สภ.สะเดา เตือนภัยกลลวงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก มีผู้เสียหายโร่เเจ้งความเพียบ

18 ก.ย. 2565


วันที่ 18 ก.ย. 65  ได้รับเเจ้งจาก ร.ต.อ.ไตรรงค์ ธรรมบุตร ร้อยเวร รองสว.(สอบสวนสภ.สะเดา)อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ ว่าเนื่องจากขณะนี้ได้พบกรณีประชาชนถูกหลอกลวงจากมิจฉาชีพผ่านช่องทางออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย ซึ่งพบว่ามีลักษณะคล้ายกันคือการได้เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลทางการเงิน ให้มิจฉาชีพที่แสดงตัวในรูปแบบต่าง เช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่รัฐ และนำไปสู่การถูกจารกรรมทรัพย์สินต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเงินในบัญชีเงินฝาก ซึ่งขณะนี้มีผู้เสียหายเข้าเเจ้งความเป็นจำนวนมาก สูญเงินไปหลายหมื่น

เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวงหรือจารกรรมข้อมูลในเบื้องต้น สภ.สะเดา ต.สะเดา อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ จึงฝากประชาสัมพันธ์เตือนให้ประชาชนระมัดระวังการให้ข้อมูลส่วนบุคคลแก่บุคคลอื่นบนช่องทางออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะบุคคลที่ไม่รู้จัก และหลีกเลี่ยงการร่วมกิจกรรมบนโซเชียลมีเดียที่มีลักษณะการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลในที่สาธารณะ เช่น การรับรหัส ATM นำโชค ที่มีการแจกให้กับผู้มีความเชื่อเกี่ยวกับตัวเลข ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้

 
ข้อมูลส่วนบุคคลสำคัญ 5 ประเภท ที่ สภสะเดา. เตือนให้ระมัดระวังไม่เปิดเผยต่อบุคคลอื่น ประกอบด้วย 1.หมายเลขข้อมูลส่วนบุคคล เช่น เลขบัตรประชาชน เลขหนังสือเดินทาง เลขประจำตัวผู้เสียภาษี เลขหนังสือเดินทาง 2.ข้อมูลพิกัดที่อยู่อาศัย เบอร์โทรศัพท์ อีเมล 3.ข้อมูลธนาคาร เช่น เลขบัญชี รหัส ATM, เลขบัตรเครดิต 4.ข้อมูลทางชีวมิติ เช่น ลายนิ้วมือ ข้อมูลแสดงม่านตา 5.ข้อมูลอุปกรณ์ เช่น IP Address, Mac Address, Cookie ID

ร.ตอ.ไตรรงค์ ธรรมบุตร รองส.ว.สว.สภ.สะเดา กล่าวว่า ยังมีข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ ที่ทั้งเจ้าของข้อมูลและผู้ทำหน้าที่รักษาข้อมูลก็ต้องใช้ความระมัดระวังไม่ให้เกิดการรั่วไหล เนื่องจากเป็นเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อาทิ ข้อมูลทรัพย์สินของบุคคล เช่น ทะเบียนรถยนต์ โฉนดที่ดิน, ข้อมูลที่สามารถเชื่อมโยงไปยังข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ เช่น วันเดือนปีเกิด เชื้อชาติ ข้อมูลทางการแพทย์ ข้อมูลทางการศึกษา ข้อมูลการจ้างงาน ข้อมูลประเมินผลการทำงานหรือความเห็นของนายจ้างต่อการทำงานของลูกจ้าง ข้อมูลบันทึกต่างๆ ที่ใช้ติดตามตรวจสอบกิจกรรมของบุคคล ตลอดจนข้อมูลที่สามารถใช้ในการค้นหาข้อมูลส่วนบุคคลอื่นในอินเตอร์เน็ต ข้อมูลส่วนบุคคลโดยเฉพาะหมายเลขส่วนบุคคล ข้อมูลธนาคาร เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่เจ้าของข้อมูลต้องใช้ความระมัดระวัง ไม่บอกให้กับผู้อื่นทราบ ไม่โพสต์เผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต หรือบนเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ เพราะเสี่ยงต่อการที่ข้อมูลรั่วไหล หรือ ถูก Phishing ข้อมูลจากมิจฉาชีพ ที่อาจนำไปสู่การจารกรรมข้อมูลและเกิดการสูญเสียเงินและทรัพย์สิน

ฝากประโยคเดียวอย่าโอนเด็ดขาด ก่อนจะโอนควรปรึกษาผู้อื่นก่อนว่าควรหรือไม่ เบอร์แปลก เครื่องหมายบวกขึ้นก่อน ตัดสายไปเลย สุดท้าย อย่าโอนครับ ผมรับคดีเดือนละสอง สาม เรื่อง หลอกโอนเงิน  กว่าจะได้ข้อมูลธนาคาร 2-3 เดือน  ผู้เสียหายไม่พอใจว่าล่าช้า..ธนาคารไม่ตอบจะบังคับเขาอย่างไร  ขอประชาชนเข้าใจ พนักงานสอบสวนด้วยครับ จุดจบคือต้องการให้โอนเงินผู้ต้องหาถูกจับมา เขาถามเจ้าของเงินว่า พี่รู้จักผมไหม เจ้าของเงิน ไม่รู้ผู้ต้องหาถามต่อไปว่าพี่โอนไปทำไมนี่คือบทสนทนาระหว่าง ผู้เสียหายกับเจ้าของบัญชีรับโอนครับ  ช่วยเหลือประชาชนตลอด แต่ผลที่ได้รับสวนทางกัน  ล่าช้าก็จะร้องเรียน ธนาคารยอมให้ข้อมูลโดยรีบด่วน คงไม่มีปัญหา

 


ภาพ/ข่าว พูนสิน  ยั่งยืน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน