ทลฉ.เตรียมประสานสายเดินเรือ ท่าเทียบเรือ และผู้ประกอบการขนส่ง ร่วมเจรจาพูดคุย เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา

6 ส.ค. 2565


นายบัณฑิต  สาครวิศวะ ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง  กล่าวถึงสถานการณ์การจราจรภายในท่าเรือแหลมฉบังในขณะนี้ว่า เกิดจากปริมาณตู้สินค้ามีเป็นจำนวนมาก  ซึ่งจะส่งผลกระทบด้านการขนส่ง ดังนั้นจะต้องมีการจัดระบบด้านการจราจร  ด้านช่องทาง  เส้นทางการเดินรถ เพื่อให้เกิดความเหมาะสมและสอดคล้องกับท่าเทียบเรือ  ซึ่งปัจจุบันมีเฟส 1 ,เฟส 2  และในอนาคตจะมีเฟส 3 ด้วย และที่สำคัญที่จะช่วยลดปัญหาการจราจร คือ การขนส่งทางรางรถไฟ และทางน้ำ ให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น  เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาในระยะยาวต่อไป

ปัจจุบันต้องยอมรับ ในท่าเรือมีปัญหาเรื่องการจราจรติดขัดจริง เนื่องจากมีหลายสาเหตุ  คือ 1. ท่าเรือฯ กำลังปรับปรุงถนนใหม่ ทำให้ช่องทางการเดินรถแคบลง  จึงต้องหาเส้นทางอื่นมาชดเชยต่อไป  2. ปริมาณตู้สินค้าที่หมุนเวียนในท่าเรือแต่ละท่า ซึ่งหากในแต่ละท่าเทียบเรือพื้นที่กองเก็บเต็ม  และมีรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์เข้าไปเพิ่มเติม  จึงทำให้รถต้องรอและจอดติดเป็นทางยาว ซึ่งในแต่ละวันมีจำนวนมาก  ทำให้ต้องจอดรอนาน 2- 4 ชั่วโมง หรืออาจถึง 10 ชั่วโมง  ทำให้เกิดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากการเผาผลาญน้ำมัน เสียโอกาสในการทำธุรกิจของหัวลาก  ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการนำเข้า-ส่งออกสินค้า  ได้รับความเดือดร้อนและในช่วงนี้ราคาน้ำมันแพงขึ้น  ยิ่งสร้างความเดือดร้อนต่อผู้ประกอบ การมากขึ้นด้วย

นายบัณฑิต  กล่าวต่อไปว่า   เมื่อเร็วๆนี้ ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าแหลมฉบัง-ชลบุรี  ได้เข้ามาหารือพูดคุยกับท่าเรือถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว  ซึ่งท่าเรือฯได้หาแนวทางและพูดคุยกับผู้ประกอบการท่าเทียบเรือและผู้ประกอบการขนส่งสินค้า เพื่อหาแนวทางร่วมกัน  เพราะในช่วงนี้มีการพัฒนาปรับปรุงพื้นผิวถนน นอกจากนั้นปัญหาสายเรือที่มีการปรับเปลี่ยนเวลาในการเข้า-ออกขนส่งสินค้า   ซึ่งไม่สอดคล้องกับพื้นที่เก็บตู้สินค้าหลังท่า ที่มีพื้นที่จำกัด  จึงต้องรอพื้นที่วางในการลงตู้สินค้า ซึ่งเรื่องนี้ทาง ผู้กอบการท่าเทียบเรือตองดำเนินการแก้ไข 

ขณะนี้เตรียมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย  สายการเดินเรือ ,ท่าเทียบเรือ และผู้ประกอบการขนส่งสินค้า จะมีแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างไร เพื่อให้ผลกระทบด้านการจราจรลดน้อยลง แต่ในระยะยาวนั้น ทางท่าเรือฯ ได้มีการวางแนวทาง  เช่น  สาธารณูปโภค-สาธารณปการ ,พื้นที่ในการรองรับ   ทางรถยนต์ ,รถไฟ และทางเรือ เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางที่รัฐบาลกำหนด  เพื่อให้ปัญหาต่าง ๆหมดไป

จารุ สุขศรี ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ชลบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน