ช่วยสุดระทึก!!หลังสะพาน“บ้านสวนการะเกด แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังพังถล่มนักเรียน ป.5 พลัดตกกว่า 50 คนรอดตายหวุดหวิด

19 ส.ค. 2565


               ช่วยสุดระทึกหลังสะพานแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังพังถล่มนักเรียน ป.5 พลัดตกกว่า 50 คนหวิดเกิดโศกนาฎกรรมสำลักนำส่ง รพ. 6  คน -เผย ครูนำ นร.โรงเรียนดังเมืองคอนไปทัศนศึกษานอกสถานที่ “บ้านสวนการะเกด” อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

               เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.วันที่ 19 ส.ค.นี้ ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานศูนย์นเรนทร (สพฉ.) ว่าได้รับแจ้งเหตุและสั่งการจังหวัดนครศรีธรรมราช กรณีเกิดอุบัติเหตุนักเรียนเดินข้ามสะพานแล้วหักโค่นถล่ม  เกิดเหตุที่บ้านสวนการะเกด ภายในหมู่ 4  ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช มีผู้ได้รับบาดเจ็บเบื้องต้น เป็นนักเรียนระดับประถม สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราชจำนวน 50 ราย ชุดปฏิบัติการฉุกเฉินระดับสูง โรงพยาบาลเชียรใหญ่ โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลหัวไทร ชุดปฏิบัติการฉุกเฉินเบื้องต้น อบต.ท้องลำเจียก อบต.สวนหลวง อบต.แม่เจ้าอยู่หัว ออกให้การช่วยเหลือและนำส่งโรงพยาบาลเชียรใหญ่           

   
จากการสอบถามคุณครูท่านหนึ่ง ทราบว่าทางโรงเรียนเทศบาลเสมาเมือง สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้นำนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มาทัศนศึกษาที่บริเวณสวนดังกล่าว โดยเมื่อเดินขามสะพานถึงจุดเกิดเหตุเข้าใจว่าปริมาณนักเรียน และคุณครูมากกว่า 50 คนไม่สามารถทานน้ำหนักได้จึงเกิดหักลง ทำให้นำเรียนตกลงไปในสระน้ำขนาดใหญ่ ลึก 4 เมตรเศษ  และสามารถช่วยขึ้นมาได้ในเบื้องต้น มีนักเรียนได้รับบาดเจ็บจากการสำลักนำจำนวน  6 ราย นำส่ง รพ.เชียรใหญ่ 3 ราย รพ.เฉลิมพระเกียรติ 3 รายคนอาการปลอดภัยแล้ว

               ผู้ที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่าโรงเรียนเทศบาลวัดเสมาเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้นำนักเรียนไปทัศนศึกษานอกสถานที่ที่บ้านสวนการะเกดหมู่ 4 ตำบลการะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ในขณะที่นักเรียนกำลังเดินข้ามสะพานข้ามสระ ซึ่งเป็นสระน้ำขุดลึกกว่า 4 เมตร สะพานไม้ที่ชำรุดได้เกิดหักทรุดถล่มลง ทำให้นักเรียนพลัดตกน้ำ บรรดา  โชคดีในขณะนั้นคณะครูและผู้ที่เห็นเหตุการณ์เร่งให้การช่วยเหลือนำเด็กขึ้นมาอย่างทุลักทุเล ในขณะที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิต่าง ๆ ที่รับแจ้งเหตุได้เดินทางมาถึงอย่างรวดเร็วและระดมกำลังลงไปช่วยเหลือนักเรียนที่ตกลงไปในน้ำขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย โดยพบว่ามีนักเรียนบาดเจ็บจากการสำลักนำจำนวน 6 ราย เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยได้นำเด็กส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน     

 

        


ในขณะที่บรรดาผู้ปกครองที่ทราบข่าวต่างรีบเดินทางไปยังสถานที่เกิดเหตุและที่ รพ.ด้วยความเป็นห่วงและมีการวิพากวิจารณ์พร้อมเรียกร้องให้ทางผู้ประกอบการสถานที่ท่องเที่ยวออกมารับผิดชอบกับเรื่องที่เกิดขึ้น และเร่งพัฒนาปรับปรุงซ่อมแซมสะพานที่ชำรุด รวมทั้งตรวจสอบในจุดอื่น ๆ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะเด็ก ๆ ซึ่งบ้านสวนการะเกด เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ดำเนินการก่อสร้างให้บริการ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ห้องประชุม/สัมมา ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนต้องหยุดให้บริการยาวเกือบ 2 ปี เพิ่งมาเปิดให้บริการได้ไม่นาน ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนจำนวนมาก เปิดบริการตังแต่เวา 10 โมงเช้าจนกระทั้งมามาเกิดเหตุการณ์สะพานถล่มนักเรียน ป.5 โรงเรียนเทศบาลวัดเสมาเมือง สังกัดเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช มาทัศนศึกษาและสถานหักถล่มจนนักเรียนพลัดตกลงไปจำนวนมากเกิดเกิดโศกนาฎกรรมดังกล่าว.

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช

        
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง