัดวันเสาร์ ได้อีกครั้ง โดยเริ่มในวันนี้(9 พ.ค.) เป็นวันแรก    ซึ่งบรรยากาศภายในตลาดนัด บนถนนพรหมประเสริฐ ตั้งแต่หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท ไปจนถึง โรงกรองน้ำการประปาส่วนภูมิภาค ตลอดระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร  มีพ่อค้าแม่ค้ากว่า 350 ร้านค้า  กลับมาตั้งร้าน เปิดแผงค้าขายกันอย่างคึกคักตั้งแต่เช้า มีประชาชนเดินทางมาจับจ่ายซื้อของกันอย่างคึกคักเช่นกัน  
 นายสุชาติ  อรุณเมือง  ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองชัยนาท  เปิดเผยว่า  เทศบาลเมืองชัยนาท ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบตลาดใหม่  ให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19   โดยมีการยุบการตั้งแผงค้าบนถนน จากเดิม  3 แถว ให้เหลือ 2 แถว  เพื่อขยายพื้นที่ตลาดให้กว้างขึ้น  ลดขนาดแผงค้าให้สั้นลง  เช่น  ร้านที่มีขนาด  3-4 เมตร ลดเหลือ 2 เมตร , 5 เมตร ลดเหลือ 3 เมตร , 6 เมตร ลดเหลือ 4 เมตร , 7-9 เมตร ลดเหลือ 5 เมตร , 10 เมตร ลดเหลือ 6 เมตร , 10-14 เมตร ลดเหลือ 7 เมตร , 15 เมตรขึ้นไป ลดเหลือ 8 เมตร    และเว้นระยะห่างแต่ละร้านค้า 1 เมตร   นอกจากนี้ยังมีการตั้งจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ ฉีดพ่นแอลกอฮอล์ล้างมือ จำนวน 14 จุด บริเวณ หัว-ท้ายตลาด และหน้าปากซอย 2 ฝั่งถนน ตลอดทางที่ตั้งตลาด  มีการคุมเข้มคัดกรองโรคทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ ทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า หากไม่ปฏิบัติตาม  เจ้าหน้าที่จะไม่ยอมให้เข้าไปภายในตลาดเด็ดขาด 


อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดนัดดังกล่าว ไม่ได้มีการปิดถนน และอนุญาตให้ประชาชนขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปในตลาดได้  ซึ่งการปรับเปลี่ยนตลาดให้มีพื้นที่กว้างขึ้นและระยะทางยาวขึ้น ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ เลือกที่จะใช้วิธีขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปในตลาดเพื่อเลือกซื้อสินค้า แทนการจอดรถไว้ด้านหน้าตลาดเหมือนแต่ก่อน  ทำให้มีรถจักรยานยนต์จำนวนมาก วิ่งไปมาภายในตลาด ซึ่งเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และเป็นอันตรายต่อผู้ที่เดินเท้า ที่ต้องคอยเดินหลบรถจักรยานยนต์ ระหว่างที่เดินจับจ่ายซื้อของ

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยนาทติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน