ร่วมกันซ้อมแผนเผชิญเหตุชิงทรัพย์

14 ก.ย. 2565


พ.ต.อ.เอกอนันต์ หูแก้ว ผกก.สภ.เมืองสระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.ท. ประเสริฐ ศรีพันนา สว.จร.ฯ พ.ต.ท.เดโช เชี่ยวชาญ สว.สส.ฯ พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจและเจ้าหน้าที่ธนาคารอาคาร สงเคราะห์ สาขาสระแก้ว ได้ร่วมกันซ้อมแผนเผชิญเหตุชิงทรัพย์ เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ โดย พ.ต.อ.เอกอนันต์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองสระแก้ว ร่วมกันฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองสระแก้ว แบบเสมือนของจริงขึ้น โดยจำลองเหตุการณ์ปล้นธนาคารอาคารสงเคราะห์ โดยมี 2 คนร้ายขับขี่รถยนต์จักรยานยนต์ไม่ทราบเลขทะเบียน มาจอดที่หน้าธนาคาร แล้วชายฉกรรจ์ทั้ง 2 คน สวมหมวกกันน็อกปิดบังใบหน้า ได้วิ่งตรงเข้ามาภายในธนาคาร ก่อนจะใช้อาวุธปืนพกสั้นข่มขู่ สั่งการให้ลูกค้าที่มาใช้บริการหมอบลงกับพื้น จากนั้นคนร้ายได้ใช้ปืนบังคับข่มขู่ให้พนักงานสาวที่หน้าเคาน์เตอร์ฝากเงิน ให้นำเงินสดส่งมอบให้ โดยคนร้ายใช้เวลาก่อเหตุไม่ถึง 3 นาที ก่อนที่จะรีบวิ่งหลบหนีไปขึ้นรถจักรยานยนต์ที่จอดไว้บริเวณหน้าธนาคารขี่หลบหนีไปตามเส้นทางในพื้นที่อำเภอเมืองสระแก้ว

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ประจำธนาคารได้รีบกดสัญญาณเตือนภัยไปที่ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว เพื่อแจ้งเหตุร้าย จากนั้นพนักงานสอบสวน พร้อมตำรวจสายตรวจ ชุดสืบสวน ได้รีบเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมวิทยุสกัดจับคนร้ายที่ขี่รถหลบหนี และสั่งการให้จุดตรวจทั้งหมดให้ทำการตั้งจุดตรวจ จุดสกัดอย่างเร่งด่วน จนเวลาผ่านไป 10 นาที เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถสกัดจับรถของคนร้ายได้ ที่บริเวณถนนด้านหน้าโรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งห่างจากธนาคารที่เกิดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร โดยเหตุการณ์ซ้อมแผนในครั้งนี้ทำแบบเสมือนจริง ทำให้ชาวบ้านคิดว่ามีการปล้นธนาคารจริง ๆ กระทั่งเจ้าหน้าที่แจ้งภายหลังว่า เป็นการซ้อมแผนประจำปีเพื่อป้องกันเหตุปล้นธนาคารเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุดังกล่าว เป็นนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและตำรวจภูธรภาค 2 เนื่องจากการซ้อมแผนทำให้เกิดความเข้าใจว่า เมื่อเกิดเหตุจริงจะต้องปฏิบัติอย่างไร เกิดความมั่นใจ และสามารถจับกุมคนร้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่ง สภ.เมืองสระแก้ว จะมีการซ้อมแผนลักษณะนี้เดือนละ 1 ครั้ง โดยสับเปลี่ยนหมุนเวียนสถานที่จากธนาคาร เป็นร้านทอง และร้านค้า พร้อมทั้งมีการแจ้งไปยังประชาชนให้รับทราบก่อนว่าจะมีการซ้อมแผนล่วงหน้า นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้แจ้งเตือนไปถึงประชาชนว่า หากพบเหตุด่วนเหตุร้าย ควรตั้งสติและพยายามจดจำรูปพรรณสันฐานของคนร้ายไว้ ส่วนการสกัดจับกุม เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ดำเนินการติดตามจับกุมต่อไป

ยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.สระแก้ว

สระแก้ว


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน