เชียงใหม่หลังผ่อนปรน สถิติมั่วสุม สุรา-การพนัน ออกนอกเคหะสถาน สะสม 635 ราย

5 พ.ค. 2563


วันที่ 5 พค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวดสันทราย จ.เชียงใหม่  ปฎิบัติหน้าที่  ช่วงเคอร์ฟิว ตำรวจแม่อายและฝ่ายปกครองได้รับแจ้งในบ้านไม่มีเลขที่ บริเวณหมู่ 8  ต.แม่อาย อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่มีการมั่วสุมการพนันจึงได้ร่วมกันทำการจับกุมตัว นายแปงอายุ 57 ปี ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ นางปั๋น นายซอ อายุ 49 ปี  ต.แม่สูน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่นางเก๋ง  อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่  ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จ.เชียงใหม่  นางพงษ์  อายุ 38 ปี  ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ นางหน่อยอายุ 33 ปี  ต.มะลิกา อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันลักลอบเล่นการพนันไพ่ต่างๆ(ไพ่จ่อก่า) เอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต และชุมนุม มั่วสุมกันอันเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน”พร้อมด้วยของกลาง คือ 1. ไพ่ จำนวน 2 สำรับเงินสด 580 บาท (พบวางอยู่บนพื้นกลางวงไพ่) ผ้าปูพื้นสีเขียวใช้สำหรับเล่นไพ่ จำนวน 1 ผืน
ได้สอบถามผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพว่าได้ลักลอบเล่นการพนันจริง จึงแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า ร่วมกันลักลอบเล่นการพนันไพ่ต่างๆ(ไพ่จ่อก่า) เอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต และชุมนุม มั่วสุมกันอันเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และแจ้งสิทธิ์ของผู้ถูกจับให้ผู้ต้องหาทุกคนทราบ ผู้ต้องหารับทราบข้อกล่าวหาดีแล้วให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่าตนเองได้มั่วสุมและลักลอบเล่นการพนันจริง จึงได้นำตัวพร้อมของกลาง มายัง สภ.แม่อาย เพื่อทำการบันทึกการจับกุม นำตัวพร้อมของกลางส่ง พงส.สภ.แม่อาย  ดำเนินคดีตามกฎหมาย สำหรับผู้ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 18 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548


พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่าขณะนี้มียอดสะสมการจับกุมตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนถึงวันที่ 5 พฤษภาคม ยอดสะสมจำนวน 635คน และจับกุมออกนอนนอกเคหสถาน นอกเวลาเคอร์ฟิววันนี้อีก 9 ราย มั่วสุม 6 ราย และมั่วสุมการพนัน 9 ราย รวมสะสม 50 ราย นอกจากนี้ได้สั่งการ ให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้มเหมือนเดิม เพียงแต่ปรับเปลี่ยน วิธีปฏิบัติจากเดิมมีการตั้งด่านตรวจ และชุดเคลื่อนที่เร็ว  เป็น เน้นจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว. โดยบูรณาการกำลังชุดโดยให้มีเจ้าหน้าที่ ฝ่ายปกครอง และ ทหารร่วมออกตรวจเป็นชุดเคลื่อนที่เร็วพร้อมกัน. ปรับลดจุดตรวจด่านตรวจลงตามสภาพพื้นที่และปัญหาการแพร่ระบาดและการคัดกรอง.เพิ่มชุดตรวจสถานประกอบการตามมาตรการผ่อนปรนหากทาง จังหวัดจะได้มีคำสั่งในอนาคตอันใกล้ เพื่อให้ปฏิบัติตามแนวทาง มาตรการที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดได้ออกมาตรการอย่างเคร่งครัดโดยต้องขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตาม และขอความร่วมมือประชาชนแจ้งเบาะแสสถานประกอบการผู้ใดฝ่าฝืน มายังเลขหมาย 191. เพื่อร่วมกันตรวจสอบอย่างเข้มข้นและจริงจัง เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนพร้อมทำงานหนักขึ้นเพื่อดูแลสถานการณ์และควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่ต่อไป.

ฟงหวิน  ศักดิ์อัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงใหม่ 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน