ผบ.ตร. รุดตามคดีตำรวจคลองด่านอุ้มรีดเงินยาเสพติด

7 พ.ค. 2563


จากกรณีนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือ เหยื่ออาชญากรรมได้พา 9 ผู้เสียหายเข้าร้องพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ว่าถูกตำรวจ สภ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ อุ้มไปซ้อมยัดยาเสพติด รีดทรัพย์ เพื่อแลกอิสรภาพ เมื่อวันก่อนนั้น  

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 พฤษภาคม .2563 พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ ได้ออกคำสั่ง ตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ ที่190/2563 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจรักษาราชการแทน ตามคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ ที่189/2563 ลงวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 ให้ พ.ต.อ.ศุภชัย ตระการรังสี ผกก.สภ.คลองด่าน พ.ต.ท.ศุภกฤต พูลศักดิ์ รอง ผกก. พ.ต.ท.พัชระ บุญกว้าง สว.สส.สภ.คลองด่าน ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.ภ.จว.สมุทรปราการ โดยขาดจากตำแหน่งเดิม ตั้งแต่วันที่ 6 พ.ค.2563 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
เพื่อให้การปฏิบัติราชการของ สภ.คลองด่าน เป็นไปด้วยความเรียบร้อยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 72(4) แห่งพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 และตามระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการ ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2552  จึงให้ พ.ต.อ.สมชาย สารชน ผกก.สอบสวน กลุ่มงานสอบสวน กองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 1 ปฏิบัติราชการผู้กำกับการ (สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ รักษาราชการแทนในตำแหน่ง ผกก.สภ.คลองด่าน  พ.ต.ท.ธวัชชัย แจ่มนุราช รองผกก.สส.ภ.จว.สมุทรปราการ รักษาราชการแทนในตำแหน่ง รอง ผกก.สส.สภ.คลองด่าน พ.ต.ท.ธนพนธ์ สุขสอน สว.สส.กก.ภ.จว.สมุทรปราการ รักษาราชการแทน ในตำแหน่ง สว.สส.สภ.คลองด่าน ทั้งนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง


ต่อมาเวลา 13.00 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าในคดีที่ สภ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ  โดยได้ประชุมร่วมกับ พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ  พ.ต.อ.พัลลภ แอร่มหล้า รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ และนายตำรวจที่เข้ามารักษาการใช้เวลาในการประชุมประมาณ 40 นาที ก่อนเดินทางกลับ โดยไม่ให้สัมภาษณ์

ด้านพล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ   กล่าวว่า   พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา  ผบ.ตร. ได้เดินทางมาประชุมฝังบรรยายสรุปในคดีดังกล่าว  และได้กำชับว่า หากตำรวจผิดให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด  ส่วนในคดี ผู้เสียหายเพิ่งเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.คลองด่าน เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม2563 ในขณะนี้ พนักงานสอบสวนอยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และคาดว่าจะแล้วเสร็จในวันพรุ่งนี้ ส่วนในเรื่องคำสั่งย้าย เนื่องจาก ผู้ที่ที่ก่อเหตุเป็นตำรวจอยู่ที่ สภ.คลองด่าน เพื่อให้เกิดความบริสุทธิ์ ยุติธรรม ได้ออกคำสั่งย้ายตำรวจทั้ง 3 นายออกนอกพื้นที่ไปก่อนเพื่อรอการสอบสวน

 

สุธินันท์ คงสินธ์ / สุรศักดิ์ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจ.สมุทรปราการ  
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน