ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ ลงพื้นที่ทวงความยุติธรรม ช่วยเหลือเหยื่อผับมรณะ MOUNTAIN B

6 ส.ค. 2565


เวลา 11.30 น.วันที่ 6 ส.ค.65 ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ในฐานะ รองประธานกรรมาธิการคาสิโน ได้เดินทางลงพื้นที่ผับ MOUNTAIN B ตั้งอยู่ปากซอยสัตหีบบสุขุมวิท 99 เลขที่ 2/51 ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี สถานที่เกิดโศกนาฏกรรม 15 ศพ จากเหตุเพลิงไหม้ เมื่อเวลา 01.00 น.ของวันที่ 5 ส.ค.65 เพื่อหาทางช่วยเหลือเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย และให้เรื่องดังกล่าวเกิดความยุติธรรม 

ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ เผยว่า ขณะนี้ทราบข้อมูลทั้งหมดแล้ว ผับอยู่ในพื้นที่ดูแลของ เทศบาลเมืองสัตหีบ การขออนุญาตก่อสร้างจึงต้องขอกับ นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี นายกเทศมนตรีเมืองสัตหีบ ผับแห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 522 ตารางเมตร เป็นอาคารแบบ ค. ต้องมีพื้นที่เข้าออกอย่างน้อย 4 จุด การขออนุญาตได้ขอแบบไม่ถูกต้อง แต่พื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่เฉพาะ เนื่องจากตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอสัตหีบ ซึ่งเป็นพื้นที่ความมั่นคงทางทหารเรือ การจะขออนุญาตปลูกสร้างไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน หรือสถานประกอบการ ต้องขอผ่านทางหน่วยงาน ฐานทัพเรือสัตหีบ ให้เป็นผู้ออกใบอนุญาต ร่วมกับ ทางกองช่าง เทศบาลเมืองสัตหีบ ด้วยเหตุนี้ ฐานทัพเรือสัตหีบ จึงต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับความกับการสูญเสียเหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้ด้วยเช่นกัน  จากการสืบข้อมูลยังพบว่า เจ้าของผับแห่งนี้ อดีตได้เคยถูกจับกุมฐานลักลอบเปิดบ่อนการพนันที่บริเวณหลังโรงพักพลูตาหลวง ก่อนจะมาเปิดบริการผับแห่งนี้ ซึ่งให้ทางผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบดูว่า จริงเท็จประการใด  

ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ คงไม่ใช่แค่ 5 เสือ โรงพัก สภ.พลูตาหลวง หรือนายอำเภอสัตหีบ ที่ได้ถูกเด้งฟ้าผ่าไปเมื่อวันที่ 5 ส.ค.65 การจะเปิดผับที่ใหญ่ขนาดนี้ได้ ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ต้องรับทราบเรื่องนี้อยู่แล้ว ก็ต้องร่วมกันรับผิดชอบด้วย รวมทั้ง ผู้การจังหวัดชลบุรี จะบอกไม่รู้ไม่เห็นแล้วมาย้ายลูกน้อง ดูแล้วไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่ คนตายถึง 15 คน และบาดเจ็บถึง 39 คน เพราะฉะนั้นเรื่องการเยียวยา ส่วนราชการต้องแบ่งออกเป็น  3 ส่วน คือ กระทรวงมหาดไทย โดย จังหวัดชลบุรี เทศบาลเมืองสัตหีบ และกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ต้องร่วมกันรับผิดชอบต่อผู้เสียชีวิต รายละ 3 ล้านบาท ส่วนที่บาดเจ็บทุกคลภาพประมาณ รายละ 1.5 - 2 ล้านบาท โดยใช้งบประมาณทางราชการ เยียวยาหลังจากนี้ 

ส่วนเรื่องการกระทำความผิดนั้น ผิดตั้งแต่ระดับ ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายอำเภอสัตหีบ ฝ่ายปกครอง และตำรวจในระดับจังหวัดชลบุรี ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งผับแห่งนี้ มีข้อมูลว่า เปิดเกินเวลา และปล่อยให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้า ล้วนมีปัญหาหลายอย่าง  ฉะนั้น จากเหตุการณ์ครั้งนี้ ทหารเรือ ต้องมีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะอยู่ในพื้นที่ด้านความมั่นคง ฐานทัพเรือสัตหีบ ผมในฐานะ กรรมาธิการการทหาร จะตรวจสอบในเรื่องของการจ่ายส่วย ว่ามีอยู่ในพื้นที่หรือไม่ โดยจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือ ในการประชุม สภาผู้แทนราษฎร ที่จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดี ที่จะมาถึง เพื่อดำเนินการในเรื่องนี้ต่อไป

พัชรพล ปานรักษ์ / ณัฐภูมินทร์ ปานรักษ์ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำ จ.ชลบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน