มุกดาหาร นักกีฬาเรือพายสร้างชื่อเสียงโดยคว้า 5 ทอง 5 เงิน 2 ทองแดง

18 ส.ค. 2565


วันที่ 18 ส.ค. 65   ผู้สื่อข่าวรายงาน  นายหัสวิชัย เมืองโคตร ผู้ฝึกสอนกีฬาเรือพาย โรงเรียนหว้านใหญ่วิทยา   นำนักกีฬามาออกกำลังกาย เพื่ออบอุ่นร่างกายแบบพร้อมเพียง  เป็นเพียงเบสิกแรกของนักกีฬาเรือพาย โรงเรียนหว้านใหญ่วิทยา ตำบลหว้านใหญ่ อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร   ซึ่งทุกเย็นนักกีฬาชุมนุมเรือพายทั้งชาย-หญิงกว่า 50 คน  ต้องเข้ามาซ้อมเพื่อร่วมกิจกรรม และ พัฒนาทักษะ ซึ่งนักเรียนมีตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6  จากนั้นจะเป็นการซ้อมพายเรือบนบกเพื่อให้ชินกับลักษณะท่าทางโดยมีโค้ชดูแลอย่างใกล้ชิด  

          การลงสนามซ้อมเป็นอีกกิจกรรมที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ โดยโค้ชจะแบ่งเรือเป็น 2 ลำ  โดยลำแรกจะเป็นนักกีฬาที่มีประสบการณ์ผ่านการแข่งขันมาแล้ว  ส่วนอีกลำจะเป็นน้อง ๆ ที่ให้ความสนใจกีฬาเรือพาย ซึ่งโค้ชจะแนะนำตั้งแต่การถือใบพาย จังหวะพายเรือ หรือเทคนิคต่าง ๆ โดยเฉพาะความพร้อมเพียงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้    

          นาย ธราธร กิติราช นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนหว้านใหญ่วิทยา จ.มุกดาหาร บอกว่า  เริ่มแรกเห็นพี่ ๆ มาซ้อมทุกคน ก็ได้ถามพี่ ๆว่าเล่นกีฬาอะไร พี่ ๆ บอกว่าพายเรือ ต่อมาก็ลองมาพายดูเกิดความชอบ โดยไม่กระทบกับการเรียน  ซ้อมเสร็จก็มาทำการบ้าน ตนเองเริ่มมาพายเรือตั้งแต่ ม. 1 และพัฒนาการพายได้ดีขึ้นมาก อยากเป็นทหารเรือเหมือนกับรุ่นพี่ ได้ฝึกสมรรถภาพร่างกาย ปัจจุบันเหรียญได้มากกว่า  10 เหรียญ    

          นายหัสวิชัย เมืองโคตร ผู้ฝึกสอนกีฬาเรือพาย โรงเรียนหว้านใหญ่วิทยา   เปิดเผยว่า กีฬาเรือพายเป็นกีฬาชนิดหนึ่ง เป็นทางเลือกที่จะให้นักเรียนใช้เป็นใบเบิกทางไปศึกษาต่อ และพัฒนาเรื่องระเบียนวินัย พัฒนาร่างกาย รวมถึงก้าวไปสู่ทีมชาติ ในชนิดกีฬาเรือพาย โดยเริ่มแรกหาเด็กที่มีความสนใจกีฬาเรือพายก่อน เสร็จแล้วเอามาฝึกจากพื้นฐานเบื้องต้น การจับพาย การพาย รวมถึงทักษะต่าง ๆ ที่ใช้เกี่ยวกับการพายเรือ

 

 

 

 

 

 
ผู้ฝึกสอนกีฬาเรือพาย  เปิดเผยอีกว่า ในส่วนของกีฬาเรือพายที่มีแข่งขันคือของสมาคม รายการชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย และรายการของการกีฬาแห่งประเทศไทย ก็มีกีฬาเยาวชนแห่งชาติ กีฬาแห่งชาติ ส่วนอีกชนิดคือ เรือประเพณีที่ท้องถิ่นจัดขึ้น ตรวนี้ก็สร้างรายได้ให้กับนักเรียนที่ไปรับจ้างเป็นฝีพายในการแข่งขันเรือประเพณีท้องถิ่นจัดขึ้น  ส่วนเรือฝีพายยังเป็นรองของทางภาคกลาง ภาคกลางเขามีสนามแข่งบ่อย แต่ของเราก็อยู่ระดับต้นของประเทศ

          ด้าน นายสมชาย แซ่เซีย  ประธานชมรมเรือพายมุกดาหาร   กล่าวว่า  เริ่มแรกเห็นเด็กบ้านอื่นแข่งก็ได้เหรียญทองกันเยอะ คิดว่าลองดูว่าบ้านเราทำไมไม่มีกีฬาอะไรเด่นเลย ก็เลยลองจับเยาวชนน้อง ๆ ตอนแรกสู่ใครไม่ได้ก็ไปปรึกษาโค้ช แลกเปลี่ยนความรู้ ทำไปทำมาก็มีนักกีฬาเข้ามารวมตัวกันเยอะขึ้น เริ่มแรกไม่ชนะ ก็แพ้มาตลอด ต่อมาก็เริ่มเข้ารอบบ้าง ชนะบ้าง แพ้บ้าง ก็เริ่มดีขึ้น กว่าจะมีถ้วยรางวัลเกือบ 20 ปี ได้ปรึกษาผู้รู้ ปรึกษาคนที่เก่ง ๆ อาศัยรักจำ บ้านไหนเก่งเราก็ไปหา สุดท้ายเริ่มเข้าไปภาคกลาง ไปศึกษาวิธีซ้อม ตนเองก็เป็นนักกีฬาเรือพาย ได้มาถ่ายทอดให้กับน้อง ๆ จากรุ่นสู่รุ่น จากวิธีซ้อม มีระเบียบวินัยมากขึ้น

 

 

 

 

 

 


ประธานชมรมเรือพายมุกดาหาร   กล่าวต่ออีกว่า ส่วนรายได้ของเด็กมาจากเข้าแข็งขันในกีฬาต่าง ๆ ถ้าเข้ารอบก็มีรางวัลพอได้ใช้ของเด็ก ส่วนจบการศึกษาแล้วสอบสถาบันต่าง ๆ ไปเรียนต่อได้ โดยได้วางอนาคตชมรมเรือพายไว้โดยรุ่นสู่รุ่น ก็คิดเหมือนกันว่าจะเลิกทำ คิดว่าหมดรุ่นนี้แล้วจะเลิกทำ ก็มีเด็กเข้ามาเรื่อย ๆ ตราบใดที่มีเด็กเข้ามาอยู่เรื่อย ๆ ก็จะไม่หยุด  จะทำจนกว่าไม่มีแรง  ส่วนงบประมาณก็มาจากส่วนตัว และบริษัทโตโยต้า มุกดาหาร โดย ดร.อีดิธ  นามประกาย  เข้ามาช่วยบ้าง ก็อยู่ไม่ได้ ถ้าไม่มีบริษัทโตโยต้าก็อยู่ไม่ได้ และโรงเรียนหว้านใหญ่ก็หาเด็ก ๆ มาให้ก็มาเสริมทัพกันขึ้นเรื่อย ๆ  ส่วนฝีพายก็รับเรื่อย ๆ แล้วแต่จะเข้าจะออก สุกท้ายแต่ละรุ่นเหลือประมาณไม่เกิน 10 คน  และเด็ก ๆ ทุกคนต้องมีระเบียบ มีวินัยในการฝึกซ้อม

          อย่างไรก็ตามไม่เพียงเป็นตัวแทนจังหวัดมุกดาหารในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ แต่นักกีฬาเรือพายจากที่นี่ยังพัฒนาไปจนติดทีมชาติไทยมาแล้วไม่น้อยกว่า 20 คน และยังเป็นใบเบิกทางสร้างโอกาสทางการศึกษาที่มหาวิทยาลัยต่างๆให้ความสนใจ และผลิตนักกีฬาเข้าสู่กองทัพเรือไม่ขาดสาย               

          ทั้งนี้ชมรมเรือพายมุกดาหาร อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของน้อง ๆนักเรียน  เพราะให้การสนับสนุนทั้งงบประมาณ และอุปกรณ์ที่มาตรฐาน  โดยวางเป้าหมายว่า จะมีนักกีฬาเรือพายสร้างชื่อเสียงให้ประเทศจากรุ่นสู่รุ่นที่มาจากโรงเรียนหว้านใหญ่วิทยา               

          สำหรับผลงานล่าสุดคว้า 5 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง  ในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 37  พัทลุงเกมส์  และนักกีฬาบางส่วนยังเป็นตัวแทนจังหวัดไปแข่งขันแข่งเรือประเพณีหลายสนามทั่วประเทศสร้างชื่อเสียงให้กับตนเอง  และโรงเรียน รวมทั้งยังมีรายได้จากเงินรางวัลเพื่อนำมาใช้จ่ายในครอบครัวอีกด้วย

 

 

 

 

 

อนุศักดิ์  เสาวภา  แสนวิเศษ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดมุกดาหาร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน