“บิ๊กป้อม”รักษาการนายกรัฐมนตรีและ 2 รัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาลแห่ร่วมกิจกรรม 99 ปีเดือนงาน สิบเมืองคอนสุดคึกคัก

16 ก.ย. 2565


               “บิ๊กป้อม”รักษาการนายกรัฐมนตรีและ 2 รัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาลแห่ร่วมกิจกรรม 99 ปีเดือนงาน สิบเมืองคอนสุดคึกคักโดยนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ เปิดงาน/นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เปิดลานวัฒนธรรม ส่วน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานเปิดขบวนแห่หฺมฺรับ  ตามลำดับ ในขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียเวส นำทีม ส.ส.และคณะกรรมการบริหารพรรคร่วมขบวนแห่เปรต -พาเหรดเปรต

               จากการณีที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้กำหนดจัดกิจกรรมเนื่องในเทศกาลสารทเดือน สิบและกาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2565 ซึ่งเป็นการจัดงานเป็นปีที่ 99   ในระหว่างวันวันที่ 19-28  ก.ย.2565 ณ.สนามหน้าเมือง-สวนศรีธรรมโศกราช และสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ท่งท่าลาด” โดยหัวใจของการก่อเกิดงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบคือ “หุ่นเปรต” ที่เป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ของเรื่องบาปบุญ คุณโทษ เป็นกุศโลบายที่บรรพชนใช้อบรม ปลูกฝั่งและสั่งสอนให้ลูกหลานเกรงกลัว ละการกรอายต่อบาป มุ่งทำความดี ละเว้นการกระทำความชั่ว ได้อย่างแท้จริงรวมทั้งให้มีความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพชนผู้พระคุณ ซึ่งมีนายไพฑูรย์ อินทศิลา สื่ออาวุโส ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช รับผิดชอบการจัดนิทรรศการประกวดหุ่นนเปรต -พาเหรดเปรตมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2548 และเป็นกิจกรรมที่เป็นหัวใจของงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ และได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างกว้างขวาง

           

   
(16 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานการจัดงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ จังหวัดนครศรีธรรมราชในปีนี้ได้รับความสนจากผู้หลักผู้ใหญ่ในรัฐบาล และพรรคการเมืองอย่างกว้างขวางมากกว่าทุก ๆ ปีที่ผ่านมา โดยในวันเปิดงานวันที่ 19 ก.ย. เวลา 19.00 น.มีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา วันที่ 20 ก.ย. 2565 เวลา 19.00 น.นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดลานวัฒนธรรมเทศกาลเดือนสิบ สนามหนาเมืองนครศรีธรรมราช และวันที่ 24 ก.ย. 2565 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดขบวนแห่หฺมฺรับ จากสนามหน้าเมืองไปยังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นอกจากนี้ได้รับการยืนยันว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะมาธิการ ป.ป.ช.สภาผู้แทนราษฏร หัวหน้าพรรคแสรีรวมไทย จะนำ ส.ส.ภรรเสรีรวมไทยทั้งหมด พรอมคณะกรรมการบริหารพรรค นางอัมพาพันธ์ นิลประภา หรือ “เจ้จ๋า ห้างผ้าโชคดี” ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเสรีรวมไทย เขต 1 และสมาชิกพรรคเข้าร่วมในพิธีเปิดและเดินร่วมขบวนพาเหรดหุ่นเปรตในเวลา 15.30 น.วันที่ 23 ก.ย. 2565 อีกด้วย  


              


นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการยังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ในการจัดงานเทศกาลบุญสมรทเดือนสิบปีนี้ ตนตั้งใจจัดใหยิ่งใหญ่และครอบคลุมทุกมิติทั้งในแอดีต ปัจจุบันและอนาคต เป็นไปตามสโลแกนที่ว่า "99 ปี มหานครแห่งศาสตร์ ศิลป์ และศรัทธา กตัญุตาต่อบรรพชน อนุรักษ์สืบสาน เสน่ห์วันวานสู่อนุชนรุ่นหลัง" ซึ่งเป็นการจัดงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบจังหวัดนครศรีธรรมราชที่ได้รับตวามสนใจจากรัฐบาล คณะรัฐมนตรี นักการเมือง จำนวนมากนอกจากรักษาการนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอีก 2 ท่านจะเดินทางมาเป็นประธานเปิดกิจกรรมต่าง ๆ แล้วอาจจะมีผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองท่านอื่น ๆ เดินทางมาร่วมกิจกรรมในส่วนอต่าง ๆ อีกหลายท่านด้วย นับเป็นปีที่รัฐบาลและนักการเมืองให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเทศกาลบุญสารทเดือนมากที่สุดในรอบ 99 ปีเลยทีเดียว.

 

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช

        

ขอบคุณ/คลิปไลฟ์สดสถานีโทรทัศน์ ช่อง 11 นครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง