เด็ก ๆ ตื่นเต้นแห่ชมหุ่นเปรตเดือนสิบเมืองคอนคึกคักพร้อมนิทรรศการ 19-28 ก.ย.นี้

8 ก.ย. 2565


 

               เด็ก ๆ ตื่นเต้นแห่ชมหุ่นเปรตเดือนสิบเมืองคอนคึกคักพร้อมนิทรรศการ 19-28 ก.ย.นี้-เผยโชว์ขบวนแห่อย่างยิ่งใหญ่อลังการ 23 ก.ย. 2565 – “น้องจิมมี่”เตรียมเต้นโชว์หุ่นเปรตตลอดการจัดกหิจกรรม

                (8 ก.ย.) นายไพฑูรย์ อินทศิลาผู้สื่อข่าวอาวุโสประธานจัดกิจกรรมนิทรรศการการประกวดหุ่นเปรต -พาเหรดเปรตเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ จังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2563 เจ้าของฉายา “ประธานาธิบดีเปรต” พร้อมนายวัฒนา สินทะ ผอ.วิทยุโมคลานเรดิโอ และกรรมการสมาคมสื่อมวลชน พร้อมคณะทำงาน ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมติดตามความคืบหน้าการจัดทำหุ่นเปรต ในหมู่ 3 บ้านสาคูใต้ ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช  และนำหุ่นเปรตจำนวน 5-6 ตนไปร่วมกิจกรรมทำบุญรับตายาย “รับเปรต” เทศกาลบุญสารทเดือนสิบ ในวันที่ 11 ก.ย. 2565 ณ.ลานเอนกประสงค์ชุมนสันติ-หน้าแขวง ถนนเทวบุรี  ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยพบว่าการดำเนินการทั้งการจัดทำหุ่นเปรตใกล้เสร็จสิ้นและคาดว่าจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ก่อนกำหนดจัดงาน 19-28 ก.ย. 2565 อย่างแน่นอน ในขณะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งหนังสือเชิญผู้เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนเพื่อร่วมแถลงข่าวการจัดงานอย่างเป็นทางการในเวลา 09.00 น.วันที่ 12 ก.ย. 2565 ณ.โรงแรมแกรนด์ฟอร์จูน ถนนพัฒนาการคูขวาง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช


        
       พบนายรุ่งเรือง วิมลทรง อายุ 52 ปี หรือ “ช่างน้อยสาคูใต้” นายช่างเครื่องเงินเครื่องถมเงินถมทองชื่อดังเมืองนครศรีธรรมราช ที่ต้องหันมาช่วยจัดหุ่นเปรต มีหุ่นเปรตทั้งแบบเคลื่อนไหวได้และตั้งพื้นรวมกว่า 50 ตน นายรุ่งเรือง หรือ “ช่างน้อย” พร้อม น.ส.ธฤดี รัตนเกียรติไพศาล อายุ 41 ปี ภรรยา รวมทั้งเด็กและเยาวชนในหมู่บ้านจำนวนหนึ่งช่วยกันจัดสร้างหุ่นเปรตอย่างขะมักเขม้น โดยใช้โฟม เหล็กลวด ไม้ไผ่ กระดาษ และวัสดุพื้นบ้านต่าง ๆ มาออกแบบจัดสร้างเป็นหุ่นเปรตรูปลักษณ์ต่าง ๆ ตามแนวคติความเชื่อเรื่องบาปบุญคุณโทษ ก่อนจะช่วยกันทาสีหุ่นเปรตแต่ละตนให้มีสีสันต์แตกต่างกันออกไป

 

               ในขณะที่  ด .ช.วันชัย วิมลทรง หรือ “น้องจิมมี่” อายุ 6 ขวบ บุตรชายของนายรุ่งเรือง และ น.ส. ธฤดี รัตนเกียรติไพศาล อายุ 41 ปี ภรรยานายรุ่งเรือง รวมอยู่ด้วย   ซึ่งนองจิมมี่ต่างจากเดก ๆ ทั่วไปที่ชื่นชอบการออกแบบ และร่วมจัดทำหุ่นเปรตตามจินตนาการของตัวเอง อย่างตั้งอกตั้งใจ โดยน้องจิมมี่ ได้ทำการออกแบบเปรตแต่ละตนเป็นไปตามลักษณะของการทำกรรมชั่วเมื่อครั้งยังมีชีวิต โดยวาดลงบนกระดาษ  เช่น เปรตฆ่าหมา เปรตฆ่านก และกระทำความชั่วต่าง ๆ ซึ่งตามคติความเชื่อจนเมื่อตายไปต้องตกนรกภูมิชดใช้กรรมอย่างทุกขเวทนา และขึ้นมายังโลกมนุษย์เพื่อขอรับส่วนบุญกุศลปีละ 1 ครั้งในช่วงเทศกาลเพดือนสิบ หลังจากน้องจิมมี่วาดออกแบบหุ่นเปรตในกระดาษเสร็จแล้วนายรุ่งเรือง ผู้เป็นพ่อก็จะนำมาจัดทำหุ่นเปรตด้วยไม้ไผ่ เหล็กลวด ตาข่าย และวัสดุต่าง ๆ ต่อไป โดยมีผู้คนที่ทราบข่าวนำบุตรหลานมาชมหุ่นเปรตอย่างต่อเนื่อง

 

               นายรุ่งเรือง วิมลทรง พ่อของน้องจิมมี่ กล่าวว่า หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตนได้ย้ายครอบครัวขึ้นไปทำงานในกรุงเทพมหานคร โดยย้ายน้องจิมมี่เรียนชัน ป.1 ที่โรงเรียนคลองบางพรหม เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร  เมื่อใกล้ถึงงานเทศกาลเดือินสิบ ตนจึงกลับมาช่วยทำหุ่นเปรตเหมือนทุก ๆ ปี แต่ล่าสุด “น้องจิมมี่” ได้ไปแจ้งขอลาหยุดเรียนกับคณครูประจำชั้น 1 อาทิตย์ ก่อนให้แม่พาลงมากลับมายังจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อช่วยตนออกแบบจัดทำหุ่นเปรต ทาสีหุ่นเปรต ซึ่งในแต่ละวัน “น้องมี่ “จะมีความทุ่มเท ตั้งอก ตั้งใจในการออกแบบวาดหุ่นเปรต หลังช่วยทาสีหุ่นเปรตและอื่น ๆ เท่าที่จะช่วยได้ เขามีความสุขที่ได้มาช่วยจัดทำหุ่นเปรตเดือนสิบ โดยมี น.ส.ธฤดี รัตนเกียรติไพศาล แม่น้องจิมมี่  ช่วยจัดทำหุ่นเปรตและช่วยทาสีหุ่นเปรตด้วย

 


          


     “น้องจิมมี่”พร้อม น.ส.ธฤดี รัตนเกียรติไพศาล แม่จะเดินทางกลับไปกรุงเทพ เพื่อให้จิมมี่เรียนหนังสือและสอบปลายภาคระหว่างวันที่ 19-21 ก.ย. 2565 หลังจากนั้นจะรีบเดินทางกลับมานครศรีธรรมราช ใหทันวันประกอบพิธีปล่อยขบวนแห่หุ่นเปรต-พาเหรดเปรต วันที่ 23 ก.ย. 2565 จากลานหน้าวิหารหลวงวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ไปยังสนามหน้าเมืองและสวนศรีธรรมโศกสถานที่จัดนิทรรศการหุ่นเปรตเดือนสิบ โดยในวันดังกล่าวน้องจิมมี่จะเข้าไปอยู่ในหุ่นเปรตและเชิดหุ่นเปรอย่างสนุกสนานไปตามถนนราชดำเนิน โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเฝ้าขบวนพาเหรดเปรตสองฝั่งถนนอย่างล้นหลาม  นอกจากนี้ในลานนิทรรศการหุ่นเปรตน้องจิมมี่ จะเชิดหุ่นเปรตโชว์ทุกคืน  ๆละประมาณ  1-2 ชม.ท่ามกลางความชื่นชอบของเด็ก ๆ ที่มาเที่ยวงานกับพ่อแม่ ผู้ปกครอง รวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เชื่อว่าเมื่อโตขึ้นน้องจิมมี่ น่าจะเลือกเรียนทางด้านจิตรกรรม ประติมากรรม และรับช่วงในการจัดทำหุ่นเปรตเดือนสิบเมืองนครศรีธรรมราชต่อไปนายรุ่งเรือง วิมลทรง กล่าว .

ไพฑูรย์ อินทศิลา/ นครศรีธรรมราช

              
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน