เรือลำเลียงถ่านหิน กระแทกแนวก่อสร้างเขื่อน ริมแม่น้ำป่าสักน้ำทะลักเข้าเรือจมครึ่งลำ เร่งกู้เรือ

21 ก.ย. 2565


วันที่ (20 กันยายน 2565  )   เวลา 12.45 น. นาย พีรธร นาคสุข ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งมีเหตุเรือลำเลียงสินค้าล่มลง แม่น้ำป่าสักบริเวณใกล้เคียงสามแยก วิทยาลัยต่อเรือพระนครศรีอยุธยา ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยเจ้าพนักงานตรวจท่า  นำเรือตรวจการณ์ 186 ออกสำรวจตรวจสอบ จุดเกิดเหตุ    พบเป็นเรือลำเลียงสินค้าที่จมลง ชื่อเรือเจทีบี 8 หมายเลขทะเบียน 600003664 เป็นเรือบรรทุกถ่านหิน กำลังมุ่งหน้าเดินทางไปยังท่าเทียบเรือบริษัท จัมโบ้ เจทตี้ จำกัด อ.นครหลวง จ. พระนครศรีอยุธยา ลักษณะหัวเรือ จมลงไปในแม่น้ำป่าสัก ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือสูญหาย       ส่วนท้ายเรือตัวเรือบางส่วนไม่จม ทางบริษัทที่เดินเรือ อยู่ระหว่างการดำเนินการปั๊มน้ำออกจากตัวเรือเพื่อกู้คืนตัวเรือ และอุดรอยแตกร้าวที่รั่วเอาไว้ โดยทางเจ้าท่าได้มีค่ำสั่งให้เรือบรรทุกสินค้าหยุดเดินเรือชั่วคราวไว้ก่อน
สาเหตุในเบื้องต้นก่อนเกิดเหตุ เรือยนต์ลากจูงได้ลากลูกเรือบรรทุกสินค้าซึ่งบรรทุกถ่านหินเพื่อไปส่งที่ท่าเทียบเรือใน อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ช่วงที่ผ่านโค้งแม่น้ำป่าสักบริเวณสามแยกวิทยาลัยการต่อเรือ เรือบรรทุกถ่านหิน ได้เสียการทรงตัวไปกระแทกเข้ากับบริเวณจุด ที่กำลังมีการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งของกรมเจ้าท่า จนทำให้เรือนั้นกลับชนกระแทกกันเองจนเกิดรอยรั่วบนเรือลำเลียง จากนั้นส่วนหัวของเรือบรรทุกถ่านหินได้ค่อยๆจมลง  สำหรับจุดที่เกิดเหตุถัดจากบริเวณที่เรือแสงทองลากจูง 14 ล่ม ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 กันยายน ประมาณ 200 เมตร 


ด้าน นายพีรธร นาคสุข ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพระนครศรีอยุธยา ย้ำเตือนในช่วงน้ำหลากต้องเดินเรือและส่งแผนการเดินเรือมายัง สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพระนครศรีอยุธยา เพื่อสามารถตรวจสอบการเดินเรือได้ รวมถึงต้องปฏิบัติตามกฎของการเดินอย่างเคร่งครัด สวมเสื้อชูชีพตลอดเวลาที่ปฏิบัติงาน โดยจะมีเจ้าหน้าที่จากกรมเจ้าท่า ออกตรวจและคอยแจ้งเตือนในจุดเสี่ยงต่าง ๆ อีกด้วย

เกียรติยศ   ศรีสกุล ผอ.ข่าวคมชัดลกทั่วไทย ภาคกลาง

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน