ประชาชนและนักท่องเที่ยวแตกตื่นฝูงเปรตเดือนสิบบุกเมืองคอน-แห่นำบุตรหลานร่วมกิจกรรมนิทรรศการ”หุ่นเปรต”คึกคัก

23 ก.ย. 2565


               ประชาชนและนักท่องเที่ยวแตกตื่นฝูงเปรตเดือนสิบบุกเมืองคอน-แห่นำบุตรหลานร่วมกิจกรรมนิทรรศการ”หุ่นเปรต”สุดคึกคัก-ถือโอกาสนำกุศโลบายบรรพบุรุษสอนลูกหลานทำความดีละความชั่ว-เผยกำหนดปล่อยขบวนพาเหรดเปรตเพ่นพ่านทั้งเมืองในเวลา 15.30 น.วันนี้

(23 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานการจัดงานประเพณีเทศกาลบุญสารทเดือนสิบและกาขาดจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นการจัดเป็นปี 99 ระหว่างวันที่ 19-28 ก.ย. 2565 หลังจากต้องหยุดการจัดงานมา 2 ปีเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  ซึ่งมีศูนย์กลางการจัดงาน 2 จุดประกอบด้วยสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าลาด” และสนามหน้าเมืองและสวนศรีธรรมโศกราช ที่ในปีนี้ทางนายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รวบรวมเอาการจัดงานด้านวัฒนธรรมมารวมกันอยู่ในสนามหน้าเมืองและสวนศรีธรรมโศกราชในลักษณะ “ลานวัฒนธรรม” โดยมีกิจกรรมหลักคือนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรต ที่สร้างความตื่นตา ตื่นใจ เป็นที่ชื่นชอบของพ่อแม่ ผู้ปกครองและบุตรหลานที่ในแต่ละคืนแห่มาเที่ยวชมงานและถือโอกาสหยิบยกเอาลักษณะ รูปร่างของหุ่นเปรตมาอบรมสั่งสอนบุตรหลานให้ละอายและเกรงกลัวต่อการกระทำบาป มีจิตสำนึกเรื่องบปบุญคุณโทษ มีความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพบุรุษ บรรพชนและผู้มีพระคุณ

 
โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา  (23 ก.ย.) บรรดาพ่อแม่ ผู้ปกครอง นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปต่างแห่มาเที่ยวชมนิทรรศการหุ่นเปรตอย่างเนื่องแน่น โดยเฉพาะบุตรหลานมีทั้งที่ชื่นชอบและหวาดกลัวไม่กล้าเข้าใกล้ ซึ่งส่วนใหญ่พยายามสอบถามพ่อแม่ ผู้ปกครองถึงลักษณะ รูปร่างของหุ่นเปรต เช่น ทำไมเปรตจึงมีปากเล็กจู่ มือเท้าใหญ่ ท้องแตก  มีเลือดหรือน้ำหนองไหลอกมาเต็มตัว พ่อแม่ผู้ปกครองถือโอกาสใช้กุศโลบายของบรรพบุรุษสอนลูกหลานว่าเปรตที่มีปากเล็กจู่เพราะชอบพูดคำหยาบ โต้เถียงและด่าทอพ่อแม่ ส่วนที่มือเท้าใหญ่เพราะทุบตีทำร้ายพ่อแม่  เป็นต้น หากลูกหลานไม่อยากตายไปกลายเป็นเปรตต้องเชื่อฟังพ่อแม่ ไม่ถูกคำหยาบ ด่าทอโต้เถียงพ่อแม่ ผู้ปกครอง  เด็ก ๆลูกหลานต่างเกรงกลัวและรับปากจะไม่ดื้อ ไม่ด่าทอ ทุบตีทำร้ายพ่อแม่ ผู้ปกครองหรือผู้มีพระคุณ  ซึ่งนอกจากจุดที่มีการจัดนิทรรศการหุ่นเปรตบริเวณริมคลองนครน้อย สวนศรีธรรมโศก ถนนราชดำเนิน แลวยังมทีการติดตั้งหุ่นเปรตไว้ตามจุดต่าง ๆ ทั่วบริเวณงาน รวมทั้งหน้าเวทีรำวงเวียนครก รวมหุ่นเปรตเดือนสิบในปีนี้เกือบ 100 ตน

 


 


ซึ่งสิ่งที่เป็นไฮไลท์สร้างความแตกตื่นฮือฮาให้กับเด็กและพ่อแม่ผู้ปกครองเป็นอย่างมากคือหุ่นเปรตที่มีคนเข้าไปอยู่ข้างในเคลื่อนไหว เดินวิ่ง และเต้นตามจังหวะะเสียงดนตรีได้ ท่ามกลางสนุกสนานของเด็ก และพ่อแม่ผู้ปกครอง  โดยผู้ทมี่เข้าไปอยู่ในหุ่นเปรตมีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะ “น้องจิมมี่” ด.ช.วันชัย วิมลทรง อายุ 7 ขวบ นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนคลองบางพรหม เขคทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร บุตรชายของนายรุ่งเรือง วิมลทรง หรือ “ช่างน้อย” ผู้เชี่ยวชาญการทำหุ่นเปรต และ “ น้องเอาวา” ด.ช.ยุทธภาณุ แต่งวงศ์ อายุ 7 ขวบ นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนบริบูรณ์วิทยา อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช บุตรชายของนายยุทธนา แต่งวงศ์ หรือ “เณรเอ” นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหงัดนครศรีธรรมราช โดยหนูน้อยทั้ง 2 คนชื่นชอบและร่วมกิจกรรมในการจัดนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต ต่อเนื่องมาทุกปี ตั้งอายุ 3-4 ขวบ 

นายไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวอาวุโส ประจัดกิจกรรมนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรต เทศกาลบุญสารทเดือนสิบ จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ในส่วนของกิจกรรมนิทรรศการหุ่นเปรต เนื่องในเทศกาลบุญสารทเดือนสิบได้จัดต่อเนื่องมากเป็นปีที่ 18  ในวันนี้ (23 ก.ย.) ตั้งแต่เวลา 15.30 น.จะมีพิธีปล่อยขบวนพาเหรดเปรต เทศกาลบุญสามรทเดือนสิบจังหงวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2565 จากวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร กลับไปยังลานนิทรรศการหุ่นเปรต สวนศรีธรรมราชโศกราช โดยมีนางกนกพร เดชเดโช นายก อบจ.นครศรีธรรมราช เป็นประธาน ทราบว่ามีคณะของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และคณะกรรมการบริหารพรรค ฯมาร่วมเดินในขบวนพาเหรดเปรตอีกด้วย ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ได้รับความสนใจมากที่สุดของกิจกรรมทั้งหมดในงานบุญสารทเดือนสิบจังหวัดนครศรีธรรมราช และจะมีการพิจารณาตัดสินการประหวดหุ่นเปรต และขบวนพาเหรดเปรต ชิงเงินรางวัลถึง 62,000 บาท คาดว่าจะมีแระชาชนและนักท่องเที่ยวรวมกิจกรรมหลายพันคนอย่างแน่นอน.

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช

         
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง