สุดทึ่ง!! “น้องเอลิน”อายุยังไม่ครบ 3 ขวบขึ้นเวทีโชว์ร่ายรำมโนราห์บนเวทีงานบุญรับตายาย “รับเปรต”

12 ก.ย. 2565


               สุดทึ่ง!! “น้องเอลิน”อายุยังไม่ครบ 3 ขวบขึ้นเวทีโชว์ร่ายรำมโนราห์บนเวทีงานบุญรับตายาย “รับเปรต”-เห็นพี่ ๆ แต่งตัวสวมชุดโนราห์ร้องงอแงรบร้าวก็แต่งชุดโนราห์และขึ้นเวทีร่ายรำโชว์ด้วยอย่างกล้าหาญไม่มีตื่นเวทีแม้แต่น้อย-ครูมโนราห์ เตรียมฝึกฝน ฝึกซ้อมให้ไอย่างเป็นทางการ

 (12   ก.ย.) หลังจากจังหวัดนครศรีธรรมราช แถลงข่าวการจัดงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบและกาบชาดประจำปี 2565  ระหว่างวันที่ 19-28 ก.ย. 2565 และมีการจัดพิธีทำบุญรับตายาย “รับเปรต”  ที่ลานเอนกประสงค์ชุมชนสันติหน้าแขวง ต.โพธิ์เสด็จ  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ดร.กณพ เกตุชาติ นายกเทศมนตนรีนคร นครศรีธรรมราช เป็นประธาน เมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วไปอย่างกว้างขวาง เนื่องจากในปีที่ผ่านมามีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างรุนแรงไม่สามารถจัดงานประเพณีเทศกาลบุญสารทเดือนสิบในปี 2564 ได้
สำหรับการจัดพิธีทำบุญรับตายาย หรือ “บุญรับเปรต” ที่ลานเอนกประสงค์ชุมชนสันติหน้าแขวง ต.โพธิ์เสด็จ  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มีการประกอบพิธีทางศาสนา อุทิศบุญกุศลให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว กหารชิงเปรต และขบวนแห่หุ่นเปรต กลองยาว เพลงบอก และการรำนโนราห์  นอกจากนี้ในภาคค่ำนายสนั่น สนธิเมือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางมาร่วมกิจกรรมการทำบันทึกข้อตกลงและพิธีมอบธง MOU ชุมชนสันติสุขกับ ชุมชนสุขเจริญ (ซอยต้นหวา )เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนชุมชนในการรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดและร่วมกิจกรรมสาธารณะประโยชน์อื่น ๆ ปิดท้ายด้วยการแสดงรำวงเวียนครกคณะ “ลูกทุ่งฮาเฮเณรเอพาเพลิน” จนถึงเวลา 23.00 น. จึงเสร็จสิ้นกิจกรรมการจัดงานทั้งหมด

               ซึ่งกิจกรรมที่มีผู้คนสนใจติดตามและชื่นชมมากเป็นพิเศษคือการรำมโนราห์ของคณะ “อาจารย์สมปอง ยอดระบำ”  โดยในช่วงที่มโนราห์ที่จะทำการร่ายรำจำนวน 4 คนแต่งหน้า และแต่งชุดโนราห์ ปรากฏว่าได้มี ด.ญ.เอวลิน แต่งวงศ์ หรือ “น้องเอลิน” อายุจะครบ 3 ขวบในวันที่ 27 ก.ย. 2565 นี้ ซึ่งเป็นบุตรสาวของนายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช กับ น.ส.วัจนา เปรมผล ได้เข้ามามาเห็นการแต่งหน้าและแต่งชุดมโนราห์เต็มรูปแบบของนางมโนราห์ แต่ละคน ได้แสดงออกถึงการชื่นชอบการแต่งกายด้วยชุดมโนราห์เป็นพิเศษ และร้องให้ขอต่างชุดมโนราห์ด้วย  แม้ น.ส.วัจนา จะพยายามอธิบายชี้แจงว่าแต่งไม่ได้ คนที่แต่งชขุดโนราห์จะต้องขึ้นร่ายรำมโนราห์บนเวทีด้วย แต่ “น้องเอลิน” ไม่ยอมรับฟังและเข้าใจคำชี้แจง รบร้าวและร้องให้งอแงต่อเนื่อง  ในที่สุดอาจารย์สมปอง ได้แจ้งพ่อแม่ ผู้ปกครองน้องเอลินว่า น่าชื่นใจที่เด็กอายุแค่ 2 ขวบเศษ ยังรู้สึกรักและชื่นชอบโนราห์ เพราะในยุคนี้หาไม่ได้ง่าย ๆเลย  เนื่องจากเด็กและเยาวชนส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจศิลปะการแสดงพื้นบ้านแบบน้องเอลิน  อาจารย์สมปอง ฯ จึงได้ให้ทีมงานไปนำชุดมโนราห์มาเพิ่มอีก 1 ชุด แม้ตามปกติจะเป็นชุดที่เด็กอายุ 10-12 ปีจะสวมใส่ แต่เนื่องจากน้องเอลิน มีรู้ปร่างอ้วนจ้ำม่ำ แม้อายุยงไม่ถึง 3 ขวบแต่น้ำหนักกว่า 22 กก. จึงสามารถสวมชุดมโนราห์ชุดดังกล่าวได้ไม่ยากเย็น   โดยมีทีมงานคณะมโนราห์ ฯ และ น.ส.วัจนา ผู้เป็นแม่ช่วยกันแต่งหน้า ทาปาก เขียนคิ้ว และสวมชุดมโนราห์ให้น้องเอลิน จนแล้วเสร็จกลายเป็น “มโนราห์ตัวน้อย” สุดน่ารัก ท่ามกลางความดีใจของน้องเอลินและส่งยิ้มแก้มแทบปริอย่างชื่นชอบและมีความสุข   

             


จนเมื่อถึงคิวการแสดงบนเวทีของคณะมโนราห์  ปรากฏว่าน้องเอลิน ก็ขอขึ้นไปร่ายรำบนเวทีด้วย ทั้ง ๆ ที่ไม่รู้จักท่ารำและไม่เคยร่ายรำโนราห์มาก่อน ผู้ปกครองเกรงว่าจะขึ้นไปเกะกะการร่ายรำของนางมโนราห์คนอื่น ๆ  จนในที่สุดอาจารย์สมปอง จำใจอนุญาติให้น้องเอลิน ร่วมขึ้นไปร่ายรำบนเทวีกับพี่ ๆ นางมโนราห์อีก 4 คนด้วย  โดยน้องเอลิน ไม่มีทีท่าว่าจะตื่นกลัวเวทีและสายตาของผู้คนนับร้อยหน้าเวที  นอกจากจะร่ายรำไม่เป็นและไม่เคยร่ายรำมาก่อน แต่พี่ ๆ นางมโนราห์ใด้ให้มโนราห์เอลินร่ายรำตรงกลาง เมื่อแสดงกลองและดนตรีเชิดมโนราห์ดังขึ้นนางมโนราห์ทุกคนก็เริ่มจากร่ายรำท่าพื้นฐานมโนราห์และท่าอื่น ๆ  ในขณะที่น้องเอลินก็พยายามมองดูอย่างพินิจพิเคราะห์และจริงจัง และยิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมพยายามจะจดจำและร่ายรำตามทั้งมือและท่านอน  ท่ามกลางเสียงตบมือของผู้ชมที่ต่างคว้าโทรศัพท์มือถือไปภถ่ายรูปมโนราห์เอลิน และนางมโนราห์คนอื่น ๆ พร้อมควักเงินมอบเป็นรางวัลคนละรน้อยสองร้อยรวมำด้เงินรางวัลหลายพันบาท

                ซึ่งตลอดที่มโนราห์อาชีพร่ายรำต่อเนื่องกว่า 20 นาที  น้องเอลิน ได้เห็นเพื่อนๆ และ ด.ช.ยุทธภาณุ  แต่งวงศ์ หรือ “น้องเอวา” พี่ชายอายุ 7 ขวบที่รอชมอยู่หน้าเวทีกำลังกินขนม จึงหยุดร่ายรำและเดินเข้มมาขอกินขนมด้วย เมื่อได้ขนมกินเล่นที่คล้ายรูปปู ไป 1 ถุงก็เดินหยิบขนมจากในถุงกินไปเรื่อย ๆ ในขณะที่สายตาก็จ้องมองท่าร่ายวรำจนตาแทบไม่กระพริบ บางช่วงยังแสดงน้ำใจไปยื่นขนมป้อนให้กับพี่ ๆ มโนราห์คนอื่น ๆ ด้วย นับเป็นความน่ารักที่น้องเอลินได้แสดงออกอย่างไร้เดียงสา หลังจบการแสดงอาจารย์สมปอง และครูโนราห์ผู้ฝึกสอนยืนยันว่าหากน้องเอลิน สนใจและพ่อแม่ผู้ปกครองอนุญาตให้น้องเอลินรำโนราห์ ทางคณะจะมาฝึกหัด ฝึกฝนการร่ายรำมโนราห์ให้น้องเอลินอย่างเป็นทางการและจริงจังต่อไป และเชื่อว่าน้องเอลินเป็นเด็กอัจฉริยะเรียนรู้ศิลปะการแสดงพื้นบานได้อย่างรวดเร็ว ภายใน 1-2  ปีน้องเอลินจะกลายเป็นนางโมราห์ตัวน้อยที่สามารถร่ายรำโชว์ได้แบบมืออาชีพอย่างแน่นอน.

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช

             

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน