นายกปกาเกอะญอ ต.ห้วยห้อม ปลื้มใจ รวมพลังคนด้วยความสามัคคี ใช้ 2 มือ ดึงชักลากรถกระบะจากก้นเหวลึกขึ้นมาได้จนสำเร็จ

5 พ.ค. 2563


นายกปกาเกอะญอ บ้านห้วยห้อม ปลื้มใจ รวมพลังคนชาวบ้านด้วยความสามัคคี ใช้ 2 มือ ดึงชักลากรถกระบะจากก้นเหวลึกขึ้นมาได้จนสำเร็จ วันนี้ 5 พ.ค.2563   นายวุฒิไกร ชูธรรมเจริญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยห้อม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ค.2563 เวลาประมาณ 11.00 น. ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ได้มีรถเสียหลักออกนอกเส้นทาง และพลัดตกลงข้างทาง ความลึก 250 เมตร บริเวณบ้านห้วยห้า หมู่ 2 ต.ห้วยห้อม อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน  จึงพร้อมเกณฑ์ชาวบ้าน พร้อม จนท.อปพร.ต.ห้วยห้อม เข้าพื้นที่เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านทันที
ที่เกิดเหตุพบรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า สีฟ้า ทะเบียน บล 6718 เชียงใหม่ ตกลงไปในเหวลึกข้างทางทำให้ กระจกบานหน้าแตกและด้านหน้าของรถยุบ สอบถามคนขับชื่อ นายกมล สุขในไพร อายุ 52 ปี เป็นชาวบ้านหมู่บ้านห้วยห้า หมู่ที่ 2  ต.ห้วยห้อม อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน โดยก่อนเกิดเหตุกำลังเดินทางไปเตรียมพื้นที่ปลูกข้าวในนาขั้นบันได โดยใช้ถนนทางลงที่ขุดด้วยแรงงานคน ซึ่งจะมีความกว้างพอดีกับรถหนึ่งคันเท่านั้น แต่พลาดระหว่างสับเปลี่ยนเกียร์ จึงทำให้เบรกไม่อยู่ ไหลออกนอกเส้นทางไปตามทางลาดชันของหุบเขาจนไปชนกับคันดิน กระจกบานหน้าแตกและด้านหน้าของรถยุบ คนขับพร้อมบุตรชายและผู้โดยสารอีก 2 ราย มีอาการบาดเจ็บเล็กน้อย จนท.ได้นำส่งโรงพยาบาลแม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย โดยปลอดภัยแล้ว


โดยนายก ต.ห้วยห้อม ได้เผยต่อว่า ชาวบ้านที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุบอกว่าได้ยินเสียงชนดังสนั่นมากๆ และช่วงเวลาที่ จนท.เดินทางมาถึงเพื่อช่วยเหลือนั้นได้ประเมินสถานการณ์ในที่เกิดเหตุพบว่ามีความลาดชันมาก จึงไม่อาจนำเครื่องจักรกลหนักเข้ามาเคลื่อนย้ายในพื้นที่ได้ ทางด้านผู้นำชุมชนจึงได้แจ้งให้พี่น้องชาวกะเหรี่ยงทั้งหมู่บ้านนับร้อยคน ที่พักอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 อยู่นั้น ได้ออกมาร่วมระดมพล ช่วยกันชักลากรถขึ้นจากเหว ที่สูงชัน โดยได้ใช้เชือกขนาดใหญ่ผูกต่อกันเป็นเส้นยาว 2 เส้น ช่วยรวมพลังกันใช้ 2 มือ ดึงชักลากรถทั้งคันจากก้นเหวลึกด้านล่างหลายร้อยเมตรจากขอบถนน ขึ้นมาบนฝั่งที่เป็นพื้นราบ ได้สำเร็จ และนำรถมาช่วยดึงขึ้นอีกทอด กว่าจะนำรถขึ้นมาได้เป็นไปด้วยความทุลักทุเลยากลำบาก ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ นอกจากจะเป็นการช่วยเหลือคนในชุมชนด้วยกันเองแล้ว ชาวบ้านก็มองเห็นความสามัคคีในหมู่บ้านว่ายังไม่เจือจางลง มีน้ำหนึ่งใจเดียวกันช่วยเหลือกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงวันนี้ชนานันท์ เง่าสุวรรณ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.แม่ฮ่องสอน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน