ลุงเผาถ่านคุมไฟไม่อยู่ไฟลุกไหม้วงกว้างลุกลามหวิดเผาห้องเช่า

6 พ.ค. 2563


 ลุงเผาถ่านคุมไฟไม่อยู่ ไฟลุกไหม้วงกว้าง ลุกลามหวิดเผาห้องเช่ากว่า 30-40 ห้อง

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.2563 เวลาประมาณ 16.30 น. ร.ต.อ.ศักดิ์ชัย ผ้องรัตนพรชัย รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองนครปฐม ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้หลังโรงสีไทยสมบัติ (เก่า) พร้อมทั้งรายงานผู้บังคับบัญชา พ.ต.อ. ไพบูลย์ แพรสีนวล ผกก.สภ.เมืองนครปฐม รุดไปตรวจที่เกิดเหตุด้วย พร้อมทั้ง ประสานรถนำ้จากเทศบาลเมืองนครนครปฐม และเจ้าหน้าที่มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม รุดไปที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุริมถนนสายมาลัยแมน ขาเข้าเมืองนครปฐม ติดกับห้องเย็นนครปฐม  เขตตำบลหนองปากโลง อ.เมือง พบกลุ่มเปลวไฟลุกไหมโหมอย่างรุนแรง พร้อมทั้งร้องขอรถนำ้เพิ่มเนื่องจากบริเวณรอบๆเป็นบ้านพักอาศัย บ้านเช่า และโรงงาน กว่า 3-40 หัอง  จากนั้นนายหมวดเอก เอกพันธ์ คุปตวัช นายกเทศมนตรีนครปฐม  นำกำลังเจ้าหน้าที่และรถนำเทศบาลนับ 10 คันพร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งระดมดับไฟที่กำลังลุกไหม พร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม หลายสิบนาย ช่วยกัน เร่งควบคุมไฟให้ได้ให้อยู่ในวงจำกัด เนื่องจากสถานที่ไฟบุกไหมอยู่ในป่าและมีเนื้อที่หลายไร่  ซึ่งรถนำ้ไม่สามารถเข้าไปถึงด้านในได้ จะต้องนำสายยางอ้อมเข้าไปเพื่อที่จะดับไฟไหม้ ที่กำลังลุกโหมอย่างรุนแรง ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง 30 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ ไม่ให้ไฟลุกลาม
จากการสอบถามลุงเจริญ แป้นมูล อายุ 75 ปี  32 ม.5ใต.โพธาราม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เป็นคนเฝ้าโรงสีเก่า มานานหลายสิบปี เล่าว่า ตนเองได้พักอยู่ด้านหลังและเผาถ่านเอาไว้ใช้หุงข้าว ทำอ่หารไวิทาน  ขณะที่ลุงเจริญ ได้ใช้ใบมะพร้าวจุดไฟเผาถ่านอยู่นั้นเกิดมีลมพัดแรงทำให้สะเก็ดไฟลอยไปติดต้นกล้วยที่มีใบแห้งและเกิดแสงไฟอย่างรวดเร็ว จึงพยายามดับแต่ไม่ทันไฟได้เกิดลุกโหมอย่างรวมเร็วประกอบกับมีกิ่งไม้ ใบไม้ที่แห้งติดไฟได้ง่าย จึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาช่วยดับไฟดังกล่าว โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต ทรัพย์สินไม่มีเสียหายในครั้งนี้


ทางด้าน นายชุติเดช วิริยะอารี อายุ 57 ปี เจ้าหน้าที่มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม จุดตาก้อง ตนเองได้นำชุดแสงไฟส่องสว่างมาเตรียมพร้อมที่จะส่องเข้าพื้นที่ ไฟลุกไหมให้เจ้าหน้าที่เข้าทำงานสะดวกขึ้น เล่าว่าสาเหตุที่เกิดเพลิงไหม้ว่ามีลุงคนที่เฝ้าที่เผาถ่านแล้วเกิดไฟลุกลามไปไหม้ใบกล้วยและไม่สามารถดับไฟได้เนื่องจากลุงอายุก็มากแล้วซึ่งลุงได้อยู่ที่นี้ 40 กว่าปีแล้ว ด้านในที่เป็นป่ามีแต่ต้นไม้กิ่งไม้ไฟได้ไหม้ไปเยาะมากอละด้านในก็มืด อสงไฟเข้าไม่ถึง สายดับเพลิงก็เข้าไม่ค่อยถึงเข้าลำบากมาก ไฟได้ลุกโหมไปอีกด้านกนึ่งซึ่งเป็นบ้านเช่าแระมาณ 30-40 ห้อง ต่างก็กลัวไฟลุกโหมลอยมามีเพียงกำแพงที่กันเอาไว้เท่านั้นแต่โชคดีที่สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้และไม่มีใครได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในครั้งนี้อีกด้วย

 

ปนิทัศน์ มามีสุข   นส.ปณิดา มามีสุข  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครปฐม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน