ธงมนตรา จาก ประเทศภูฏาน ตัวแทนแห่งความโชคดี เสริมมงคล  โบกสะบัดที่สวนนงนุชพัทยา

21 ก.ย. 2565


วันที่ 21 ก.ย. เวลา 09.00 น.นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา พร้อมคณะผู้บริหารสวนนงนุชพัทยา และนักศึกษาฝึกงาน  จากประเทศภูฎาน ได้ร่วมกันประกอบเปลี่ยน “ธงมนตรา” จาก ประเทศภูฏาน จำนวน 9 ผืน ซึ่งเป็นตัวแทนสัญลักษณ์แห่งความโชคดี   และเป็นสิริมงคล   ในการนี้ได้นิมนต์พระครูเกษมกิตติโสภณ (อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต  และพระสงฆ์ จำนวน 9 รูป มาประกอบพิธีปิดทอง  เจิม ธงมนตรา  พร้อมสวดชัยมงคลคาถา  

สำหรับ ธงมนตรา นี้ สวนนงนุชพัทยา ได้รับมอบมาจาก สถานทูตภูฎาน ประจำประเทศไทย  ทั้งหมด  9 ผืน ถือเป็นธงแห่งโชคลาภ โบกสะบัดปัดสิ่งที่ดีให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในสวนนงนุชพัทยา   โดยการเปลี่ยนธงมนตรานั้นจะเปลี่ยนประจำทุกปี ซึ่งการเปลี่ยนธงมนตราแต่ละครั้ง จะมีการประกอบพิธีอัญเชิญธง ขึ้นสู่ยอดเสาโดยพระสงฆ์ทุกครั้ง ในส่วนของธงชุดใหม่

สำหรับ  “ธงมนตรา”  ในยุคแรกถูกย้อมสีด้วยสีธรรมชาติกำหนดขึ้นจากธาตุทั้งห้า นั่นคือ ดิน น้ำ ลม ไฟ และอากาศธาตุ เพื่อใช้เป็นเครื่องปัดเป่ายามเจ็บไข้ได้ป่วย  ขอพรยามมีความสุข และเป็นสัญลักษณ์ของความเคารพต่อธรรมชาติ เพื่อให้ภูตผีวิญญาณคุ้มครองอีกด้วย  ธงมนตรา เป็นธงที่จารึก บทสวดมนต์ไว้บนธง  ธง 5 สี หมายถึง 5 ธาตุ ซึ่งจะพัดผ่านสายลม นำสิ่งดี ๆ มาสู่ชีวิต

พัชรพล ปานรักษ์ / ณัฐภูมินทร์ ปานรักษ์ ผู้สื่อข่าว ประจำ จ.ชลบุรี

สวนนงนุชพัทยา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน