พ่อเมืองสระแก้วสั่งสำนักพุทธลงพื้นที่ตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรมพุทธพัฒนาปฎิบัติธรรมแปลกประหลาด

7 พ.ค. 2563


 วันนี้ 7 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า " เจ้าคณะอำเภอเขาฉกรรจ์ พร้อมพระผู้ใหญ่ในจังหวัดสระแก้ว ลงพื้นที่ตรวจสอบสำนักปฎิบัติธรรมพุทธพัฒนาในตำบลหนองหว้า หลังพบพฤติกรรมให้ญาติโยม แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะ "ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ เจ้าคณะอำเภอเขาฉกรรจ์มีคำสั่งให้ พระธรรมจักร สีรวังโร เจ้าสำนักศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งนี้ กลับต้นสังกัด ให้รายงานตัวต่อ พระอุปัฌชา ภายในเย็นวันนี้ทันที
 เจ้าคณะอำเภอสั่งให้หยุดทุกกิจกรรม สั่งกลับต้นสังกัดทันที

 
  "พระครูศรีรัตนสรกิจ เจ้าคณะอำเภอเขาฉกรรจ์ พร้อมเจ้าคณะตำบลเขาฉกรรจ์ทั้ง 2 เขต นายปราณสุรีย์ อาวอร่ามรัศมิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสระแก้ว ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ได้เข้าตรวจสอบภายในศูนย์ปฏิบัติธรรมพุทธพัฒนา ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านฝั่งคลอง หมู่ 25 ตำบลหนองหว้า อำเภอเขาฉกรรจ์ หลังชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง บันทึกวิดีโอ ขณะญาติโยม ที่ไปร่วมปฏิบัติธรรมภายในศูนย์แห่งนี้ แสดงอาการท่าทาง ร้องรำทำเพลง จนทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เกิดความสงสัยว่า ศูนย์แห่งนี้ คือศูนย์ปฏิบัติธรรมหรือลัทธิ อะไรกันแน่

             ขณะที่คณะพระชั้นผู้ใหญ่ของจังหวัดสระแก้ว ได้ลงพื้นที่สอบถามถึงวัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรมแปลกประหลาด จากพระธรรมจักร สีรวังโร เจ้าสำนักของศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งนี้ โดยพระธรรมจักร ชี้แจงว่า การนำเสนอข่าวออกไปแบบนั้น เป็นการบิดเบือนใส่ ร้ายศูนย์ปฎิบัติธรรม พร้อมทั้งปฏิเสธ คลิปวีดีโอที่ กลุ่มญาติโยมนุ่งขาวห่มขาว นั่งร้องเพลงปรบมือ ซึ่งมีการนำเสนอออกไปตามสื่อต่างๆนั้น ไม่ใช่กิจกรรมของที่นี่ ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ ร่วมตรวจสอบในวันนี้ ยืนยันกับพระเถระชั้นผู้ใหญ่ว่า เป็นคนถ่ายคลิปวีดีโอเองกับมือเมื่อ 2 วันก่อน และยืนยันว่า เป็นสถานที่ภายในศูนย์ปฏิบัติธรรมพุทธพัฒนาแน่นอน ทำให้พระธรรมจักรและลูกศิษย์ ไม่มีข้อโต้แย้ง
             "พระครูศรีรัตนสรกิจ เจ้าคณะอำเภอเขาฉกรรจ์ เปิดเผยว่า การกระทำดังกล่าว คือวิปัสสนูกิเลส เหมือนกับเป็นการหลงในคำสอนพระพุทธศาสนา ซึ่งทางคณะสงฆ์ อำเภอเขาฉกรรจ์ จึงลงมติให้ พระธรรมจักร เจ้าสำนักศูนย์ปฏิบัติธรรมพุทธพัฒนา กลับต้นสังกัดเดิมภายในเย็นวันนี้ทันที โดยพระธรรมจักร จะต้องเข้ารายงานตัวกับพระครูบรรพตพัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาฉกรรจ์ ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ ของพระธรรมจักร ส่วนญาติโยมจำนวนกว่า 10 คน ทางฝ่ายปกครองจะต้องให้ออกจากศูนย์ปฎิบัติธรรมแห่งนี้ และห้ามจัดกิจกรรมทุกประเภทพระครูศรีรัตนสรกิจ เจ้าคณะอำเภอเขาฉกรรจ์ กล่าว

 

 


              "ขณะเดียวกัน กลุ่มลูกศิษย์ที่ศรัทธาในพิธีแบบนี้ ได้แสดงท่าทางการปฏิบัติธรรมของศูนย์แห่งนี้ให้กับทีมข่าวเราได้ดู เป็นเหมือนการผ่อนคลายที่ใช้ "ขับลมปราณ"  ขับเคลื่อนลม หรือขับของเสียภายออกมาจากร่างกาย จะทำให้คนที่ป่วย กลับไปมีสุขภาพแข็งแรง คล้ายกับเป็นการระบายความเครียดอีกแบบหนึ่ง
 ผู้ปฏิบัติธรรม ศูนย์ปฏิบัติธรรมพุทธพัฒนา อ.เขาฉกรรจ์ 

  "ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่รู้สึกขอบคุณและดีใจ ที่มีหน่วยงาน ลงพื้นที่แก้ปัญหาอย่างจริงจัง เนื่องจากศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งนี้ จัดกิจกรรมในลักษณะแปลกประหลาด ต่อเนื่องติดต่อกันมาหลายปี ปีหนึ่งจัดกิจกรรมประมาณ 4 ถึง 5 ครั้ง เกิดการ กระทบกระทั่งกับชาวบ้านในพื้นที่บ่อยครั้ง ถึงแม้จะมีหน่วยงานเคยเข้าไปตักเตือนแล้วก็ตาม...

 นายยุทธนาพึ่งน้อยผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้ว    CGหญิงชาวพม่าอายุ 34ปีชื่อ โชเอ" ให้ความศรัทธาเลื่อมใสจนมาปฏิบัติธรรมได้ 6 เดือน ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมนี้


         

ยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สระแก้ว
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน