ญาติยังเก็บร่าง ดร.มานพ ที่ถูกยิงเสียชีวิตคาปั๊มน้ำมัน หวังทวงความยุติธรรม

21 ก.ย. 2565


กรณีคนร้ายบุกยิงอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย จนเสียชีวิตภายในปั๊มน้ำมัน เหตุเมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ต่อมา ตำรวจตามจับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุได้ 3 คน แต่ญาติยังคาใจจึงเก็บศพไว้ เพื่อหวังทวงความยุติธรรมให้ผู้ตาย ถ้ายังจับผู้บงการฆ่าไม่ได้จะไม่มีวันเผาเด็ดขาด พร้อมฝากคำถามไปถึงตำรวจ หลักฐานหลายอย่างชัดเจนทำไมยังสาวไปไม่ถึงผู้บงการ
ผู้สื่อข่าวเดินทางมาที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในอำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง สถานที่เกิดเหตุคนร้ายบุกเดี่ยวใช้อาวุธปืนยิงนายมานพเสถียรเขตต์ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.พรรคเพื่อไทยและทนายความ เสียชีวิต หลังทราบว่า ครอบครัวของนายมานพยังคงเก็บร่างอันไร้วิญญาณ ไม่นำไปฌาปนกิจ

เมื่อไปถึง ที่ด้านหลังปั๊มน้ำมันมีโลงเย็นตั้งอยู่ภายในมีร่างของนายมานพ มีธูปเทียนดอกไม้และรูปนายมานพเมื่อสมัยยังมีชีวิต มีญาติของนายมานพคอยเฝ้าศพอยู่ตลอดเวลา  นางทัศนีย์ เจริญศึกษา น้องสาวของนายมานพ อธิบายเหตุผลที่ไม่ยอมนำร่างพี่ชายไปฌาปนกิจว่า อย่างที่เคยให้ข่าวกับสื่อมวลชนไปก่อนหน้านี้ ว่าจะยังไม่เผาร่างพี่ชาย เพราะยังจับคนร้ายไม่ได้ 

อย่างไรก็ตาม แม้ตำรวจจะจับมือปืนและผู้ร่วมก่อเหตุได้ 3 คน แต่ครอบครัวยังเชื่อว่าผู้บงการฆ่าตัวจริงยังลอยนวลอยู่ จึงตัดสินใจที่จะเก็บร่างนายมานพไว้ต่อไป จนกว่าจะจับผู้บงการตัวจริงและต้องการทวงความยุติธรรมความเป็นธรรมให้กับผู้ตาย ซึ่งถ้าหากยังจับผู้บงการตัวจริงไม่ได้ การเก็บศพพี่ชายไว้ก็เหมือนกับเป็นการประจานและไว้อาลัยให้กับกระบวนการยุติธรรม ที่ไม่สามารถจับกลุ่มผู้บงการมาดำเนินคดีได้ นางทัศนีย์ยังบอกอีกว่า ตนเองและครอบครัวไม่เคยรู้จักผู้ก่อเหตุที่ถูกจับกุมได้ทั้ง 3 คนมาก่อน เห็นครั้งแรกก็ตอนที่ตำรวจตามไปจับกุม และยังเชื่ออย่างสนิทใจว่าผู้ก่อเหตุทั้ง 3 คนไม่น่าจะเป็นคู่ขัดแย้งโดยตรงกับนายมานพ จนถึงเวลานี้ก็ยังไม่เข้าใจว่าทั้ง 3 คนทำไมถึงขนาดต้องฆ่าแกงเอาชีวิตคนที่มีความคิด มีสมองและอยากพัฒนาบ้านเกิดนอกจากนี้ ครอบครัวยังคงตกอยู่ในความหวาดกลัวและยังคงหวาดระแวงที่คนร้ายอาจจะตามมาเอาชีวิตไปอีก

นางทัศนีย์ น้องสาวของผู้เสียชีวิตยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า ทั้งคนร้ายที่ถูกจับกุมได้รวมไปถึงพยานหลักฐานก็ค่อนข้างชัดเจนที่อาจจะนำไปสู่ผู้บงการฆ่าตัวจริง แต่ทำไมถึงยังจับกุมไม่ได้สักทีส่วนจะนำร่างของพี่ชายไปฌาปนกิจเมื่อไหร่ตอนนี้ยังไม่ได้คิด ขอเอาไว้ที่ปั๊มน้ำมันแห่งนี้ไปก่อน ขณะที่ความคืบหน้าทางคดี นับตั้งแต่ตำรวจจับคนร้ายรายที่ 3 ได้ก็ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาแจ้งความคืบหน้าอีกเลย ซึ่งก็ต้องปล่อยให้เจ้าหน้าที่ทำงานไปก่อน

ราชัญ กองทอง ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ระยอง

ระยอง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน