ศรีสะเกษ ชีวิตแม่ทำทุกอย่างเพื่อลูกกราบขอพรหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนาขอให้ลูกเป็นคนดี

12 ส.ค. 2565


เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2565  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ  ในวันนี้เป็นวันแม่แห่งชาติและเป็นวันแรกของช่วงวันหยุดยาว 3 วัน ได้มีประชาชนชาวศรีสะเกษ  และชาวไทยจากทั่วประเทศจำนวนมาก  พากันนำครอบครัว พ่อแม่ ลูก หลาน  มาทำบุญไหว้พระ โดยมีลูกหลายคนพาคนนำคุณแม่ของตนเองที่เดินไม่ได้มาทำบุญไหว้พระด้วย จากนั้น ได้พากันขึ้นไปบนมณฑปปราสาทหินหลวงปู่สรวงเพื่อกราบไหว้ขอพรจากหลวงปู่สรวง เทวดาเดินดิน  ที่แม้ว่าท่านได้ละสังขารไปนานกว่า 22 ปีแล้ว แต่ว่าสรีระสังขารไม่ได้เน่าเปื่อยไปตามกาลเวลาแต่อย่างใด โดยพระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ได้นำสรีระสังขารของหลวงปู่สรวงไว้ในโลงแก้ว เพื่อให้บรรดาลูกศิษย์และประชาชนทั่วไปได้มากราบไหว้ขอพร ซึ่งบรรดาพ่อแม่จะนำบุตรหลานนำเอาพานดอกไม้ธูปเทียนไปกราบไหว้ขอพรจากหลวงปู่สรวง โดยมีแม่ชีคอยนำกล่าวกราบไหว้ขอพร จากนั้น แม่ได้จูงลูกเดินพนมมือลอดใต้สรีระสังขารของหลวงปู่สรวง เพื่อขอให้บุญญฤทธิ์ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่สรวงดลบันดาลประทานพรให้ตนเองและครอบครัวประสบแต่ความโชคดีมีชัยค้าขายร่ำรวยตลอดไป

 
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ส่วนในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้  นายสำเร็จ  ไพรบึง นายก อบต.ไพรพัฒนา ได้นำชาวบ้านไพรพัฒนา ประกอบพิธีทำบุญตักบาตร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลถวายแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 ส.ค. 2565 วันแม่แห่งชาติ  โดยการใช้วิธีสลากภัต  เป็นศัพท์ในพระวินัยปิฎก เป็นชื่อเรียกวิธีถวายทานแก่พระสงฆ์วิธีหนึ่ง โดยการจับสลากเพื่อแจกภัตตาหารหรือปัจจัยวัตถุที่ได้รับจากผู้ศรัทธาถวาย เพื่ออนุเคราะห์แก่ผู้ศรัทธาที่มีปัจจัยวัตถุจำกัดและไม่สามารถถวายแก่พระสงฆ์ทั้งหมดได้  โดยสลากภัตนับเนื่องในสังฆทานที่มีอานิสงส์มาก เพราะถือว่าแม้จะตั้งสลากถวายกับพระภิกษุรูปใดรูปหนึ่งที่จับสลากได้ ย่อมเท่ากับถวายกับพระสงฆ์ทั้งหมด เพราะสลากที่จับนั้นพระสงฆ์ทุกรูปในอารามนั้นมีสิทธิ์ได้ นอกจากนั้นสลากภัตยังเป็นหลักการในพระวินัยที่พระพุทธเจ้าทรงวางไว้เพื่อสร้างจิตสำนึกความเท่าเทียมกันและสร้างความเป็นอันหนึ่งเดียวกันแก่คณะสงฆ์

นางนภัสสร  เกิดกุล  อายุ 33 ปี ชาว บ้านห้วย ต.กระหวัน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งมาทำบุญไหว้พระกับสามีและลูกสาว  2 คน  กล่าวว่า  ตนมากราบไหว้ขอพรจากหลวงปู่สรวงเพื่อขอให้การทำมาหากินค้าขายร่ำรวย  เงินทองไหลมาเทมา และขอให้สุขภาพสมบูรณ์แข็ง และขอพรให้กับลูกสาวของตนทั้ง 2 คนด้วย เนื่องจากว่า ชีวิตของตนยอมทำทุกอย่างเพื่อขอให้ลูกเป็นคนดีมีความสุข ให้เรียนหนังสือเก่ง ๆ เป็นคนดีของครอบครัวและเป็นพลเมืองดีของประเทศชาติสืบต่อไป

 

 

 

 


พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา  กล่าวว่า   ในโอกาสวันแม่แห่งชาติปีนี้ขอให้ลูก ๆ ทุกคนได้ไปกราบแม่ ซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆและของกินอร่อยๆให้คุณแม่ด้วย และการเดินทางก็ให้มีความระมัดระวัง ซึ่งในช่วงระยะเวลาของการหยุดยาวหลายวันนี้ ก็ขอให้พุทธศาสนิกชนทุกคนทำตัวให้มีความสุขที่สุด เพราะว่าอยู่ในช่วงของวันเข้าพรรษาด้วย ก็ควรที่จะงดอบายมุขต่างๆทำแต่สิ่งที่ดีงาม ให้กาย วาจา ใจเราบริสุทธิ์ ก็จะทำให้ชีวิตของเราดำรงอยู่ด้วยความสุขตลอดไป

 

 

 

ศิริเกษ   หมายสุข  ผู้สื่อข่าวประจำ  จ.ศรีสะเกษ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง